Thứ tư 08/07/2026 02:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ thu về 1,3 tỷ USD tiền thuế từ nhóm dân số giàu có

09/09/2024 10:58
Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.
Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Sở thuế Mỹ (IRS) và Bộ Tài chính nước này mới đây thông báo đã truy thu 1,3 tỷ USD thuế từ những cá nhân thu nhập cao. Nhóm này không nộp tờ khai, hoặc chưa trả đủ thuế. Đây là kết quả mới nhất trong nỗ lực ngăn chặn hành vi gian lận thuế tại Mỹ.

IRS cho biết, vài năm qua, họ siết kiểm toán các cá nhân có tài sản hơn 1 triệu USD trở lên và nợ hơn 250.000 USD tiền thuế. Tính từ cuối năm 2023, gần 80% trong 1.600 triệu phú nợ thuế đã nộp 1,1 tỷ USD.

"Chiến dịch này được thiết kế để ngăn gian lận thuế, buộc người thu nhập cao trả hết số tiền họ nợ. Việc này đã bị bỏ bê suốt thời gian dài. Giai đoạn năm 2010-2018, tỷ lệ kiểm toán với các triệu phú giảm 80%. Trong khi tỷ lệ này với nhóm thu nhập dưới 200.000 USD lại tăng", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nêu trong bài phát biểu ở Texas.

Trong khi đó, một sáng kiến khác được khởi động vào đầu năm 2024 để truy thu những người có thu nhập cao không nộp hồ sơ thuế kể từ năm 2017 đã mang về khoản tiền thuế 172 triệu USD.

Năm 2019, ước tính 1% nhóm người giàu nhất tại Mỹ chiếm hơn 20% tổng số tiền thuế chưa nộp. Điều này đồng nghĩa rằng người Mỹ bình thường phải gánh chịu gánh nặng.

Chính sách thuế đang là tâm điểm thu hút sự chú ý khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Cả ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đều tìm cách thu hút sự ủng hộ của người nộp thuế bằng các đề xuất nhằm giảm bớt gánh nặng thuế.

Bà Harris, đang là Phó Tổng thống Mỹ, cũng đã thúc đẩy các giải pháp để tăng thuế đối với những người giàu có. Những đề xuất này được đưa ra để bổ sung cho những biện pháp hiện nay nhằm thu các khoản thuế còn nợ đọng

Chính sách thuế cũng là chủ đề được các tỷ phú Mỹ đặc biệt chú ý. Tỷ phú Bill Gates mới đây cũng kêu gọi tăng thuế với người giàu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2024 diễn ra tuần này.

Năm 2019, Bill Gates từng thừa nhận ông và nhiều người siêu giàu khác đóng thuế quá ít. Tại WEF Davos 2024, Bill Gates tiếp tục cho rằng, các quốc gia giàu nhất nên quyên góp tiền nhiều hơn cho các nước đang phát triển để tạo sự cân bằng và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

"Quốc gia, công ty hay cá nhân nào thì những người có nhiều tiền, điều kiện tốt hơn nên hào phóng bằng cách tự nguyện được đóng thuế nhiều hơn", Bill Gates nói.

Hàng trăm tỷ phú, triệu phú đồng thuận với Bill về quan điểm này, theo Business Insider. Họ cũng đồng lòng ký vào bức thư nhỏ, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đánh thuế tài sản của họ.

Các triệu phú, tỷ phú cho rằng, việc tăng thuế tài sản sẽ không làm thay đổi mức sống của họ, gia đình họ, hay gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngược lại, việc này sẽ giúp tình trạng bất bình đẳng trên thế giới giảm thiểu, ổn định kinh tế, xã hội và sinh thái toàn cầu.

"Chúng ta cần hành động ngay bây giờ", những người giàu nhất thế giới viết trong bức thư ngỏ.

Ngoài Bill Gates, danh sách những người giàu thế giới ký vào bức thư ngỏ có những cái tên nổi tiếng, như Abigail Disney, cháu nội Roy O. Disney – nhà đồng sáng lập Công ty Walt Disney; Brian Cox - nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng, hay Valerie Rockefeller - người thừa kế gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ...

Cuộc khảo sát mới đây của The Guardian với giới siêu giàu (có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) cho thấy trên 70% ủng hộ việc tăng thuế để giúp cải thiện dịch vụ công, giảm chi phí sinh hoạt.

Mai Anh

Tin bài khác
Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Bộ Xây dựng: Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chung cho toàn bộ đô thị, đô thị hóa vượt 45%

Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn bộ các đô thị trên phạm vi cả nước đã được phê duyệt quy hoạch chung, trong khi tỷ lệ đô thị hóa đã vượt mốc 45%.
Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A (tỉnh Lào Cai) để khảo sát tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Chuyến khảo sát không chỉ ghi nhận những kết quả đạt được mà còn lắng nghe các kiến nghị từ cơ sở để tiếp tục hoàn thiện chính sách giáo dục trong giai đoạn mới.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng các địa phương hướng tới nền tài chính công minh bạch

Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng các địa phương hướng tới nền tài chính công minh bạch

Quảng Trị cùng Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Huế ký Quy chế phối hợp với Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2026 - 2030, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, ngân sách và tài sản công.
Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập

Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập

Việc hoàn thành giai đoạn I và chuẩn bị triển khai giai đoạn II đang mở ra dư địa thu hút đầu tư, từng bước đưa Cửa khẩu Lóng Sập trở thành cửa khẩu quốc tế.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã xem xét, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và thông qua chủ trương thành lập Cục Chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.
Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ Dự án Vành đai 5 trước 6/7, làm rõ nguồn vốn, phương án đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai giai đoạn 2026 - 2030.
Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Một tàu chở hàng trên Biển Đỏ đã phát tín hiệu cầu cứu sau khi bị tấn công ngoài khơi Yemen, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh, tác động trực tiếp tới hoạt động vận tải và thị trường năng lượng quốc tế.
Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Chương trình cấp 1.000 USD cho công dân Mỹ sinh trong giai đoạn 2025-2028 được kỳ vọng khuyến khích thói quen đầu tư sớm, song cũng làm dấy lên tranh luận về khả năng hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.