Chủ nhật 25/01/2026 09:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

"Việc Quốc hội trao thêm thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện các giải pháp chống dịch được xem là biện pháp tình thế"

30/07/2021 23:55
Đó là ý kiến của ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nói về nghị quyết kỳ họp của Quốc hội khi bổ sung nội dung tăng thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chống dịch
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Nói về nghị quyết kỳ họp của Quốc hội khi bổ sung nội dung tăng thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chống dịch, ĐBQH Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Nghị quyết của Quốc hội tạo cho Chính phủ có thêm không gian để hành động một cách phù hợp với tình hình đáp ứng bối cảnh chống dịch hiện nay.

"Với tình hình dịch bùng phát rất phức tạp như hiện nay, mọi quyết định liên quan đến công tác phòng, chống dịch phải rất nhanh. Nếu như Chính phủ không có "không gian" hành động như nghị quyết của Quốc hội đã giao thì sẽ khó khăn", ĐBQH Phan Đức Hiếu nói.

Quyết định vừa qua của Quốc hội khóa XV cũng cho thấy, ngay từ đầu nhiệm Quốc hội đã thể hiện sự năng động, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Việc chống dịch không chỉ Chính phủ, không chỉ người dân, doanh nghiệp mà cả nước cùng chung tay. Các cơ quan chức năng, trong đó cao nhất là Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với nhau. Qua đó gửi thông điệp không có cơ quan nào đứng tách ra bên ngoài, tất cả cùng đồng lòng thực hiện một mục tiêu cao nhất là ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế.

"Biện pháp trong Nghị quyết của Quốc hội đưa ra cũng rất hợp lý, nghĩa là có những "không gian" để Chính phủ hành động nhưng vẫn có sự giám sát. Ví dụ như giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội họp 1 lần/tháng - PV), giám sát về mặt thời gian. Nghị quyết của Quốc hội là giải pháp rất hợp lý trong lúc này", ĐBQH Phan Đức Hiếu bày tỏ.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: Việc Quốc hội trao thêm thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện các giải pháp chống dịch được xem là biện pháp tình thế.

"Nghị quyết của Quốc hội có chứa quy phạm pháp luật cũng giống như luật. Quốc hội trao thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ở hai phạm vi, thứ nhất có thể làm những việc mà luật chưa quy định để đáp ứng được yêu cầu cấp bách hiện tại là chống dịch, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân; thứ hai, có thể sử dụng những biện pháp khác với luật.

  • Trong Hiến pháp 2013 có quy định: Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Rõ ràng Nghị quyết của Quốc hội đã đáp ứng được yêu cầu cấp bách hiện nay. Hiện nay TP.HCM và một số tỉnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, có thể còn gia tăng hơn trong những ngày nữa, nên Quốc hội trao thêm thẩm quyền cho Chính phủ để ban hành những biện pháp mang tính cấp bách.

Tình hình đặc biệt đòi hỏi biện pháp cũng phải đặc biệt, hay nói cách khác tình trạng khẩn cấp thì biện pháp cũng phải khẩn cấp, nếu còn chờ đợi thì sẽ mất đi tính thời cơ.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV với trọng tâm là công tác nhân sự để kiện toàn bộ máy nhà nước, việc Quốc hội bổ sung nội dung liên quan đến công tác chống dịch đây là quyết định sáng suốt và kịp thời", ông Lê Việt Trường nói.

Vẫn theo ông Lê Việt Trường, nếu ở vào trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp cũng phải mất thời gian để soạn thảo các quy định, làm theo trình tự của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, như vậy sẽ mất nhiều thời gian không đáp ứng được yêu cấp bách.

Theo Dân Việt

Bài liên quan
Tin bài khác
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.