Thứ sáu 07/08/2026 19:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ thu về 1,3 tỷ USD tiền thuế từ nhóm dân số giàu có

09/09/2024 10:58
Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Sở thuế Mỹ (IRS) và Bộ Tài chính nước này mới đây thông báo đã truy thu 1,3 tỷ USD thuế từ những cá nhân thu nhập cao. Nhóm này không nộp tờ khai, hoặc chưa trả đủ thuế. Đây là kết quả mới nhất trong nỗ lực ngăn chặn hành vi gian lận thuế tại Mỹ.

IRS cho biết, vài năm qua, họ siết kiểm toán các cá nhân có tài sản hơn 1 triệu USD trở lên và nợ hơn 250.000 USD tiền thuế. Tính từ cuối năm 2023, gần 80% trong 1.600 triệu phú nợ thuế đã nộp 1,1 tỷ USD.

"Chiến dịch này được thiết kế để ngăn gian lận thuế, buộc người thu nhập cao trả hết số tiền họ nợ. Việc này đã bị bỏ bê suốt thời gian dài. Giai đoạn năm 2010-2018, tỷ lệ kiểm toán với các triệu phú giảm 80%. Trong khi tỷ lệ này với nhóm thu nhập dưới 200.000 USD lại tăng", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu trong bài phát biểu ở Texas.

Trong khi đó, một sáng kiến khác được khởi động vào đầu năm 2024 để truy thu những người có thu nhập cao không nộp hồ sơ thuế kể từ năm 2017 đã mang về khoản tiền thuế 172 triệu USD.

Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.

Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Cả ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đều tìm cách thu hút sự ủng hộ của người nộp thuế bằng các đề xuất nhằm giảm bớt gánh nặng thuế.

Bà Harris, đang là Phó Tổng thống Mỹ, cũng đã thúc đẩy các giải pháp để tăng thuế đối với những người giàu có. Những đề xuất này được đưa ra để bổ sung cho những biện pháp hiện nay nhằm thu các khoản thuế còn nợ đọng

Chính sách thuế cũng là chủ đề được các tỷ phú Mỹ đặc biệt chú ý. Tỷ phú Bill Gates mới đây cũng kêu gọi tăng thuế với người giàu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024 diễn ra tuần này.

Năm 2019, Bill Gates từng thừa nhận ông và nhiều người siêu giàu khác đóng thuế quá ít. Tại WEF Davos 2024, Bill Gates tiếp tục cho rằng, các quốc gia giàu nhất nên quyên góp tiền nhiều hơn cho các nước đang phát triển để tạo sự cân bằng và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Hàng trăm tỷ phú, triệu phú đồng thuận với Bill về quan điểm này, theo Business Insider. Họ cũng đồng lòng ký vào bức thư nhỏ, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đánh thuế tài sản của họ.

Các triệu phú, tỷ phú cho rằng, việc tăng thuế tài sản sẽ không làm thay đổi mức sống của họ, gia đình họ, hay gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngược lại, việc này sẽ giúp tình trạng bất bình đẳng trên thế giới giảm thiểu, ổn định kinh tế, xã hội và sinh thái toàn cầu.

"Chúng ta cần hành động ngay bây giờ", những người giàu nhất thế giới viết trong bức thư ngỏ.

Ngoài Bill Gates, danh sách những người giàu thế giới ký vào bức thư ngỏ có những cái tên nổi tiếng, như Abigail Disney, cháu nội Roy O. Disney – nhà đồng sáng lập Công ty Walt Disney; Brian Cox - nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng, hay Valerie Rockefeller - người thừa kế gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ...

Cuộc khảo sát mới đây của The Guardian với giới siêu giàu (có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) cho thấy trên 70% ủng hộ việc tăng thuế để giúp cải thiện dịch vụ công, giảm chi phí sinh hoạt.

Mai Anh

Tin bài khác
Du lịch TP. HCM cần thêm “cú hích” từ chính sách visa và hạ tầng hàng không

Du lịch TP. HCM cần thêm “cú hích” từ chính sách visa và hạ tầng hàng không

Các doanh nghiệp du lịch tiếp tục muốn chính quyền thành phố tháo gỡ các điểm nghẽn về visa, hàng không, hạ tầng và môi trường kinh doanh, nhằm tăng sức hút du lịch cho thành phố.
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Ngày 7/8, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Thương mại điện tử không thể lớn lên bằng rác thải

Thương mại điện tử không thể lớn lên bằng rác thải

Thương mại điện tử đang tăng trưởng hơn 25% mỗi năm và trở thành động lực của kinh tế số, nhưng phía sau hàng triệu đơn hàng mỗi ngày là lượng bao bì nhựa, carton khổng lồ mà xã hội phải gánh chi phí xử lý. Đã đến lúc tăng trưởng phải đi cùng trách nhiệm môi trường.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Xe đá không rõ nguồn gốc ở Lào Cai và khoảng trống quản trị tài nguyên

Xe đá không rõ nguồn gốc ở Lào Cai và khoảng trống quản trị tài nguyên

Sáu tấn đá tự nhiên không có giấy tờ hợp pháp bị phát hiện trên một xe tải tại xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã được xử lý theo quy định. Tuy nhiên, phía sau vụ việc không chỉ là hành vi vận chuyển khoáng sản trái quy định mà còn là những khoảng trống trong quản trị tài nguyên. Khi khoáng sản đã lên xe, đồng nghĩa trước đó đã tồn tại cả một chuỗi khai thác, thu gom, mua bán và vận chuyển cần được truy ngược để xử lý tận gốc.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.