Thứ tư 25/03/2026 03:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam có khoảng 752 người siêu giàu năm 2023

14/03/2024 16:59
Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty tư vấn Knight Frank (Anh) vừa phát hành Báo cáo Thịnh vượng hé lộ tiêu chuẩn để đứng vào hàng ngũ 1% những người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Singapore là quốc gia dẫn đầu với giá trị tài sản yêu cầu trung bình 5,2 triệu USD. Đảo quốc này cũng rất thành công trong việc thu hút đầu tư từ giới nhà giàu Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Dù vậy, Hồng Kông vẫn là điểm đến hàng đầu cho giới thượng lưu từ Trung Quốc đại lục.

Riêng Việt Nam, người siêu giàu là những cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên được ước tính khoảng 752 người vào năm 2023, tăng 2,4% so với năm trước đó. Mô hình Định giá Tài sản của Knight Frank là mô hình động, do vậy số liệu có thể thay đổi và không đồng nhất với số liệu trong bản in hoặc trong các ấn bản trước đó.

Tại Đông Nam Á, tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam cao hơn nhiều so với mức tăng 0,8% của Thái Lan, nhưng thấp hơn mức 4,3% của Malaysia và 4,2% của Indonesia, hay 4% của Singapore.

Tuy nhiên, theo Knight Frank, từ năm 2023 tới 2028, tốc độ gia tăng người siêu giàu tại Việt Nam nhanh hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (với mức tăng 30%), chỉ xếp sau Ấn Độ (+50,1%), Trung Quốc (+47%), Thổ Nhĩ Kỳ (+42,9%), Malaysia (+34,6%).

Tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore trong giai đoạn 2023-2028.

Theo Knight Frank, tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Cũng theo công ty tư vấn và kinh doanh bất động sản toàn cầu có trụ sở tại London, giới nhà giàu và siêu giàu châu Á vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho đầu tư xa xỉ.

Việc nhập khẩu đồ xa xỉ tại Việt Nam được ghi nhận tăng rất cao, nhất là với xe sang, trang sức,... Tốc độ tăng trưởng người siêu giàu tại Việt Nam được ghi nhận khá cao trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá tốt so với thế giới và tầng lớp trung lưu tăng mạnh.

Danh sách 752 người siêu giàu Việt trong năm 2023 không được Knight Frank công bố. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, có khoảng 180 doanh nhân và người liên quan có tài sản quy từ cổ phiếu có giá trị trên 30 triệu USD, trong đó có 6 tỷ phú USD.

Xét trên phạm vi toàn cầu, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn đang áp đảo. Kết thúc năm 2023, Mỹ sở hữu hơn 225.000 cá nhân siêu giàu, cao gấp 2 lần so với Trung Quốc.

Trong đó, dẫn đầu tăng trưởng là Bắc Mỹ (tăng 7,2%) và Trung Đông (6,2%), chỉ có Mỹ Latinh chứng kiến số lượng người giàu giảm. Trái ngược với đó, châu Âu tụt hậu về mặt tạo ra tài sản mới, lục địa này vẫn là nơi sinh sống của 1% người giàu nhất.

Knight Frank đánh giá hầu hết các nền kinh tế lớn đều tránh được suy thoái vào năm ngoái. Trên thực tế, GDP toàn cầu vẫn tăng trưởng với tốc độ lành mạnh khoảng 3,1%.

Đáng chú ý, các nền kinh tế mới nổi và khu vực châu Á là động lực dẫn dắt tăng trưởng. Trong bối cảnh nền kinh tế trụ vững bất chấp lãi suất tăng cao và môi trường đầu tư khởi sắc, số lượng cá nhân siêu giàu trên toàn cầu đã tăng 4,2% vào năm 2023, lên hơn 626.600 người - qua đó đảo ngược đà giảm của năm 2022.

"Chúng tôi xác nhận kỳ vọng của mình rằng số lượng cá nhân giàu có trên toàn cầu sẽ tăng 28,1% trong 5 năm tính đến năm 2028. Mô hình của chúng tôi chỉ ra sự vượt trội mạnh mẽ từ châu Á, với mức tăng trưởng cao ở Ấn Độ (50%) và Trung Quốc đại lục (47%)", báo cáo nhận định.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây giai đoạn 1, yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và bảo đảm tiến độ thi công công trình trọng điểm.
TP. Hồ Chí Minh: Ngày hội Du lịch lần thứ 22 quy tụ gần 130 gian hàng, kích hoạt mùa du lịch hè sôi động

