Việt Nam khẳng định tiềm năng về tài nguyên và giá trị di sản văn hóa

14:59 04/12/2023

Việt Nam đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil, Armenia để thắng giải “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023” tại lễ trao giải chung cuộc World Travel Awards.

Việt Nam được vinh danh ở hạng mục Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023
Việt Nam được vinh danh ở hạng mục Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023.

Việt Nam được vinh danh ở hạng mục Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023 tại lễ trao giải World Travel Awards ở Dubai, UAE vừa qua.

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, để giành được chiến thắng, Việt Nam đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil, Armenia. Đây là lần thứ 4 Việt Nam đón nhận giải thưởng danh giá này, sau 3 lần được vinh danh vào năm 2019, 2020 và 2022.

Với danh hiệu đạt được năm 2023, Việt Nam một lần nữa khẳng định tiềm năng và sức hút đặc biệt về tài nguyên thiên nhiên cũng như giá trị di sản văn hóa lâu đời. Danh hiệu này giúp Việt Nam tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế, cũng như khẳng định nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị di sản của đất nước, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam.

Cùng với danh hiệu Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2023, Việt Nam còn có các điểm đến cấp địa phương cũng được trao tặng hạng mục giải thưởng. Cụ thể, Hà Nội vinh dự nhận danh hiệu “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023”. Đảo ngọc Phú Quốc đạt danh hiệu “Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023”. Mộc Châu được tôn vinh là “Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Hà Nam giành giải thưởng “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023”. Tam Đảo đạt danh hiệu “Điểm đến thị trấn hàng đầu thế giới 2023"...

Ngoài ra, một số doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam cũng được vinh danh trong lễ trao giải chung cuộc World Travel Awards 2023. Cụ thể, Vietravel lần thứ 7 liên tiếp nhận giải "Nhà điều hành tour hàng đầu thế giới", Khu du lịch Sun World Fansipan Legend ở Lào Cai nhận "cú đúp" giải thưởng "Khu du lịch văn hóa hàng đầu thế giới" và "Khu du lịch có phong cảnh thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023"…

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam: Việc được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục khẳng định tiềm năng, sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa lâu đời của nước ta. Giải thưởng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản của cộng đồng người dân.

Tiến sỹ Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng: Di sản văn hóa là tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là động lực thu hút ngày càng nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến Việt Nam. Ngành du lịch xem di sản văn hóa là nền tảng, trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế du lịch; công cụ hỗ trợ tích cực trong việc định vị hình ảnh, xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam. Hoạt động du lịch dựa vào di sản ở nhiều nơi như Huế, Hội An, Hạ Long, Tràng An, Hà Nội… đã tạo thu nhập, việc làm cho  người dân địa phương. Du lịch di sản còn góp phần tăng cường hiểu biết, tôn trọng đa dạng và giao thoa các nền văn hóa, làm cơ sở hình thành quy tắc ứng xử phù hợp giữa người dân với khách du lịch và di sản. Những lợi ích của du lịch di sản là không nhỏ. Một phần doanh thu từ du lịch di sản được tái đầu tư vào việc bảo tồn, tôn tạo, tôn vinh, phục dựng và quản lý di sản. Có thể thấy, du lịch di sản đóng góp to lớn cho bảo tồn và phát huy bền vững di sản văn hóa...

World Travel Awards (WTA) là giải thưởng hàng đầu thế giới, được ví như giải "Oscar" của ngành du lịch. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1993, nhằm vinh danh, khen thưởng và ghi nhận các tổ chức, doanh nghiệp, điểm đến... xuất sắc trong lĩnh vực du lịch.

Các hạng mục trao giải của World Travel Awards gồm: khách sạn, khu nghỉ, các hãng hàng không, lữ hành, điểm đến, công viên. Ngoài lễ trao giải thưởng WTA khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở TP.HCM, lễ trao giải cho các khu vực khác đã được tổ chức tại đảo quốc Saint Lucia, Batumi, Georgia và Dubai, UAE.

Minh Phương (t/h)