VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%

15:53 27/10/2023

Với mong muốn giảm bớt khó khăn và áp lực cho doanh nghiệp, VCCI đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa chuyển đến Bộ Tài chính văn bản, nhấn mạnh về việc giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế. Trong tài liệu gửi, VCCI đã đề cập đến tình trạng phức tạp trong việc phân loại hàng hóa và dịch vụ, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện chính sách thuế hiện tại.

Cụ thể, tình hình kinh tế vĩ mô năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng khó khăn sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đầu năm 2024, khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.

VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%
VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%.

Do đó, việc nới lỏng chính sách tài khóa, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này, là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

Biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023 và mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm thuế xuống 8%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VCCI, dù có hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hóa, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng. Nhiều trường hợp doanh nghiệp không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.

"Nhiều doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng", văn bản của VCCI nêu rõ.

Với mong muốn giảm bớt khó khăn và áp lực cho doanh nghiệp, VCCI đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, đồng thời kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong thời gian tới.

P.V (t/h)

Tags: