Thứ hai 20/04/2026 10:28
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%

27/10/2023 15:53
Với mong muốn giảm bớt khó khăn và áp lực cho doanh nghiệp, VCCI đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa chuyển đến Bộ Tài chính văn bản, nhấn mạnh về việc giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn của nền kinh tế. Trong tài liệu gửi, VCCI đã đề cập đến tình trạng phức tạp trong việc phân loại hàng hóa và dịch vụ, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện chính sách thuế hiện tại.

Cụ thể, tình hình kinh tế vĩ mô năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua. Tình trạng khó khăn sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đầu năm 2024, khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.

VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%
VCCI kiến nghị giảm thuế VAT cho tất cả hàng hóa, dịch vụ xuống còn 8%.

Do đó, việc nới lỏng chính sách tài khóa, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này, là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

Biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023 và mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hóa nào được giảm thuế xuống 8%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VCCI, dù có hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hóa, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng. Nhiều trường hợp doanh nghiệp không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.

"Nhiều doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng", văn bản của VCCI nêu rõ.

Với mong muốn giảm bớt khó khăn và áp lực cho doanh nghiệp, VCCI đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, đồng thời kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong thời gian tới.

P.V (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Kết nối để vươn xa – Lan tỏa giá trị từ cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn

Kết nối để vươn xa – Lan tỏa giá trị từ cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn

Trong không khí sôi nổi, Chương trình Xúc tiến Giao thương số 7 của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương (cũ) đã diễn ra, trở thành điểm hẹn ý nghĩa quy tụ hàng trăm doanh nhân đến từ Hải Dương (cũ), Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu đón 25,8 triệu lượt khách trong năm 2026, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch đồng bộ. Trong đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân kết nối các mắt xích lữ hành, lưu trú và vận chuyển nhằm nâng tầm chuỗi giá trị sản phẩm địa phương.
Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với an ninh kinh tế số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trước làn sóng chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải vừa tăng tốc ứng dụng công nghệ, vừa chủ động bảo vệ mình trước những rủi ro an ninh mạng ngày càng tinh vi. Chương trình đào tạo “Giải pháp chuyển đổi số – An ninh kinh tế số” diễn ra sáng 18/4 đã mang đến nhiều góc nhìn thực tiễn, giúp doanh nghiệp nhận diện rõ thách thức và tìm hướng đi an toàn trong môi trường số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kiện toàn tổ chức

Ngày 17/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng tổ chức cuộc họp kiện toàn tổ chức các Ban, hoàn thiện bộ máy và thống nhất nhiều định hướng quan trọng, mở ra bước chuyển mới trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội.
Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Doanh nghiệp Phú Thọ cần một “điểm tựa thực sự” để bứt phá và phát triển bền vững

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cộng đồng doanh nghiệp không chỉ cần môi trường thuận lợi mà còn cần một thiết chế đủ mạnh để kết nối, đồng hành và hỗ trợ hiệu quả. Với Phú Thọ, vai trò đó đang được đặt vào Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ mới.
Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Doanh nghiệp châu Âu giữ vững niềm tin dài hạn: Việt Nam tiếp tục là “điểm tựa” chiến lược của dòng vốn ngoại

Dù chịu tác động từ biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ trong mắt cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh quý I năm 2026 cho thấy niềm tin đầu tư không suy giảm mà đang chuyển sang trạng thái thận trọng, thực tế hơn, với cam kết dài hạn tiếp tục được củng cố.
VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

VCCI: Gia hạn ưu đãi thuế xe điện tạo “Đòn bẩy” kép cho tăng trưởng xanh và an ninh năng lượng

Việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 24 chỗ chạy bằng pin không chỉ hỗ trợ thị trường xe điện mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới môi trường, sức khỏe cộng đồng và cấu trúc năng lượng quốc gia, theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026

Ngày 14/4, tại Hải Phòng, Khối thi đua số VII thuộc các hội, hiệp hội doanh nghiệp thành phố đã long trọng tổ chức Hội nghị ra mắt Khối thi đua số VII và ký giao ước thi đua năm 2026. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong việc tăng cường liên kết, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thành phố.
Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I: Doanh nghiệp Phú Thọ sẵn sàng cho chặng đường mới

Trước thềm Đại hội lần thứ I, cộng đồng doanh nghiệp Phú Thọ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khẩn trương, với nhiều nội dung then chốt được thống nhất, sẵn sàng cho chặng phát triển mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Sáng 12/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt hội viên năm 2026, đồng thời ra mắt các ban, hội, câu lạc bộ trực thuộc và trao giấy chứng nhận cho các thành viên mới. Sự kiện được kỳ vọng tạo động lực tăng cường liên kết, thúc đẩy hoạt động giao thương và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn.
Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Sự trỗi dậy của nữ doanh nhân đang góp phần định hình lại hệ sinh thái kinh tế Việt Nam, từ kết nối đơn lẻ sang tích hợp đa ngành, đặt ra yêu cầu mới về chính sách và năng lực quản trị.
Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 đánh dấu bước ngoặt về tổ chức, hoàn thiện thể chế, mở rộng nguồn lực và thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao.
Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Chiều ngày 10/4, tại khách sạn Marina Vũng Tàu, Hội Nữ Doanh Nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu, chính thức đánh dấu bước mở rộng mạng lưới hoạt động của Hội sau quá trình sáp nhập. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa kiện toàn tổ chức đơn thuần mà còn mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian kết nối mới, đánh dấu bước phát triển mới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

Trong hai ngày 10 và 11/4/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp chuyên đề “Kỹ năng phỏng vấn, đối thoại và điều phối tọa đàm trong báo chí hiện đại”, thu hút 22 học viên là phóng viên, biên tập viên, nhà báo đến từ 8 cơ quan báo chí tham gia.
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Nhiều doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh về thủ tục đất đai, đầu tư kéo dài khiến dự án đình trệ, làm gián đoạn kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng môi trường đầu tư và dòng vốn.