Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN

08:30 02/04/2024

Việt Nam đã được chọn làm chủ nhà của Diễn đàn Tương lai ASEAN lần đầu tiên, theo sáng kiến được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Chiều ngày 1/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức một Họp báo quốc tế để thông tin về Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024).

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã cho biết rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 tại Hà Nội, với hơn 200 đại biểu dự kiến tham dự, bao gồm lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác, đại diện từ các tổ chức quốc tế, cũng như các học giả hàng đầu từ khu vực và toàn cầu. Sự kiện này được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong lịch trình ngoại giao đa phương của Việt Nam trong năm 2024.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (diễn ra tại Jakarta, Indonesia, vào tháng 9/2023). Đây là một ý tưởng mới mẻ của Việt Nam, với mục tiêu tạo ra một nền tảng cho các nước thành viên ASEAN, bạn bè và đối tác, cũng như các tầng lớp dân cư ASEAN để chia sẻ ý kiến và đóng góp vào quá trình hình thành chiều hướng phát triển tương lai của ASEAN.

Theo Thứ trưởng, ý tưởng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN (hay còn được gọi là ASEAN Future Forum - AFF) là một phần của nỗ lực chung của Việt Nam và các nước ASEAN để tạo ra một diễn đàn để thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức đặt ra. Diễn đàn này sẽ được tổ chức dưới dạng diễn đàn mở, với sự tham gia của cả các đại diện chính phủ và giới học giả, cũng như các đối tác khác. "Chúng tôi kỳ vọng rằng với cách tổ chức như vậy, Diễn đàn sẽ tạo ra một cơ hội để tất cả các bên liên quan trong và ngoài khu vực cùng đóng góp ý kiến và sáng kiến cho việc xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045 và thực hiện nó; đồng thời, đại diện cho giọng nói và đóng góp của khu vực chúng ta vào nỗ lực hình thành tương lai của thế giới thông qua Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới đây. Đây cũng là một phần của nỗ lực chung của Việt Nam để xây dựng một cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững," Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Chủ đề của Diễn đàn năm nay là "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm", do chính Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lựa chọn.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 gồm các hoạt động chính: Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm và kế tiếp, Tổng thư ký ASEAN, Tổng thư ký Liên hợp quốc. Hai Phiên thảo luận gồm: Phiên 1: Hướng đến một cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững; hai phiên ăn trưa làm việc song song về các chủ đề "Tái định vị vai trò trung tâm của ASEAN" và "Nắm bắt cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số"; phiên 2: Đẩy mạnh cách tiếp cận an ninh toàn diện vì một Cộng đông ASEAN lấy người dân làm trung tâm. Cuối Diễn đàn là Phiên tổng kết.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra sự kiện Đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN với thanh niên. Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của Diễn đàn năm nay. Đối thoại là cơ hội để thanh niên Việt Nam và ASEAN tăng cường hiểu biết về ASEAN, chia sẻ những kỳ vọng và khuyến nghị của thanh niên đối với hướng đi tương lai của ASEAN.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời một số câu hỏi từ phóng viên báo chí về sự kiện này.

Trong phần hai của buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt bày tỏ hy vọng rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các diễn đàn thường niên sắp tới. Ông hy vọng rằng diễn đàn này sẽ thu hút sự tham gia của nhiều đại diện cấp cao từ các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác, cũng như các nhà lãnh đạo ngành và giới học giả. Từ đó, sẽ có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo được đưa ra để đóng góp vào quá trình thảo luận chính thức trong khuôn khổ ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh rằng việc Việt Nam tổ chức Diễn đàn này mang lại một điểm khác biệt đáng chú ý, đó là sự tham gia của các giới trong ASEAN. Với thông điệp "lấy người dân làm trung tâm", việc tổ chức Diễn đàn này mở cửa cho tất cả các giới tham gia và đóng góp ý kiến.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh rằng buổi đối thoại giữa Tổng thư ký ASEAN và thanh niên sẽ tạo ra cơ hội để hiểu rõ hơn về những mong muốn của lực lượng này trong tương lai của ASEAN, giúp bảo đảm một tương lai tốt nhất cho khu vực.

Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 là một trong những sự kiện quan trọng mà Việt Nam đặt ra trong lịch trình ngoại giao của mình trong năm 2024. Đây là một bước quan trọng trong việc thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc đóng góp và tham gia tích cực vào việc định hình tương lai và phát triển mới của ASEAN.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt bộ nhận diện của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Tại họp báo, Bộ Ngoại giao và Ban Tổ chức Diễn đàn đã công bố biểu trưng và cổng thông tin điện tử của Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 (AFF 2024) tại địa chỉ: https://www.asean-futureforum.com.
Vân Anh