Thứ bảy 22/08/2026 09:49
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao chuyển đổi số của trên phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là cần thiết và cấp thiết?

27/10/2021 23:10
Tại buổi tập huấn "Hướng dẫn sử dụng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP" được tổ chức chiều ngày 27/10, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho rằng chỉ có chuyển đổi số mới đảm bảo trong việc kết nối

Ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ: "Việc ứng dụng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Chỉ có chuyển đổi số mới đảm bảo cho chúng ta trong việc kết nối với hàng nghìn chủ thể OCOP trong tình hình mới. Trong hơn 3 năm vừa qua, công tác đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP là công đoạn hết sức quan trọng.

Nó không chỉ giúp chúng ta xếp hạng sản OCOP mà còn thông qua việc áp vào bộ tiêu chí để chúng ta nhận ra được những hạn chế, những nút thắt trong khi triển khai từ ứng dụng dụng KHCN, vùng nghiên liệu, sở hữu trí tuệ,.. cho đến mạng lưới phân phối cũng như chất lượng sản phẩm. Chúng tôi quan niệm công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để giúp chúng ta nhìn thấy những hạn chế để các bộ ngành TƯ, các tỉnh thành và các cấp dưới đặc biệt là các chủ thể để chúng ta hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm đáp ứng thị trường trong nước và quốc tế".

Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh (Tổ trưởng tổ 1034, Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết: Sau hơn 3 tháng thực hiện kế hoạch 1034 cả hai sàn thương mại đã đưa hơn 3000 sản phẩm OCOP lên môi trường số và tiêu thụ hơn 21.000 nghìn đơn hàng/ mỗi tháng.

"Hướng tới mục tiêu trong 2021 sẽ đưa các chủ thể OCOP tham gia vào nền tảng sàn thương mại điện tử Bộ thông tin truyền thông cam kết sẽ đồng hành cùng bà con nông dân, các HTX và các doanh nghiệp trong việc mở rộng các kênh bán hàng trên các nền tảng số, giúp cho các sản phẩm OCOP tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng và góp phần gia tăng thu nhập cho người bán, ổn định đầu ra cho sản phẩm", bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh nói.

"Công tác giấy tờ, hồ sơ rất nhiều, nhiều bộ hồ sơ rất dày, đây là khối lượng đòi hỏi thời gian và công sức rất lớn. Bên cạnh đó, khi triển khai công tác trên thì chúng ta cũng đã gây áp lực cho các cơ quan các cấp. Đáng nói, có những hồ sơ kinh phí lên tới trên dưới 10 triệu, tính sơ sơ với 5902 sản phẩm OCOP đã được công nhận, chúng ta đã lãng phí hơn 50 tỷ đồng. Việc này dẫn đến việc gây tốn kém chi phí lớn,... do vậy, việc chuyển đổi số trên phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP là cần thiết và cấp thiết. Và chỉ khi chúng ta ứng dụng chuyển đổi số thì sau này khi chúng ta truy cứu, đánh giá quy trình một sản phẩm OCOP mới có thể đầy đủ, công khai và minh bạch nhất", ông Tiến nhận định.

Tốn hơn 50 tỷ đồng làm hồ sơ sản phẩm OCOP, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP là tất yếu - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương/ Ảnh baodanviet

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số để số hóa các hồ sơ sẽ giúp cho các chủ thể có điều kiện thuận lợi ngay từ khi bắt đầu tham gia chương trình OCOP. Hai chuyên đề chiều nay sẽ chủ yếu tập trung và phần mềm để hướng dẫn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước và các chủ thể. Khi chủ thể bắt đầu tham gia chúng ta sẽ cấp ID cho các chủ thể. Từ đó những khó khăn, hạn chế sẽ được thể hiện rõ để các cấp ban ngành có thể hỗ trợ, giúp đỡ.

Xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu của các chủ thể tham gia OCOP, giúp các cơ quan chức năng kiểm soát giám sát kiểm tra được dễ dàng hơn, còn đối với các chủ thể thì có thể tương tác với các nhà phân phối được nhanh chóng và minh bạch, công khai.

Qua quá trình triển khai để thấy được những tâm huyết, mong muốn của VP ĐP TƯ để các chuyên gia sẽ hỗ trợ giúp đỡ để ứng dụng chuyển đổi số thông tin được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Khánh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.