Thứ hai 04/05/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam có khoảng 752 người siêu giàu năm 2023

14/03/2024 16:59
Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty tư vấn Knight Frank (Anh) vừa phát hành Báo cáo Thịnh vượng hé lộ tiêu chuẩn để đứng vào hàng ngũ 1% những người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Singapore là quốc gia dẫn đầu với giá trị tài sản yêu cầu trung bình 5,2 triệu USD. Đảo quốc này cũng rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ giới nhà giàu Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Dù vậy, Hồng Kông vẫn là điểm đến hàng đầu cho giới thượng lưu từ Trung Quốc đại lục.

Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó. Mô hình Định giá Tài sản của Knight Frank là mô hình động, do vậy số liệu có thể thay đổi và không đồng nhất với số liệu trong bản in hoặc trong các ấn bản trước đó.

Tại Đông Nam Á, tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức tăng 0,8% của Thái Lan, nhưng thấp hơn mức 4,3% của Malaysia và 4,2% của Indonesia, hay 4% của Singapore.

Tuy nhiên, theo Knight Frank, từ năm 2023 tới 2028, tốc độ gia tăng người siêu giàu tại Việt Nam nhanh hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (với mức tăng 30%), chỉ xếp sau Ấn Độ (+50,1%), Trung Quốc (+47%), Thổ Nhĩ Kỳ (+42,9%), Malaysia (+34,6%).

Tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore trong giai đoạn 2023-2028.

Theo Knight Frank, tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Cũng theo công ty tư vấn và kinh doanh bất động sản toàn cầu có trụ sở tại London, giới nhà giàu và siêu giàu châu Á vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho đầu tư xa xỉ.

Việc nhập khẩu đồ xa xỉ tại Việt Nam được ghi nhận tăng rất cao, nhất là với xe sang, trang sức,... Tốc độ tăng trưởng người siêu giàu tại Việt Nam được ghi nhận khá cao trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá tốt so với thế giới và tầng lớp trung lưu tăng mạnh.

Danh sách 752 người siêu giàu Việt trong năm 2023 không được Knight Frank công bố. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, có khoảng 180 doanh nhân và người liên quan có tài sản quy từ cổ phiếu có giá trị trên 30 triệu USD, trong đó có 6 tỷ phú USD.

Xét trên phạm vi toàn cầu, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn đang áp đảo. Kết thúc năm 2023, Mỹ sở hữu hơn 225.000 cá nhân siêu giàu, cao gấp 2 lần so với Trung Quốc.

Trong đó, dẫn đầu tăng trưởng là Bắc Mỹ (tăng 7,2%) và Trung Đông (6,2%), chỉ có Mỹ Latinh chứng kiến số lượng người giàu giảm. Trái ngược với đó, châu Âu tụt hậu về mặt tạo ra tài sản mới, lục địa này vẫn là nơi sinh sống của 1% người giàu nhất.

Knight Frank đánh giá hầu hết các nền kinh tế lớn đều tránh được suy thoái vào năm ngoái. Trên thực tế, GDP toàn cầu vẫn tăng trưởng với tốc độ lành mạnh khoảng 3,1%.

Đáng chú ý, các nền kinh tế mới nổi và khu vực châu Á là động lực dẫn dắt tăng trưởng. Trong bối cảnh nền kinh tế trụ vững bất chấp lãi suất tăng cao và môi trường đầu tư khởi sắc, số lượng cá nhân siêu giàu trên toàn cầu đã tăng 4,2% vào năm 2023, lên hơn 626.600 người - qua đó đảo ngược đà giảm của năm 2022.

"Chúng tôi xác nhận kỳ vọng của mình rằng số lượng cá nhân giàu có trên toàn cầu sẽ tăng 28,1% trong 5 năm tính đến năm 2028. Mô hình của chúng tôi chỉ ra sự vượt trội mạnh mẽ từ châu Á, với mức tăng trưởng cao ở Ấn Độ (50%) và Trung Quốc đại lục (47%)", báo cáo nhận định.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Lào Cai: Từ vụ lò than Đông Cuông - Lộ rõ khoảng trống trong quản lý môi trường

Lào Cai: Từ vụ lò than Đông Cuông - Lộ rõ khoảng trống trong quản lý môi trường

Chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc xử lý ô nhiễm lò than tại xã Đông Cuông không chỉ dừng ở xử lý vi phạm mà còn đặt ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm, bịt lỗ hổng quản lý kéo dài nhiều năm.
Làm gì để giải tỏa "cơn khát" lao động ở siêu dự án Sân bay Long Thành?

