Chủ nhật 08/02/2026 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam có khoảng 752 người siêu giàu năm 2023

14/03/2024 16:59
Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty tư vấn Knight Frank (Anh) vừa phát hành Báo cáo Thịnh vượng hé lộ tiêu chuẩn để đứng vào hàng ngũ 1% những người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Singapore là quốc gia dẫn đầu với giá trị tài sản yêu cầu trung bình 5,2 triệu USD. Đảo quốc này cũng rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ giới nhà giàu Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Dù vậy, Hồng Kông vẫn là điểm đến hàng đầu cho giới thượng lưu từ Trung Quốc đại lục.

Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó. Mô hình Định giá Tài sản của Knight Frank là mô hình động, do vậy số liệu có thể thay đổi và không đồng nhất với số liệu trong bản in hoặc trong các ấn bản trước đó.

Tại Đông Nam Á, tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức tăng 0,8% của Thái Lan, nhưng thấp hơn mức 4,3% của Malaysia và 4,2% của Indonesia, hay 4% của Singapore.

Tuy nhiên, theo Knight Frank, từ năm 2023 tới 2028, tốc độ gia tăng người siêu giàu tại Việt Nam nhanh hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (với mức tăng 30%), chỉ xếp sau Ấn Độ (+50,1%), Trung Quốc (+47%), Thổ Nhĩ Kỳ (+42,9%), Malaysia (+34,6%).

Tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore trong giai đoạn 2023-2028.

Theo Knight Frank, tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Cũng theo công ty tư vấn và kinh doanh bất động sản toàn cầu có trụ sở tại London, giới nhà giàu và siêu giàu châu Á vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho đầu tư xa xỉ.

Việc nhập khẩu đồ xa xỉ tại Việt Nam được ghi nhận tăng rất cao, nhất là với xe sang, trang sức,... Tốc độ tăng trưởng người siêu giàu tại Việt Nam được ghi nhận khá cao trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá tốt so với thế giới và tầng lớp trung lưu tăng mạnh.

Danh sách 752 người siêu giàu Việt trong năm 2023 không được Knight Frank công bố. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, có khoảng 180 doanh nhân và người liên quan có tài sản quy từ cổ phiếu có giá trị trên 30 triệu USD, trong đó có 6 tỷ phú USD.

Xét trên phạm vi toàn cầu, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn đang áp đảo. Kết thúc năm 2023, Mỹ sở hữu hơn 225.000 cá nhân siêu giàu, cao gấp 2 lần so với Trung Quốc.

Trong đó, dẫn đầu tăng trưởng là Bắc Mỹ (tăng 7,2%) và Trung Đông (6,2%), chỉ có Mỹ Latinh chứng kiến số lượng người giàu giảm. Trái ngược với đó, châu Âu tụt hậu về mặt tạo ra tài sản mới, lục địa này vẫn là nơi sinh sống của 1% người giàu nhất.

Knight Frank đánh giá hầu hết các nền kinh tế lớn đều tránh được suy thoái vào năm ngoái. Trên thực tế, GDP toàn cầu vẫn tăng trưởng với tốc độ lành mạnh khoảng 3,1%.

Đáng chú ý, các nền kinh tế mới nổi và khu vực châu Á là động lực dẫn dắt tăng trưởng. Trong bối cảnh nền kinh tế trụ vững bất chấp lãi suất tăng cao và môi trường đầu tư khởi sắc, số lượng cá nhân siêu giàu trên toàn cầu đã tăng 4,2% vào năm 2023, lên hơn 626.600 người - qua đó đảo ngược đà giảm của năm 2022.

"Chúng tôi xác nhận kỳ vọng của mình rằng số lượng cá nhân giàu có trên toàn cầu sẽ tăng 28,1% trong 5 năm tính đến năm 2028. Mô hình của chúng tôi chỉ ra sự vượt trội mạnh mẽ từ châu Á, với mức tăng trưởng cao ở Ấn Độ (50%) và Trung Quốc đại lục (47%)", báo cáo nhận định.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản: Lan tỏa nghĩa tình quân dân nơi biên giới Quảng Trị

Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản: Lan tỏa nghĩa tình quân dân nơi biên giới Quảng Trị

Chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” 2026 diễn ra tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị ấm áp nghĩa tình quân - dân thông qua các hoạt động trao nhà đại đoàn kết, quà Tết và lan tỏa tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thời tiết ngày mai 8/2/2026: Bắc Bộ đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh

Thời tiết ngày mai 8/2/2026: Bắc Bộ đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh

Thời tiết ngày mai 8/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.
Chính sách hỗ trợ du lịch Lào Cai tạo đòn bẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Chính sách hỗ trợ du lịch Lào Cai tạo đòn bẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng

Việc triển khai đồng bộ Nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng, khơi thông nguồn lực xã hội và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào du lịch Lào Cai.
Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế điểm đến tiêu biểu Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế điểm đến tiêu biểu Đông Nam Á vào năm 2030

Năm 2030, Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế. Thuộc nhóm 05 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển du lịch, điểm đến tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á.
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ hai ngày tới rét đậm, Nam Bộ nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ hai ngày tới rét đậm, Nam Bộ nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 7/2, Bắc Bộ ngày trời ấm, đêm nay xảy ra rét đậm diện rộng, Hà Nội cuối tuần mưa rét; Trung Bộ từ ngày mai có nơi mưa to, hôm nay trời có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo khu vực công

TP. Hồ Chí Minh triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo khu vực công

Chiều 6/2, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai cấp bản quyền trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố năm 2026. Đây được xem là bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Lào Cai: Dân vận khéo – giải pháp củng cố niềm tin của nhân dân từ thực tiễn vùng cao

Lào Cai: Dân vận khéo – giải pháp củng cố niềm tin của nhân dân từ thực tiễn vùng cao

Thực tiễn triển khai mô hình “Quà từ rừng – tình thương gửi trẻ” ở Trường Mầm non Kim Nọi cho thấy, dân vận khéo chính là giải pháp hiệu quả củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng ở vùng cao.
Thời tiết ngày mai 7/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có mưa và sương mù, trưa chiều hửng nắng ấm

Thời tiết ngày mai 7/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có mưa và sương mù, trưa chiều hửng nắng ấm

Thời tiết ngày mai 7/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; riêng khu Tây Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Lâm Đồng: 192 hoạt động văn hóa – nghệ thuật bùng nổ dịp Tết Bính Ngọ 2026

Lâm Đồng: 192 hoạt động văn hóa – nghệ thuật bùng nổ dịp Tết Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, tỉnh Lâm Đồng tổ chức chuỗi 192 hoạt động văn hóa – thể thao – du lịch trải rộng tại 71 xã, phường, đặc khu, tạo nên không khí sôi động trên toàn địa bàn tỉnh ngay từ thời khắc Giao thừa.
Báo chí đồng hành cùng Hải Phòng trong năm bản lề của lịch sử phát triển

Báo chí đồng hành cùng Hải Phòng trong năm bản lề của lịch sử phát triển

Trong không khí ấm áp, phấn khởi của những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đang hoạt động trên địa bàn thành phố.
Đắk Lắk gặp mặt doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2025

Đắk Lắk gặp mặt doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2025

Đắk Lắk tuyên dương doanh nghiệp tiêu biểu 2025, GRDP tăng 6,68%, hơn 3.000 doanh nghiệp mới, môi trường đầu tư tiếp tục cải thiện.
Hà Nội phấn đấu hình thành tối thiểu 20 doanh nghiệp khởi nguồn trong năm 2026

Hà Nội phấn đấu hình thành tối thiểu 20 doanh nghiệp khởi nguồn trong năm 2026

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND triển khai Nghị định số 271/2025/NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập, tham gia thành lập và góp vốn vào doanh nghiệp nhằm thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026–2030.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thi công xuyên Tết, khẩn trương hoàn thiện dự án hạ tầng

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thi công xuyên Tết, khẩn trương hoàn thiện dự án hạ tầng

Sáng 6/2/2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị Tết và tiến độ xử lý các điểm nghẽn hạ tầng tại một số địa bàn, đồng thời đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt đối với các công trình trọng điểm.
Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, gặp mặt, chúc Tết cơ quan báo chí

Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2025, gặp mặt, chúc Tết cơ quan báo chí

Khánh Hòa có 500 phóng viên nhà báo, 18 Văn phòng đại diện của 45 cơ quan báo chí Trung ương, Thành Phố Hồ Chí Minh. Năm 2025 Báo chí phản ánh toàn diện, kịp thời diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Khánh Hòa của đất nước.
Thời tiết hôm nay 6/2: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 6/2: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh mạnh

Thời tiết hôm nay 6/2, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời ấm; Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng, từ chủ nhật chuyển rét; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh và nóng.