TP. Hồ Chí Minh: Ngày hội Du lịch lần thứ 22 quy tụ gần 130 gian hàng, kích hoạt mùa du lịch hè sôi động

Sự kiện do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 2–5/4 tại Công viên 23/9, thu hút sự tham gia của hơn 20 tỉnh, thành cùng gần 130 gian hàng, góp phần quảng bá điểm đến và kích cầu du lịch trong mùa cao điểm hè.
Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 25/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

An ninh mạng được đặt vào vị trí ngành có thể thành lợi thế cạnh tranh quốc gia

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, công nghiệp an ninh mạng đang được nhìn nhận không chỉ là công cụ bảo vệ hệ thống, mà còn có thể trở thành một ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong tương lai.
Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Lâm Đồng: Hoàn thiện khung chính sách đất đai năm 2026

Sáng 24/3/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp rà soát các dự thảo quy phạm pháp luật trọng tâm về bồi thường, tái định cư và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K). Trọng tâm của đợt sửa đổi lần này hướng tới việc duy trì tính ổn định của thị trường, tối ưu hóa quy trình hành chính cấp cơ sở và dọn đường cho các dự án đầu tư dài hạn.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc triển khai công trình năng lượng sạch, lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc triển khai công trình năng lượng sạch, lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”

Hưởng ứng Giờ Trái đất 2026, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu huy động tối đa nguồn lực để triển khai hàng loạt công trình năng lượng sạch, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới phát triển đô thị bền vững.
Thái Nguyên khởi động dự án kinh tế tuần hoàn xanh nâng tầm nông nghiệp bền vững

Thái Nguyên khởi động dự án kinh tế tuần hoàn xanh nâng tầm nông nghiệp bền vững

Thái Nguyên chính thức khởi động dự án kinh tế tuần hoàn xanh với nguồn vốn gần 300 tỷ đồng, hướng tới nâng cao giá trị nông sản, phát triển sinh kế bền vững và mở rộng thị trường trong nước, quốc tế.
Tuyên Quang họp báo Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XX với nhiều nội dung quan trọng

Tuyên Quang họp báo Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XX với nhiều nội dung quan trọng

Tuyên Quang tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2026–2031 với nhiều nội dung quan trọng về nhân sự và chính sách phát triển.
Kiến nghị tăng lực lượng xuất nhập cảnh, mở rộng Autogate khi sân bay Đà Nẵng quá tải

Kiến nghị tăng lực lượng xuất nhập cảnh, mở rộng Autogate khi sân bay Đà Nẵng quá tải

Lượng khách tăng mạnh khiến sân bay quốc tế Đà Nẵng liên tục quá tải. Thành phố kiến nghị tăng nhân lực xuất nhập cảnh, mở tối đa quầy thủ tục, mở rộng Autogate và đẩy nhanh nâng cấp hạ tầng để giảm ùn tắc.
“Người bản số” – Đòn bẩy chính sách thúc đẩy chính quyền số, kinh tế số tại Lào Cai

“Người bản số” – Đòn bẩy chính sách thúc đẩy chính quyền số, kinh tế số tại Lào Cai

Lào Cai thí điểm mô hình “Người bản số” tại 40 xã, phường, xây dựng lực lượng nòng cốt hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ, thúc đẩy chính quyền số và kinh tế số.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm khai thác cát trên sông Gianh

Quảng Trị: Siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm khai thác cát trên sông Gianh

Sau phản ánh khai thác cát trái phép trên sông Gianh, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra thực địa, yêu cầu đóng cửa các mỏ hết hạn, tăng cường tuần tra và phối hợp xử lý vi phạm nhằm lập lại trật tự quản lý khoáng sản.
Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu hút cát trên sông Hồng

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu hút cát xảy ra trên sông Hồng.
Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa nhẹ, sáng sương mù, trưa nắng

Thời tiết ngày mai 24/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
TP Hồ Chí Minh hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường khu vực Thủ Thiêm trong 3 ngày

TP Hồ Chí Minh hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường khu vực Thủ Thiêm trong 3 ngày

Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo kế hoạch điều chỉnh, phân luồng giao thông tại khu vực Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian 3 ngày nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí hằng năm: Ưu tiên nhóm yếu thế từ năm 2026, tiến tới toàn dân

Đề xuất triển khai khám sức khỏe miễn phí định kỳ hằng năm cho các nhóm ưu tiên từ năm 2026 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, với lộ trình mở rộng toàn dân từ năm 2028, nhằm nâng cao hiệu quả y tế dự phòng và bảo đảm tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công bằng.