Thứ tư 19/08/2026 01:32
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vì sao biết tín dụng đen lãi suất "cắt cổ" mà vẫn vay?

12/10/2020 00:00
Theo chuyên gia, nếu nói "mánh khoé" để lừa người đi vay cũng không thật hoàn toàn chính xác. Nhiều khi các hợp đồng tín dụng đen rất đơn giản và dễ hiểu như "vay 1.000.000 đồng, trả lãi 5.000 đồng/ngày".

Tín dụng đen có nhiều hệ luỵ cho xã hội, nhưng vì sao nó vẫn tồn tại và ngày càng "bành trướng", xâm nhập vào cuộc sống của người dân? Những câu hỏi này đã được các chuyên gia giải đáp tại toạ đàm trực tuyến "Đi tìm giải pháp mở rộng tín dụng, "giải cứu" người dân khỏi tín dụng đen" do Báo Trí thức trẻ phối hợp CafeF tổ chức chiều 21/3.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, để có một khoản vay chính thức từ ngân hàng phải làm rất nhiều thứ, từ khai báo nhân thân, làm hồ sơ, đưa ra mục đích vay, chứng minh thu nhập,… Muốn vay phải có thế chấp sổ tiết kiệm, bảo lãnh,…Không vay thế chấp thì vay tín chấp nhưng cũng đòi hỏi nhiều điều kiện. Hạn mức tín dụng cũng chỉ được vài lần trên mức thu nhập của một người. Và như thế, cánh cửa ngân hàng đóng lại với nhiều người, nhất là những người dân vùng sâu vùng xa, các bạn trẻ sinh viên,…

Không vào được ngân hàng thì tìm đến tiệm cầm đồ, nhưng chiêu trò về lãi suất, thu hồi nợ, lừa đảo cũng rất nhiều. Và tìm đến các tổ chức tài chính thì họ cũng thường chỉ cho vay các món nhỏ, bị quản lý bởi luật TCTD với những quy định ngặt nghèo. Cửa này cũng đóng.

Khi những cánh cửa kia đóng lại, họ chạy ra ngoài, nhìn thấy ngay tờ rơi ở các cột điện, chỉ cần gọi điện là có tiền một cách dễ dàng. Có thể nói, họ phải tìm đến tín dụng đen bởi các cửa chính thức đều đóng lại với họ. Họ có nhu cầu thực sự, như để chi trả tiền bệnh viện, chi tiêu,…thậm chí cho đến nhu cầu phạm pháp cờ bạc, ma túy…"Tôi gặp một vài cán bộ nhân viên công sở, đầu tháng tiêu sạch tiền, cuối tháng lại chạy vào tín dụng đen chỉ để có tiền để "nhậu".

Còn theo TS. Nguyễn Đức Độ, tín dụng đen có đặc điểm là lãi suất rất cao. Đối tượng đi vay tín dụng đen cũng thường là những người ở "bước đường cùng" nên khả năng trả nợ rất thấp. Kết cục thường xảy ra là tình trạng "nợ chồng nợ". Khi chịu sức ép đòi nợ rất lớn từ lực lượng xã hội đen, người vay có thể thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo, bán tài sản của những người thân quen, ăn cắp, ăn trộm, cướp giật, thậm chí giết người để lấy tiền trả nợ.

TS Nguyễn Đức Độ

Nhưng tín dụng đen có dùng "mánh khoé" để xâm nhập đời sống người dân không? Theo TS Nguyễn Đức Độ, nếu nói "mánh khoé" để lừa người đi vay cũng không thật hoàn toàn chính xác. Nhiều khi các hợp đồng tín dụng đen rất đơn giản và dễ hiểu như "vay 1.000.000 đồng, trả lãi 5.000 đồng/ngày". Và nhiều người đi vay cũng hoàn toàn nhận thức được mức trả nợ như vậy là cao hay thấp khi tính ra số phần trăm. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ một số người đi vay ở trong tình trạng không có giải pháp nào khác ngoài tín dụng đen. Những người khác có thể tính chỉ vay trong thời gian rất ngắn nên chấp nhận. Cũng có người hy vọng, trông chờ vào các khoản thu nhập mang tính may rủi từ lô, đề hay cá độ bóng đá nên kế hoạch trả nợ của họ dễ bị đổ bể.

Tin bài khác
Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV tiếp tục cam kết tín dụng 1.000 tỷ đồng cho Công ty Bemes, trong bối cảnh khách hàng CT6 Kiến Hưng chờ phương án bồi thường hoặc được cấp sổ đỏ sau nhiều năm.
LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

Tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số với hai điểm nhấn là ứng dụng LPBank Plus và giải pháp Lộc Phát Shop, qua đó khẳng định những bước tiến trong ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Nhu cầu vốn, nhập khẩu và ngoại tệ tăng nhanh khiến tỷ giá, lãi suất chịu thêm sức ép, đòi hỏi chính sách tiền tệ linh hoạt để giữ cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục chuyển mạnh từ quản lý tiến độ sang quản trị kết quả, lấy hiệu quả thực chất và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp làm thước đo; đồng thời biến công nghệ thành năng suất, dữ liệu thành nguồn lực và chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Ngân hàng bước vào kỷ nguyên dữ liệu và AI

Ngân hàng bước vào kỷ nguyên dữ liệu và AI

Từ nền tảng số được xây dựng trong 5 năm qua, ngành Ngân hàng đang chuyển sang giai đoạn khai thác sâu dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển hệ sinh thái số, với mục tiêu xuyên suốt là phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận tiện, an toàn và hiệu quả hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/8/2026: Nhiều nhà băng giữ mức kỳ hạn dài cao

Lãi suất ngân hàng ngày 18/8/2026: Nhiều nhà băng giữ mức kỳ hạn dài cao

Lãi suất ngân hàng ngày 18/8 duy trì sự phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó một số nhà băng niêm yết mức trên 6% ở kỳ hạn dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 17/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm nhà băng thương mại duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, còn Big4 giữ mặt bằng tương đối ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8 tiếp tục phân hóa, khi một số ngân hàng giảm mạnh trong lúc nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 7%/năm ở kỳ hạn dài.
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay sau chỉ đạo của Chính phủ, mở rộng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, xuất khẩu, sản xuất và các lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng.
Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Từ tháng 11, quỹ tín dụng nhân dân phải đáp ứng hàng loạt giới hạn an toàn mới, trong đó yêu cầu vốn tối thiểu 8%, thanh khoản 100% và kiểm soát chặt nguồn vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8 tiếp tục phân hóa khi nhiều ngân hàng giữ mức trên 6%/năm, trong khi một số nhà băng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất.
Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Bà Vũ Thị Phương đã có đơn thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sau ba tháng nhậm chức, tính từ ngày 5/5/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất huy động ngày 13/8 ghi nhận diễn biến trái chiều, VCBNeo tăng mạnh lên 7,8%/năm trong khi LPBank đồng loạt giảm, thị trường tiếp tục phân hóa.
BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

Ngày 12/8/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổ chức thẻ Visa chính thức ra mắt Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa.
Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tín dụng xuất hiện loạt chương trình cho vay ưu đãi mới, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và các ngành kinh tế ưu tiên đang được nhắm tới.