Làm gì để giải tỏa "cơn khát" lao động ở siêu dự án Sân bay Long Thành?

Đại công trường Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút với khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên, tình trạng "đói" nhân lực từ lao động phổ thông đến chuyên gia cao cấp đang trở thành rào cản lớn, buộc chủ đầu tư ACV phải tung ra những chính sách tuyển dụng hấp dẫn để "giải vây" cho tiến độ dự án.
Lào Cai bứt tốc du lịch, khẳng định vị thế cửa ngõ vàng trên tuyến xuyên biên giới

Lào Cai bứt tốc du lịch, khẳng định vị thế cửa ngõ vàng trên tuyến xuyên biên giới

4 tháng đầu năm 2026, Lào Cai đón 4,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 17.000 tỉ đồng. Đà tăng trưởng cho thấy du lịch địa phương đang vào guồng, dần định hình vai trò trung tâm kết nối xuyên biên giới.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ đành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Lào Cai “kích hoạt” chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong, tạo lực đẩy tăng trưởng giai đoạn mới

Lào Cai “kích hoạt” chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong, tạo lực đẩy tăng trưởng giai đoạn mới

UBND tỉnh Lào Cai vừa triển khai Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, hướng tới hình thành lực lượng doanh nghiệp dẫn dắt, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trên địa bàn.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh - Động lực thi đua ở Lào Cai

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh - Động lực thi đua ở Lào Cai

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh tại Lào Cai được Công đoàn các cấp triển khai sâu rộng, gắn với phong trào thi đua, tạo chuyển biến rõ nét trong đội ngũ đoàn viên.
Hà Tĩnh: Bán lẻ tháng 4 tăng hơn 17%, sức mua bứt tốc trong kỳ nghỉ lễ

Hà Tĩnh: Bán lẻ tháng 4 tăng hơn 17%, sức mua bứt tốc trong kỳ nghỉ lễ

Theo số liệu từ cơ quan thống kê địa phương, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 4/2026 trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt hơn 5.155 tỷ đồng, tăng 2,76% so với tháng trước và tăng 17,32% so với cùng kỳ năm trước.
TP. Hồ Chí Minh ra quân 45 ngày “xóa quảng cáo bẩn”, truy tận gốc tín dụng đen

TP. Hồ Chí Minh ra quân 45 ngày “xóa quảng cáo bẩn”, truy tận gốc tín dụng đen

TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức phát động đợt cao điểm 45 ngày bóc gỡ, xóa quảng cáo trái phép (quảng cáo bẩn) trên toàn địa bàn, đồng thời truy xét các đầu mối liên quan đến “tín dụng đen” và hoạt động lừa đảo. Chiến dịch kéo dài đến hết ngày 14/6/2026, với yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt và không để tái diễn.
Thiệt hại do mưa dông, Lào Cai huy động lực lượng theo chỉ đạo tỉnh giúp dân ổn định

Thiệt hại do mưa dông, Lào Cai huy động lực lượng theo chỉ đạo tỉnh giúp dân ổn định

Mưa lớn kèm dông lốc, mưa đá chiều 2/5 gây thiệt hại tại nhiều xã ở Lào Cai. Chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân, sớm ổn định đời sống và sản xuất.
TP Huế: Huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị

TP Huế: Huy động nguồn lực hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị

Giai đoạn 2026–2030, TP Huế dự kiến huy động khoảng 126.000 tỉ đồng đầu tư hạ tầng giao thông, logistics và đô thị chiến lược, tạo động lực mở rộng không gian phát triển và tăng cường kết nối liên vùng.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Nghệ An chỉ đạo tập trung thu hút lao động cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp

Nghệ An chỉ đạo tập trung thu hút lao động cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh nghệ An Thái Văn Thành tại “Ngày hội việc làm đợt 2, năm 2026” có 15 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động với nhu cầu khoảng 14.000 vị trí việc làm
Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh

Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh

Xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, giàu sức cạnh tranh để từng bước khẳng định vị thế của Hà Tĩnh trên bản đồ du lịch khu vực và cả nước.
Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

Nghệ An: 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt

2 doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Nghệ An vừa bị xử phạt với tổng số tiền 160 triệu đồng vì không niêm yết giá