Vì sao chuyển đổi số của trên phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là cần thiết và cấp thiết?

DNHN - Tại buổi tập huấn "Hướng dẫn sử dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP" được tổ chức chiều ngày 27/10, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho rằng chỉ có chuyển đổi số mới đảm bảo trong việc kết nối với hàng nghìn chủ thể OCOP trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ: "Việc ứng dụng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Chỉ có chuyển đổi số mới đảm bảo cho chúng ta trong việc kết nối với hàng nghìn chủ thể OCOP trong tình hình mới. Trong hơn 3 năm vừa qua, công tác đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP là công đoạn hết sức quan trọng.

Nó không chỉ giúp chúng ta xếp hạng sản OCOP mà còn thông qua việc áp vào bộ tiêu chí để chúng ta nhận ra được những hạn chế, những nút thắt trong khi triển khai từ ứng dụng dụng KHCN, vùng nghiên liệu, sở hữu trí tuệ,.. cho đến mạng lưới phân phối cũng như chất lượng sản phẩm. Chúng tôi quan niệm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để giúp chúng ta nhìn thấy những hạn chế để các bộ ngành TƯ, các tỉnh thành và các cấp dưới đặc biệt là các chủ thể để chúng ta hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế".

Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh (Tổ trưởng tổ 1034, Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết: Sau hơn 3 tháng thực hiện kế hoạch 1034 cả hai sàn thương mại đã đưa hơn 3000 sản phẩm OCOP lên môi trường số và tiêu thụ hơn 21.000 nghìn đơn hàng/ mỗi tháng.

"Hướng tới mục tiêu trong 2021 sẽ đưa các chủ thể OCOP tham gia vào nền tảng sàn thương mại điện tử Bộ thông tin truyền thông cam kết sẽ đồng hành cùng bà con nông dân, các HTX và các doanh nghiệp trong việc mở rộng các kênh bán hàng trên các nền tảng số, giúp cho các sản phẩm OCOP tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng và góp phần gia tăng thu nhập cho người bán, ổn định đầu ra cho sản phẩm", bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh nói.

"Công tác giấy tờ, hồ sơ rất nhiều, nhiều bộ hồ sơ rất dày, đây là khối lượng đòi hỏi thời gian và công sức rất lớn. Bên cạnh đó, khi triển khai công tác trên thì chúng ta cũng đã gây áp lực cho các cơ quan các cấp. Đáng nói, có những hồ sơ kinh phí lên tới trên dưới 10 triệu, tính sơ sơ với 5902 sản phẩm OCOP đã được công nhận, chúng ta đã lãng phí hơn 50 tỷ đồng. Việc này dẫn đến việc gây tốn kém chi phí lớn,... do vậy, việc chuyển đổi số trên phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là cần thiết và cấp thiết. Và chỉ khi chúng ta ứng dụng chuyển đổi số thì sau này khi chúng ta truy cứu, đánh giá quy trình một sản phẩm OCOP mới có thể đầy đủ, công khai và minh bạch nhất", ông Tiến nhận định. 

Tốn hơn 50 tỷ đồng làm hồ sơ sản phẩm OCOP, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP là tất yếu - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương/ Ảnh baodanviet

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số để số hóa các hồ sơ sẽ giúp cho các chủ thể có điều kiện thuận lợi ngay từ khi bắt đầu tham gia chương trình OCOP. Hai chuyên đề chiều nay sẽ chủ yếu tập trung và phần mềm để hướng dẫn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước và các chủ thể. Khi chủ thể bắt đầu tham gia chúng ta sẽ cấp ID cho các chủ thể. Từ đó những khó khăn, hạn chế sẽ được thể hiện rõ để các cấp ban ngành có thể hỗ trợ, giúp đỡ.

Xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu của các chủ thể tham gia OCOP, giúp các cơ quan chức năng kiểm soát giám sát kiểm tra được dễ dàng hơn, còn đối với các chủ thể thì có thể tương tác với các nhà phân phối được nhanh chóng và minh bạch, công khai.

Qua quá trình triển khai để thấy được những tâm huyết, mong muốn của VP ĐP TƯ để các chuyên gia sẽ hỗ trợ giúp đỡ để ứng dụng chuyển đổi số thông tin được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Khánh Anh

Tin liên quan