Việc lấy ý kiến cử tri nơi cứ trú là phát huy quyền làm chủ của nhân dân

DNHN - Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ khẳng định “Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện để cử tri phát huy quyền làm chủ, đưa ra nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm đối với các ứng cử viên. Trên cơ sở đó giúp cho Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đánh giá khách quan, toàn diện về các ứng cử viên.

Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Sau khi các địa phương trong tỉnh Phú Thọ hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai và lập danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã gửi danh sách đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện nơi người ứng cử cư trú để tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri. 

Để việc tổ chức hội nghị đạt hiệu quả, đúng quy định, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho các cán bộ trong cơ quan tiến hành giám sát và đôn đốc các địa phương thực hiện; đồng thời tổ chức hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Triển khai tổ chức hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn trong tỉnh phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập, chủ trì hội nghị tại nhà văn hóa các khu dân cư nơi người ứng cử cư trú thường xuyên. Đồng thời, bố trí thời gian tổ chức hội nghị hợp lý vào buổi tối, ngày nghỉ nhằm thuận tiện cho người ứng cử cũng như cử tri đến tham dự.

Theo kế hoạch, đúng 19 giờ 30 phút ngày 3/4/2021 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Nhà Văn hóa phố Mai Sơn 1 phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) mới bắt đầu nhưng nhiều cử tri đã đến từ sớm để có thời gian trò chuyện và trao đổi ý kiến trực tiếp với các ứng cử viên nhiều hơn. 

Cử tri khu Thọ Mai, phường Tiên Cát thành phố Việt Trì (Phú Thọ) biểu quyết tín nhiệm với những người ứng cử
Cử tri khu Thọ Mai, phường Tiên Cát thành phố Việt Trì (Phú Thọ) biểu quyết tín nhiệm với những người ứng cử.

Cử tri Nguyễn Ngọc Quân (phố Mai Sơn 1, phường Tiên Cát) bày tỏ: Tôi rất vinh dự khi được dự hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử. Tôi thấy những người được giới thiệu ứng cử lần này đều có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác tốt, tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

Trên tinh thần dân chủ thẳng thắn, trách nhiệm, cởi mở, các cử tri khu Gò Vầu (xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê) đã có những ý kiến nhận xét, đánh giá và góp ý cụ thể đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026 hiện đang cư trú trên địa bàn; đồng thời bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên.

“Tôi thấy chất lượng của những ứng cử viên nhiệm kỳ này đều được nâng cao một bước về trình độ, đảm bảo cơ cấu và thành phần. Tôi nhất trí cao với danh sách các ứng cử viên; đồng thời mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ thực hiện đúng phương châm “lấy dân làm gốc”, quan tâm sâu sát hơn nữa đến nhân dân; từ đó tham mưu đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong thời gian tới” - Cử tri Nguyễn Văn Thu (khu Gò Vầu, xã Tam Sơn) bày tỏ. 

Cử tri thôn Gò Vầu, xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) có ý kiến nhận xét về những người ứng cử.
Cử tri thôn Gò Vầu, xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) có ý kiến nhận xét về những người ứng cử..

Theo ông Vũ Ngọc Bình - Trưởng Ban Công tác mặt trận khu Gò Vầu, xã Tam Sơn: Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử là việc làm rất cần thiết. Bởi cử tri nơi cư trú là những người sâu sát, hiểu rõ về đạo đức, phẩm chất chính trị của người ứng cử. Qua đó nhằm đánh giá toàn diện, khách quan sự tín nhiệm của người dân đối với người ứng cử. Người ứng cử sẽ không thể trở thành người đại biểu của nhân dân một khi chưa được sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác và nơi cư trú.

Ông Phạm Văn Mến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Việt Trì cho biết: Để tránh ý kiến thiếu dân chủ và hội nghị tổ chức chỉ là hình thức, chúng tôi chú trọng giám sát, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các xã, phường trên địa bàn thành phố chuẩn bị chu đáo từ khâu mời cử tri đúng thành phần, phải là người cùng địa bàn, biết rõ về người ứng cử. Trước hội nghị, cùng với việc mời cử tri, cán bộ mặt trận, đoàn thể ở địa bàn phải thông tin quy định, điều luật về bầu cử để cử tri nghiên cứu, đối chiếu tiêu chuẩn đại biểu ứng cử; từ đó đưa ra ý kiến góp ý cho ứng cử viên xác đáng nhất. Trong điều hành hội nghị, chủ tọa điều hành linh hoạt, động viên cử tri hăng hái phát biểu ý kiến.

Tính đến thời điểm này, 13/13 các huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các hội nghị đều đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, đúng quy định của pháp luật với 100% cử tri có mặt tại các hội nghị biểu quyết nhất trí với danh sách giới thiệu các ứng cử viên.

Hiện nay, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đang tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định. Sau hội nghị này, danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được niêm yết và công bố để cử tri xem xét lựa chọn, bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng thay mặt cho nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội và HĐND các cấp.

PV/ Theo cổng thông tin Phú Thọ

Tin liên quan