Vì sao người lao động lo lắng liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần?

14:25 28/03/2023

Trên các diễn đàn của công nhân lao động, rút BHXH một lần luôn là chủ đề nóng, thu hút nhiều người tham gia, tranh luận. Lý do rút BHXH một lần là do sợ thiệt thòi như mất sớm khi chưa đến tuổi hưu hoặc chờ được nhận nhận lương hưu thì tiền mất giá.

NLĐ tại TP. Hồ Chí Minh tập trung rút BHXH một lần vào cuối năm 2022.
NLĐ tại TP. Hồ Chí Minh tập trung rút BHXH một lần vào cuối năm 2022.

Ở tuổi ngoài 40, chị Lương Thị Hải (công nhân ở KCN VSIP Bình Dương) phải xin nghỉ làm vì công việc không còn phù hợp với sức khỏe.

Công việc của chị thường xuyên phải đứng và bê đồ nặng trong nhà máy, với độ tuổi hiện tại, sức khoẻ của chị không thể đảm bảo.

Đóng bảo hiểm xã hội 13 năm, nữ công nhân không thể chờ đến tuổi hưu để có lương hưu. "Mặt khác, với những người làm công việc chân tay như chúng tôi, ở độ tuổi ngoài 40 sẽ rất dễ bị doanh nghiệp sa thải" - chị Hải nói.

Vì thế, chị Hải chỉ còn cách nộp hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội. Ngoài 40 tuổi, chị Hải cho biết, rất khó để xin việc ở công ty khác. Sau khi nghỉ việc, chị Hải dự định sẽ xin làm giúp việc hoặc trông trẻ để có thêm thu nhập.

Khi có ý kiến đề xuất người lao động chỉ được rút 8% bảo hiểm xã hội 1 lần, chị Hải cho rằng: "Quy định này khá bất lợi cho công nhân lao động, mức được hưởng rất thấp".

Như hoàn cảnh của chị, dù rất muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có lương hưu nhưng với đặc thù công việc, chị phải xin nghỉ việc. Nữ công nhân này cũng suy nghĩ tới việc tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, song với các khoản chi tiêu cho cuộc sống, chị Hải đành phải rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Dự thảo Luật BHXH đưa ra 2 phương án. Phương án 1: Giữ nguyên quy định hiện hành. Cụ thể, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, NLĐ sẽ được rút BHXH 1 lần.

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, nếu có yêu cầu thì được rút tối đa không quá 50%. Phần còn lại được bảo lưu để NLĐ hưởng chế độ BHXH khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Theo báo cáo về tình hình dư luận xã hội quý I/2023 của Ban Tuyên giáo - Liên đoàn Lao động TPHCM, hiện nay, đoàn viên, NLĐ ở TPHCM đang rất quan tâm đến dự thảo Luật BHXH. Hầu hết đều cho rằng, nếu chưa có phương án tối ưu, thì nên giữ nguyên phương án trả BHXH 1 lần như quy định hiện hành.

Bà Lê Thị Thành - đại diện một doanh nghiệp có gần 150 công nhân ở quận Bình Tân - góp ý: việc tuyên truyền, giải thích để NLĐ không rút BHXH 1 lần nhằm đảm bảo an sinh, xã hội là cần thiết, nhưng phương án chỉ cho rút 50% BHXH là chưa thực sự tối ưu. “Tôi cho rằng, chúng ta cần có giải pháp để công nhân cảm thấy yên tâm vì có mức lương hưu đủ sống. Khi đó, tự khắc họ sẽ không rút BHXH 1 lần mà chờ lương hưu. NLĐ họ lo trượt giá, lương hưu sau này không đủ sống nên mới phải rút tiền sớm” - bà Thành chia sẻ.

Hồng Thắm (T.h)