VCCI: Triển khai nhiều hoạt động "Hợp tác doanh nghiệp" cùng ứng phó với dịch Covid-19

DNHN - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, khó lường (từ tháng 4/2021 đến nay), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI) đã triển khai nhiều kế hoạch hoạt động nhằm kết nối các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp với các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương và quốc tế để cùng hợp sức ứng phó với đại dịch Covid-19 ...

Thành lập "Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19"

Ngày 17/09/2021, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã ký quyết định thành lập "Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19".

Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19 (Hội đồng) được thành lập với mục đích tập hợp các doanh nghiệp, kết nối các hiệp hội doanh nghiệp, tập hợp các doanh nghiệp cùng hợp sức ứng phó với COVID-19, đồng hành cùng Chính phủ, hạn chế tổn thất, duy trì vận hành của doanh nghiệp, bảo vệ người lao động, góp sức vào cuộc chiến chống COVID-19 của cả nước.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI thông tin về Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó Covid 19. Ảnh: DDDN
Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI thông tin về Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó Covid 19.

Với việc thành lập Hội đồng, từ nay các doanh nghiệp có địa chỉ để kịp thời phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc, các vấn đề liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Hội đồng là ông Phạm Tấn Công - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI (Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng). Các Phó Chủ tịch Hội đồng gồm ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA). Các uỷ viên thường trực Hội đồng là lãnh đạo các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và có đại diện các bộ, ngành: Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Nhà nước, VTV, VOV,... Trưởng ban thư ký Hội đồng là ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI.

Theo ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng, chia sẻ: Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn sống chung với COVID-19, nên bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, việc duy trì hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới là thách thức rất lớn mà các doanh nghiệp cần phải thích nghi, cần được hỗ trợ. Vì vậy, Hội đồng sẽ triển khai ngay các hoạt động trợ giúp doanh nghiệp.

"Ngay trong tuần tới, Hội đồng sẽ cho ra mắt nền tảng tương tác trực tuyến (Workplace) hoạt động 24/7 để các doanh nghiệp có thể kịp thời phản ánh các vấn đề, khó khăn gặp phải và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan ở Trung ương và địa phương. Cũng qua nền tảng này, Hội đồng thực hiện tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, đồng thời để các doanh nghiệp chủ động kết nối chia sẻ với nhau thông tin, kinh nghiệm, giải pháp ứng phó với các tác động từ dịch bệnh COVID-19 và làm cầu nối để các doanh nghiệp giao thương, tương trợ lẫn nhau trong đại dịch". - Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết thêm.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: “Hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua COVID-19 lúc này là nhiệm vụ cấp bách mà VCCI cần dốc toàn lực để thực hiện”
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: “Hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua COVID-19 lúc này là nhiệm vụ cấp bách mà VCCI cần dốc toàn lực để thực hiện”.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 14, Ban chấp hành Khoá VI, ngày 08/9/2021 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng do Đảng đoàn đã thông qua chủ trương và giao Ban Thường trực VCCI ra quyết định thành lập Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19. 
Hội đồng kết nối với Ban Chỉ đạo Quốc gia, phòng chống dịch COVID-19 và các nhóm công tác của Chính phủ, các địa phương trong tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các chuỗi sản xuất, cung ứng vật tư, lương thực, thực phẩm, lưu thông hàng hoá, các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu lớn, các điều kiện hỗ trợ việc duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

VCCI thúc đẩy chuyển đổi số để hợp tác doanh nghiệp ứng phó COVID-19

Trước đó ngày 16/9, VCCI đã tổ chức buổi họp trực tuyến với VCCI các tỉnh thành nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số đáp ứng thực tiễn nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số, cung cấp dịch vụ công. Nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số đáp ứng thực tiễn, hướng tới phối hợp, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong chuyển đổi số, sáng ngày 16/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI, tham dự buổi họp có đại diện VCCI các tỉnh thành và đại diện Công ty Kiến Tạo Việt (doanh nghiệp chủ trì hỗ trợ chuyển đổi số).

VCCI họp tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số sáng ngày 16/9
VCCI họp tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số sáng ngày 16/9.

Tại cuộc họp, đánh giá chung về tình hình thực tế, các đại biểu đều cho rằng, dịch bệnh COVID-19 đã và đang tạo ra những khó khăn nhất định cho cộng đồng doanh nghiệp, thế nhưng, đây là cơ hội để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Trước ý kiến đóng góp của đại diện VCCI các tỉnh thành, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh, chuyển đổi hay lạc hậu?

Theo ông Vinh, chuyển đổi số là vấn đề thiết yếu hiện nay, chúng ta không thể chậm trễ, đây là cuộc họp đầu tiên của tổ công tác chuyển đổi số (tổ công tác 01) của VCCI, trước mắt, đề nghị các Giám đốc chi nhánh có ý kiến đề xuất, kế hoạch nhu cầu về chuyển đối số trong nội bộ, làm sao đảm bảo từ giờ đến năm 2022 có thể cải thiện nâng chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số của VCCI.

Tại cuộc họp, đại diện doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ chuyển đổi số - Công ty Kết Nối Việt cũng cho biết, doanh nghiệp sẽ đồng hành với VCCI và cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình thực hiện chuyển đổi số, trong đó, nhằm hoàn thiện và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp sẽ tài trợ 6 tháng hoạt động cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, hỗ trợ tư vấn trực tuyến, website, hỗ trợ vận hành nền tảng …

Phước Lập (Theo Diễn đàn Doanh nghiệp)

Bài liên quan