Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ông Trương Đình Hòe, năm 2023, ngành thủy sản của Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức, nhất là khi nhiều thị trường quan trọng giảm sút mạnh. Trong bối cảnh này, Trung Quốc trở thành thị trường quan trọng hàng đầu đối với thủy sản Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm.
VASEP dự báo rằng tình hình xuất khẩu tôm năm 2024 sẽ có nhiều triển vọng tích cực. Hiện tại, nguồn cung tôm từ Ecuador đã giảm và có xu hướng giảm nhẹ. Do đó, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ phục hồi và tăng nhẹ khoảng 10 – 15% vào năm 2024.
Trong khi nhiều thị trường quan trọng gặp khó khăn, thị trường Trung Quốc vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Trung Quốc dự kiến sẽ ngày càng phụ thuộc vào thủy sản nhập khẩu, tương tự như các nước phương Tây. Lượng tiêu thụ tôm của Trung Quốc lớn, thậm chí nhiều hơn cả Mỹ và châu Âu. Trong năm 2023, dự kiến nước này sẽ nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn tôm, chủ yếu để chế biến và tiêu thụ trong nước, trong khi xuất khẩu gần như không đáng kể.
Gần đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố danh sách hơn 800 doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc đã phê duyệt mã sản phẩm cho nhiều loại thủy sản của Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết để tận dụng lợi thế này, doanh nghiệp cần tăng cường sản phẩm chất lượng cao như sản phẩm hữu cơ, bền vững, và sản phẩm có giá trị gia tăng. Ngoài ra, việc cập nhật thông tin về chính sách nhập khẩu của Trung Quốc là quan trọng. Ông cũng đề xuất tăng cường hoạt động giao thương, kết nối doanh nghiệp giữa hai nước, đặc biệt là trong giao thương cấp địa phương.
PV (t/h)