Vai trò của mã số vùng trồng đối với nông sản Phú Thọ cấp ra thị trường

20:33 22/05/2023

Việc cấp mã số vùng trồng (MSVT) cho vùng sản xuất là điều kiện tiên quyết, quan trọng để sản phẩm nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch, “chìa khóa” đưa nông sản Đất Tổ vươn ra thị trường thế giới.

Mô hình bưởi đã được cấp mã số vùng trồng tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng
Mô hình bưởi đã được cấp mã số vùng trồng tại xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng.

Phú Thọ có điều kiện tự nhiên phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của nhiều loại cây trồng, vật nuôi nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới; nguồn tài nguyên đất đai phong phú, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp đặc sản, đặc trưng.

Hiện nay, nông sản của Phú Thọ đã được xuất khẩu sang một số nước có những yêu cầu rất khắt khe. Theo đó, việc thiết lập và cấp MSVT, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu nông sản. Đây là yêu cầu bắt buộc của các thị trường, thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Đặc biệt, mỗi hộ trong vùng trồng được đăng ký cấp mã số phải có sổ sách để ghi chép đầy đủ mọi tác động lên cây trồng trong một vụ canh tác (nhật ký đồng ruộng), quy trình, tiêu chuẩn cần tuân theo tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP, Hữu cơ...), thực hiện theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và các yêu cầu khác của nước nhập khẩu.

Tổ hợp tác (THT) sản xuất chuối xã Vĩnh Lại - một trong những vùng sản xuất chuối quy mô lớn của huyện Lâm Thao đã được cấp MSVT. Hiện THT có 14ha diện tích đất trồng chuối, trong đó khoảng 8ha chuối tây, 6ha chuối tiêu hồng.

Ông Nguyễn Bá Viên - Tổ trưởng THT cho biết: Tổ hợp tác có 16 thành viên, trước đây khi chưa được cấp MSVT, sản phẩm chuối của THT chủ yếu tiêu dùng nội địa, hầu như không xuất khẩu. Các thị trường lớn của nước ngoài dù đã “mở cửa” nhưng không có MSVT thì dù đạt các tiêu chuẩn chứng nhận về chất lượng cũng không xuất khẩu được. Sau khi được ngành Nông nghiệp hỗ trợ cấp MSVT, sản phẩm chuối của địa phương đã có mã QR, mã vạch… và có mặt trên thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước, các doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Sản phẩm chuối của tổ hợp tác sản xuất chuối xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao được cấp MSVT
Sản phẩm chuối của tổ hợp tác sản xuất chuối xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao được cấp MSVT.

Cùng với sản phẩm của THT sản xuất chuối xã Vĩnh Lại, sản phẩm bưởi của HTX bưởi và dịch vụ tổng hợp Vân Đồn, huyện Đoan Hùng là một minh chứng rõ nét cho “hành trình” cấp chứng nhận MSVT, tạo nên những sản phẩm bưởi chất lượng, cung cấp cho thị trường. Anh Đào Mạnh Đạt - Giám đốc HTX phấn khởi chia sẻ: “Được sự giúp đỡ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, HTX đã chỉ đạo xã viên áp dụng sản xuất bưởi theo quy trình VietGAP, ghi chép nhật ký canh tác để phục vụ truy xuất nguồn gốc, đào tạo tập huấn; các thành viên, hộ dân liên kết đang mở rộng diện tích, sản xuất theo quy trình thống nhất, đảm bảo chất lượng đầu ra sản phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh đã cấp MSVT cho các loại cây trồng chủ lực. Đối với cây bưởi, đã được thiết lập 18 mã vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang Liên bang Nga, Hoa Kỳ với tổng diện tích trên 360ha, sáu MSVT phục vụ tiêu thụ trong nước với diện tích trên 410ha. Đối với cây chuối, trên địa bàn tỉnh đã có 13 vùng trồng được cấp mã số, trong đó có chín MSVT phục vụ xuất khẩu sang EU, Trung Quốc với diện tích gần 300ha tại các huyện Lâm Thao, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Tam Nông, bốn vùng trồng được cấp MSVT phục vụ nội tiêu trên địa bàn huyện Lâm Thao và một cơ sở được cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu chuối sang Trung Quốc.

P.V