Ủy ban châu Âu xác nhận thị thực Schengen tăng giá từ 11/6

14:55 10/06/2024

Đề xuất mới nhất về việc tăng giá thị thực được đưa ra vào ngày 2/2/2024 sau cuộc họp hồi tháng 12, với sự ủng hộ đông đảo từ các quốc gia thành viên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Từ 11/6, phí thị thực Schengen tăng 12% từ 80 lên 90 euro (gần 2,5 triệu đồng) với người lớn, trẻ em từ 40 lên 45 euro.

Ủy ban châu Âu giải thích tăng giá thị thực lên 12% vì lạm phát nhưng mức phí vẫn "tương đối thấp" so với visa nhiều nước khác như Anh từ 134 euro (hơn 3,6 triệu đồng) hay Mỹ từ 185 euro (gần 5,1 triệu đồng). Visa Australia có giá 117 euro (3,2 triệu đồng).

Thị thực Schengen là mô hình cho phép du khách di chuyển tự do giữa 27 quốc gia thuộc khối Schengen mà chỉ cần sử dụng một thị thực do khối này cung cấp. Mô hình này được thực hiện từ năm 1995 và giúp du lịch khu vực này phát triển bất ngờ. Với thị thực Schengen, du khách có thể nhập cảnh và lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng.

Quốc gia thuộc khu vực Schengen bao gồm các nước thành viên EU ngoại trừ Ireland và đảo Cyprus cũng như Romania và Bulgaria nếu tính biên giới đất liền. Na Uy, Iceland, Lichtenstein và Thụy Sĩ không thuộc khối EU nhưng cũng tham gia Hiệp ước Schengen.

Định kỳ cứ mỗi 3 năm, Uỷ ban châu Âu sẽ xem xét và điều chỉnh đánh giá lại các khoản phí liên quan đến thị thực, dựa trên danh sách các “tiêu chí khách quan”, bao gồm cả tỷ lệ lạm phát và mức lương trung bình ở các quốc gia thành viên.

Đề xuất mới nhất về việc tăng giá thị thực được đưa ra vào ngày 2/2/2024 sau cuộc họp hồi tháng 12, với sự ủng hộ đông đảo từ các quốc gia thành viên. Trong khi phí cấp thị thực Schengen tăng, thì phí gia hạn visa vẫn giữ nguyên giá 30 Euro (820.000 đồng).

Hiện thị thực Schengen được cấp miễn phí cho 6 đối tượng:

1. Trẻ em dưới 6 tuổi.

2. Học sinh, sinh viên, sinh viên sau đại học và giáo viên đi kèm các chuyến đi cho mục đích học tập hoặc đào tạo giáo dục.

3. Nhà nghiên cứu từ các nước thứ ba sang khối Schengen với mục đích thực hiện nghiên cứu khoa học.

4. Vợ, chồng, con cái thuộc khối EU/EEA (EEA: Nauy, Iceland, Lichtenstein), hôn nhân dưới 21 tuổi phải được các nước đối tác EU công nhận.

5. Người có hộ chiếu ngoại giao.

6. Đại diện tổ chức phi lợi nhuận dưới 25 tuổi đến khu vực Schengen tham gia hội thảo, hội nghị, sự kiện thể thao, văn hóa, giao dục,... do tổ chức phi lợi nhuận tổ chức.

 Phương Hằng (T/h)