Việt Nam có 2 thành phố lọt vào danh sách 15 trung tâm tăng trưởng hàng đầu

16:40 10/06/2024

Savills cho biết, Việt Nam đang tiếp tục đặt nền móng để gặt hái những lợi ích từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ trong thập kỷ tới thông qua những thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng, quy định và quy hoạch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 7/6, Savills công bố chỉ số trung tâm tăng trưởng (The Growth Hubs Index)- một chỉ số đi kèm với chỉ số thành phố thích ứng (Savills Resilient Cities Index). Chỉ số này có vai trò dự báo các khía cạnh kinh tế của 230 thành phố cho đến năm 2033 để xác định các thành phố phát triển nhanh nhất.

Dữ liệu được lấy từ Oxford Economics ở cấp thành phố - vùng đô thị. Xếp hạng tín dụng tương lai ở cấp quốc gia. Phân tích này chỉ tập trung vào nhóm các thành phố có GDP năm 2023 từ 50 tỷ USD trở lên.

Đáng chú ý, cả TP.HCM và Hà Nội đều được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng trong danh sách này. Cụ thể, TP. HCM là thành phố đứng thứ 2 trong danh sách xếp hạng trung tâm tăng trưởng hàng đầu của Savills, chỉ xếp sau thành phố Bengaluru của Ấn Độ - nơi được dự báo có GRDP tăng trưởng hơn 68% trong thập kỷ tới.

Đồng thời, Hà Nội cũng là thành phố đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 15 trung tâm tăng trưởng hàng đầu.

Các chuyên gia tại Savills nhận định tăng trưởng của TP. HCM được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn nhất về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Trong khi đó, triển vọng phát triển của Hà Nội lại dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

Bảng xếp hạng 15 thành phố tăng trưởng theo chỉ số thành phố thích ứng. Nguồn: Savills Research.
Bảng xếp hạng 15 thành phố tăng trưởng theo chỉ số thành phố thích ứng. Nguồn: Savills Research.

Savills cho biết, Việt Nam đang tiếp tục đặt nền móng để gặt hái những lợi ích từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ trong thập kỷ tới thông qua những thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng, quy định và quy hoạch. Khoảng 6% GDP được dành cho cơ sở hạ tầng - mức cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là nguồn ngân sách dành cho các dự án như sân bay quốc tế Long Thành, phía Đông TP. HCM, cũng như hàng nghìn km đường bộ và cảng biển nước sâu mới.

Chính phủ cũng có kế hoạch trị giá 134,7 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào than và đã thông qua các luật mới để thúc đẩy khả năng cạnh tranh, quản trị và công bằng xã hội. Hiện một số doanh nghiệp sản xuất công nghệ trong nước đang được hỗ trợ bởi các công ty từ Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc, cũng như các công ty châu Âu đảm bảo chuỗi cung ứng ra khỏi châu Á.

“Việt Nam đã chuyển đổi từ sản xuất truyền thống với sàn nhà đất, với các công ty chỉ tìm kiếm chi phí lao động thấp hơn, sang một quốc gia công nghệ cao, chuyên sâu hơn, với ngành sản xuất tay nghề cao. Những hoạt động này đang mang đến giá trị lâu dài và đang tạo ra một nền kinh tế lớn hơn”, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành tại Savills Việt Nam cho biết.

Theo Savills, các lĩnh vực sản xuất mà Việt Nam đang có thể thực hiện bao gồm các tấm pin mặt trời, xe điện, chip, pin laptop, điện thoại, màn hình và tất cả các thành phần linh kiện liên quan. Tuy nhiên, Việt Nam phụ thuộc vào một nhà đầu tư chính, đơn cử là Samsung chiếm tới 10-30% GDP của cả nước, trong khi LG Corp cũng có sự hiện diện mạnh mẽ.

Tháng 4/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện của 63 tỉnh, thành phố cả nước để triển khai Kế hoạch Tổng thể Quốc gia, nhấn mạnh tăng trưởng công nghệ cao và cải thiện quy hoạch. Việc triển khai sẽ giới thiệu các khu vực sử dụng đất và tạo ra sự phát triển hạ tầng giao thông vận tải rất cần thiết.

Theo nghiên cứu, TP. HCM là cửa ngõ thu hút đầu tư nước ngoài. Với tỉ lệ lấp đầy văn phòng lên tới 92%, thị trường văn phòng của thành phố rất sôi động, nhưng lại thiếu nguồn cung văn phòng hạng A. Bán lẻ cũng đang phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu nội địa dồi dào, thúc đẩy việc hiện đại hóa các cửa hàng truyền thống.

Hà Nội gần đây cũng nắm bắt được nhiều cơ hội sản xuất công nghệ cao, nhưng nhược điểm của thành phố là chất lượng không khí.

Theo nghiên cứu của Savills, bên cạnh công nghệ, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố then chốt thúc đẩy các thành phố trong khu vực phát triển mạnh mẽ hơn.

Dẫu vậy, khả năng cạnh tranh sản xuất truyền thống của khu vực vẫn là nền tảng quan trọng cho tăng trưởng. "Chúng ta không nên bỏ qua các động lực sản xuất truyền thống", ông Simon Smith, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn tại Savills Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Theo ông, khi quỹ đất và lao động truyền thống đang trở nên đắt đỏ hơn, các ngành công nghiệp theo đó cũng sẽ cân nhắc di dời sang các khu vực khác. "Và chi phí không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy việc di dời mà còn có cả nhu cầu linh hoạt của doanh nghiệp để đa dạng hóa hoạt động trong khu vực", vị chuyên gia phân tích thêm.

Ông lấy dẫn chứng sự dịch chuyển chuyển sản xuất nội vùng từ Trung Quốc sang Đông Nam Á là một trong nhiều diễn biến thú vị đang diễn ra. "Bắc Á đang già hóa với tốc độ chóng mặt. Trong khi đó, Đông Nam Á và Ấn Độ vẫn còn trẻ. Họ vẫn đang trong giai đoạn trẻ trung và đô thị hóa", ông Smith nói.

Tú Anh (t/h)