Thứ hai 17/08/2026 21:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ thu về 1,3 tỷ USD tiền thuế từ nhóm dân số giàu có

09/09/2024 10:58
Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Sở thuế Mỹ (IRS) và Bộ Tài chính nước này mới đây thông báo đã truy thu 1,3 tỷ USD thuế từ những cá nhân thu nhập cao. Nhóm này không nộp tờ khai, hoặc chưa trả đủ thuế. Đây là kết quả mới nhất trong nỗ lực ngăn chặn hành vi gian lận thuế tại Mỹ.

IRS cho biết, vài năm qua, họ siết kiểm toán các cá nhân có tài sản hơn 1 triệu USD trở lên và nợ hơn 250.000 USD tiền thuế. Tính từ cuối năm 2023, gần 80% trong 1.600 triệu phú nợ thuế đã nộp 1,1 tỷ USD.

"Chiến dịch này được thiết kế để ngăn gian lận thuế, buộc người thu nhập cao trả hết số tiền họ nợ. Việc này đã bị bỏ bê suốt thời gian dài. Giai đoạn năm 2010-2018, tỷ lệ kiểm toán với các triệu phú giảm 80%. Trong khi tỷ lệ này với nhóm thu nhập dưới 200.000 USD lại tăng", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu trong bài phát biểu ở Texas.

Trong khi đó, một sáng kiến khác được khởi động vào đầu năm 2024 để truy thu những người có thu nhập cao không nộp hồ sơ thuế kể từ năm 2017 đã mang về khoản tiền thuế 172 triệu USD.

Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.

Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Cả ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đều tìm cách thu hút sự ủng hộ của người nộp thuế bằng các đề xuất nhằm giảm bớt gánh nặng thuế.

Bà Harris, đang là Phó Tổng thống Mỹ, cũng đã thúc đẩy các giải pháp để tăng thuế đối với những người giàu có. Những đề xuất này được đưa ra để bổ sung cho những biện pháp hiện nay nhằm thu các khoản thuế còn nợ đọng

Chính sách thuế cũng là chủ đề được các tỷ phú Mỹ đặc biệt chú ý. Tỷ phú Bill Gates mới đây cũng kêu gọi tăng thuế với người giàu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024 diễn ra tuần này.

Năm 2019, Bill Gates từng thừa nhận ông và nhiều người siêu giàu khác đóng thuế quá ít. Tại WEF Davos 2024, Bill Gates tiếp tục cho rằng, các quốc gia giàu nhất nên quyên góp tiền nhiều hơn cho các nước đang phát triển để tạo sự cân bằng và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Hàng trăm tỷ phú, triệu phú đồng thuận với Bill về quan điểm này, theo Business Insider. Họ cũng đồng lòng ký vào bức thư nhỏ, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đánh thuế tài sản của họ.

Các triệu phú, tỷ phú cho rằng, việc tăng thuế tài sản sẽ không làm thay đổi mức sống của họ, gia đình họ, hay gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngược lại, việc này sẽ giúp tình trạng bất bình đẳng trên thế giới giảm thiểu, ổn định kinh tế, xã hội và sinh thái toàn cầu.

"Chúng ta cần hành động ngay bây giờ", những người giàu nhất thế giới viết trong bức thư ngỏ.

Ngoài Bill Gates, danh sách những người giàu thế giới ký vào bức thư ngỏ có những cái tên nổi tiếng, như Abigail Disney, cháu nội Roy O. Disney – nhà đồng sáng lập Công ty Walt Disney; Brian Cox - nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng, hay Valerie Rockefeller - người thừa kế gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ...

Cuộc khảo sát mới đây của The Guardian với giới siêu giàu (có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) cho thấy trên 70% ủng hộ việc tăng thuế để giúp cải thiện dịch vụ công, giảm chi phí sinh hoạt.

Mai Anh

Tin bài khác
Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Lộ diện nhà đầu tư cụm công nghiệp 65ha, gần 400 tỷ đồng ở Gia Lai

Công ty CP Đầu tư TTP GROUP là nhà đầu tư đáp ứng tiêu chí thực hiện Cụm công nghiệp Tân Nghi rộng 65ha tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 397 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 3/2027.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Phú Thọ: “Luồng xanh” rút ngắn thủ tục PCCC, thúc đẩy đầu tư

Cơ chế “Luồng xanh” trong giải quyết thủ tục PCCC giúp Phú Thọ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các dự án đầu tư.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Drone thì rẻ mà hàng không thì “đắt”

Một chiếc drone có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng nó có thể khiến hơn 100 chuyến bay chậm giờ, hàng ngàn hành khách phải chờ đợi, thiệt hại khó đo đếm hết được. Câu chuyện ở Tân Sơn Nhất cho thấy vấn đề không nằm ở chiếc drone, mà nằm ở cách chúng ta quản lý một công nghệ đã trở nên quá rẻ và quá phổ biến.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.