Thứ năm 16/07/2026 06:21
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Việt Nam cần nhanh chóng có giải pháp để ứng phó với chính sách thuế tối thiểu toàn cầu

24/02/2023 17:37
Dự kiến đầu năm 2024, một số quốc gia sẽ áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu, điều này sẽ tác động đến hoạt động đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài ở nhiều quốc gia. Với Việt Nam, chính sách thuế này sẽ tác động như thế nào?
Ảnh minh họa
TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã công bố chi tiết bản hướng dẫn cuối cùng đối với Chính phủ các nước về cách thức đưa thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu vào các văn bản luật, tiến gần hơn tới việc thực hiện cải cách này vào năm sau. OECD dự kiến cải cách sẽ giúp tạo ra thêm 220 tỷ USD thu nhập thuế trên toàn cầu.

Thuế tối thiểu toàn cầu nằm trong Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn thuế toàn cầu (BEPS) có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Theo đó, các công ty lớn có doanh thu hợp nhất toàn cầu hàng năm từ 750 triệu EUR (19.500 tỷ đồng) trong ít nhất 2 năm của giai đoạn 4 năm liền kề trước năm soát xét sẽ bị áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15%. Nếu đang chịu mức thuế thấp hơn 15% ở quốc gia mà họ đầu tư, các doanh nghiệp này sẽ phải nộp phần “thiếu hụt” còn lại với mức thuế 15% cho quốc gia nơi họ có trụ sở chính.

Để ứng phó với điều này, ngày 4/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 55/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD. Hiện nay, Tổ công tác đang được kiện toàn nhân sự để nhanh chóng xây dựng khung pháp lý nội luật về thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, để đảm bảo các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được thực thi hiệu quả.

Tuy vậy, TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kỳ vọng những hành động để ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu cần phải được cơ quan quản lý thúc đẩy nhanh hơn nữa, bởi chúng ta chỉ còn một năm để tìm giải pháp. Nếu Việt Nam chậm triển khai ứng phó với chính sách này thì sẽ gặp bất lợi lớn trong việc thu hút và giữ chân nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Hiếu, hiện nay ưu đãi thuế của Việt Nam cho hoạt động đầu tư gồm phổ biến là: Ưu đãi thời gian miễn, giảm thuế đối với đầu tư mới, đầu tư mở rộng: Miễn 4 năm, giảm 9 năm; miễn 2 năm, giảm 4 năm. Một số tính toán cho thấy, trong khi thuế suất phổ thông là 20% thì thuế thực tế với các doanh nghiệp FDI trong kỳ ưu đãi trung bình là 12,3%, trong đó một số tập đoàn lớn chỉ ở mức vài %.

Khi thuế suất tối thiểu toàn cầu được áp dụng thì có thể một số tập đoàn lớn sẽ phải nộp thêm một phần thuế bổ sung ở nước khác nơi họ có trụ sở chính. Như vậy, lợi ích trước đây là phần ưu đãi thuế họ được hưởng thì nay sẽ không còn nữa hoặc giảm đáng kể. Hiệu lực chính sách ưu đãi đầu tư sẽ bị giảm hiệu lực trong nhiều trường hợp.

“Chính sách thuế này khi được áp dụng sẽ tác động trước hết đến doanh nghiệp FDI đầu tư lớn; tác động động đến thu hút mới các dự án đầu tư. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là tác động cả đến dự án FDI đã, đang hoạt động tại nước ta đang trong thời kỳ hưởng chính sách ưu đãi; và có thể ảnh hưởng đến quyết định mở rộng đầu tư của nhà đầu tư đang hoạt động. Tuy chịu ảnh hưởng chủ yếu là những nhà đầu tư lớn, có quy mô doanh thu hợp nhất trên 750 triệu EUR toàn cầu. Nhưng ở chừng mực nào đó, rất có thể có những nhà đầu tư FDI nhỏ nhưng họ nằm trong chuỗi sản xuất kinh doanh, là một phần trong hoạt động kinh doanh của một tập đoàn đa quốc gia thì họ có thể bị chịu thuế suất thuế tối thiểu, sẽ bị liên đới” – ông Phan Đức Hiếu thông tin và cho biết, ngoài tác động tiêu cực, thì chính sách thuế này có cơ hội tăng thu ngân sách và hạn chế trốn tránh thuế, hạn chế tình trạng các quốc gia cạnh tranh thu hút đầu tư theo cách “đưa nhau xuống đáy”.

Ảnh minh họa
Nếu Việt Nam chậm triển khai ứng phó với chính sách này thì sẽ gặp bất lợi lớn trong việc thu hút và giữ chân nhà đầu tư nước ngoài/ Nguồn ảnh PLO

Để hạn chế tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, ông Phan Đức Hiếu cho rằng Việt Nam cần nhanh chóng đánh giá để xác định mức độ bị tác động – bao gồm cả cơ hội và tác động tiêu cực; cần nhanh chóng rà soát toàn bộ quy định hiện hành về chính sách ưu đãi và từ đó cần xác định chính xác phạm vi và mức độ bị tác động theo ngành, lĩnh vực, đối tượng, tác động tích cực – tiêu cực, cơ hội, thách thức. Chỉ khi chúng ta xác định đầy đủ bức tranh tác động thì mới có thể có giải pháp phù hợp.

“Chính phủ không thể làm một mình, mà cần có đối thoại, hợp tác, tham vấn với cộng đồng doanh nghiệp và chính sách của một số quốc gia khác”, ông Hiếu cho biết.

Thanh Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu 2026 chứng kiến nghịch lý cung lớn, giá cao nhưng thanh khoản giảm, dòng tiền đang dịch chuyển rõ rệt sang phân khúc bất động sản có giá trị thực.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Sự kiện Hà Nội khởi công 5 tuyến metro được kỳ vọng mở ra bước ngoặt phát triển đô thị, thúc đẩy giãn dân, định hình không gian đa cực và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.
Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

AI đang thay đổi toàn diện marketing. Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ những năng lực cốt lõi giúp doanh nghiệp và marketer cạnh tranh trong kỷ nguyên AI.
Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Vượt qua các biến động địa chính trị toàn cầu, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ cả về chất lẫn lượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký giấy tờ, tốc độ xuống tiền thực tế của các tập đoàn quốc tế đã chạm mốc kỷ lục mới, khẳng định vị thế công xưởng sản xuất của khu vực.
Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn nhận định căn hộ chung cư vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường, với lực cầu ở thực ổn định, nguồn cung cải thiện và xu hướng phát triển theo hướng chọn lọc, bền vững hơn trong nửa cuối năm 2026.
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến đề xuất đổi tư duy chính sách từ hỗ trợ sang thúc đẩy, đồng thời gỡ nút thắt kế toán, thuế nhằm tạo động lực phát triển cho hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu vốn phát triển ngày càng lớn, khu vực tư nhân được kỳ vọng đóng vai trò chủ lực, song cơ chế chia sẻ rủi ro trong PPP vẫn là điểm nghẽn cần sớm thể chế hóa để tạo niềm tin.
PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Việt Nam phải lựa chọn doanh nghiệp nòng cốt, xây dựng cơ chế đặc thù để làm chủ công nghiệp vật liệu, từ đó tạo nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.