Thứ sáu 31/07/2026 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam có khoảng 752 người siêu giàu năm 2023

14/03/2024 16:59
Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty tư vấn Knight Frank (Anh) vừa phát hành Báo cáo Thịnh vượng hé lộ tiêu chuẩn để đứng vào hàng ngũ 1% những người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Singapore là quốc gia dẫn đầu với giá trị tài sản yêu cầu trung bình 5,2 triệu USD. Đảo quốc này cũng rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ giới nhà giàu Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Dù vậy, Hồng Kông vẫn là điểm đến hàng đầu cho giới thượng lưu từ Trung Quốc đại lục.

Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó. Mô hình Định giá Tài sản của Knight Frank là mô hình động, do vậy số liệu có thể thay đổi và không đồng nhất với số liệu trong bản in hoặc trong các ấn bản trước đó.

Tại Đông Nam Á, tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức tăng 0,8% của Thái Lan, nhưng thấp hơn mức 4,3% của Malaysia và 4,2% của Indonesia, hay 4% của Singapore.

Tuy nhiên, theo Knight Frank, từ năm 2023 tới 2028, tốc độ gia tăng người siêu giàu tại Việt Nam nhanh hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (với mức tăng 30%), chỉ xếp sau Ấn Độ (+50,1%), Trung Quốc (+47%), Thổ Nhĩ Kỳ (+42,9%), Malaysia (+34,6%).

Tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore trong giai đoạn 2023-2028.

Theo Knight Frank, tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Cũng theo công ty tư vấn và kinh doanh bất động sản toàn cầu có trụ sở tại London, giới nhà giàu và siêu giàu châu Á vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho đầu tư xa xỉ.

Việc nhập khẩu đồ xa xỉ tại Việt Nam được ghi nhận tăng rất cao, nhất là với xe sang, trang sức,... Tốc độ tăng trưởng người siêu giàu tại Việt Nam được ghi nhận khá cao trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá tốt so với thế giới và tầng lớp trung lưu tăng mạnh.

Danh sách 752 người siêu giàu Việt trong năm 2023 không được Knight Frank công bố. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, có khoảng 180 doanh nhân và người liên quan có tài sản quy từ cổ phiếu có giá trị trên 30 triệu USD, trong đó có 6 tỷ phú USD.

Xét trên phạm vi toàn cầu, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn đang áp đảo. Kết thúc năm 2023, Mỹ sở hữu hơn 225.000 cá nhân siêu giàu, cao gấp 2 lần so với Trung Quốc.

Trong đó, dẫn đầu tăng trưởng là Bắc Mỹ (tăng 7,2%) và Trung Đông (6,2%), chỉ có Mỹ Latinh chứng kiến số lượng người giàu giảm. Trái ngược với đó, châu Âu tụt hậu về mặt tạo ra tài sản mới, lục địa này vẫn là nơi sinh sống của 1% người giàu nhất.

Knight Frank đánh giá hầu hết các nền kinh tế lớn đều tránh được suy thoái vào năm ngoái. Trên thực tế, GDP toàn cầu vẫn tăng trưởng với tốc độ lành mạnh khoảng 3,1%.

Đáng chú ý, các nền kinh tế mới nổi và khu vực châu Á là động lực dẫn dắt tăng trưởng. Trong bối cảnh nền kinh tế trụ vững bất chấp lãi suất tăng cao và môi trường đầu tư khởi sắc, số lượng cá nhân siêu giàu trên toàn cầu đã tăng 4,2% vào năm 2023, lên hơn 626.600 người - qua đó đảo ngược đà giảm của năm 2022.

"Chúng tôi xác nhận kỳ vọng của mình rằng số lượng cá nhân giàu có trên toàn cầu sẽ tăng 28,1% trong 5 năm tính đến năm 2028. Mô hình của chúng tôi chỉ ra sự vượt trội mạnh mẽ từ châu Á, với mức tăng trưởng cao ở Ấn Độ (50%) và Trung Quốc đại lục (47%)", báo cáo nhận định.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Chứa đựng niềm hy vọng của hàng ngàn gia đình đang mòn mỏi chờ trông, gần 10.400 mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh đã bắt đầu hành trình ra Thủ đô để phục vụ công tác giám định danh tính.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Lần đầu tiên, toàn bộ 166 xã, phường của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào hệ thống đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2025.
Khánh Hòa: Đón gần 3,1 triệu lượt khách với doanh thu từ du lịch đạt gần 9.600 tỷ đồng

Khánh Hòa: Đón gần 3,1 triệu lượt khách với doanh thu từ du lịch đạt gần 9.600 tỷ đồng

Ước tính 7 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón gần 15,1 triệu lượt khách du lịch, tăng 38,95% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế khoảng 5,5 triệu lượt, tăng 67,24%; tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 82.234 tỷ đồng, tăng 21,68%; công suất sử dụng phòng bình quân đạt khoảng 63,4%.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.
Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

UBND TP Hà Nội vừa quyết định đặt tên 51 tuyến đường, phố mới trên địa bàn nhiều xã, phường; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường, phố hiện hữu và chính thức đặt tên Công viên An Hòa cho công viên rộng gần 28ha tại phường Cầu Giấy.
Quảng Trị: Nâng cao năng lực hộ đê, ứng dụng công nghệ trong quản lý đê điều

Quảng Trị: Nâng cao năng lực hộ đê, ứng dụng công nghệ trong quản lý đê điều

Quảng Trị đăng cai hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống lụt bão cho gần 300 cán bộ chuyên trách trên cả nước, góp phần nâng cao năng lực quản lý đê điều và ứng phó thiên tai trong tình hình mới.
Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Yêu cầu về phát triển xanh đang thay đổi cách doanh nghiệp lựa chọn địa điểm đầu tư và tổ chức sản xuất. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, cụm công nghiệp sinh thái không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.
Cảng hàng không Cà Mau mở ra động lực tăng trưởng mới

Cảng hàng không Cà Mau mở ra động lực tăng trưởng mới

Cảng hàng không Cà Mau đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khai thác sau khi nâng cấp với sự phối hợp giữa tỉnh Cà Mau, ACV và các hãng hàng không. Việc đưa tàu bay Airbus A321 vào khai thác sẽ nâng cao năng lực vận chuyển, mở rộng kết nối giao thông, thu hút đầu tư, phát triển du lịch và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội vùng cực Nam của Tổ quốc.
Quảng Trị đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và xây dựng đô thị thông minh

Quảng Trị đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và xây dựng đô thị thông minh

Quảng Trị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, đồng thời tăng tốc triển khai Đề án 06 và xây dựng đô thị thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu an sinh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI tạo bước chuyển trong công tác tuyên giáo, dân vận

Lào Cai đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI tạo bước chuyển trong công tác tuyên giáo, dân vận

Từ những hội nghị kết nối gần 300 điểm cầu đến việc ứng dụng AI tại 99 xã, phường, công tác tuyên giáo, dân vận ở Lào Cai đang có bước chuyển rõ nét theo hướng số hóa. Chuyển đổi số không chỉ thay đổi cách truyền tải thông tin mà còn góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các chủ trương của Đảng trong thực tiễn.