Úc hỗ trợ Việt Nam 40 triệu đô la mua và phân phối vắc-xin Covid-19

DNHN - Theo Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, số tiền dành cho chương trình này được trích một phần từ Sáng kiến vùng về An ninh y tế và Tiếp cận vắc-xin trị giá 523,2 triệu đô-la Úc và phần còn lại từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của chính phủ Australia.

Ngày 19/4, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa vắc-xin Covid-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.
Ngày 19/4, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa vắc-xin Covid-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Theo đó, Australia và UNICEF sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống Covid-19.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vắc-xin tới những nơi cần thiết trên khắp đất nước, tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vắc-xin một cách công bằng và đồng bộ.”

Về phía UNICEF, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ, UNICEF đã cam kết phối hợp với Bộ Y Tế và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam. Chương trình này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc-xin trên phạm vi toàn quốc.

Australia hiện đã cam kết chi 40 triệu đô-la Úc trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc-xin (trong đó, 34 triệu đô-la Úc từ Sáng kiến An ninh Y tế và Tiếp cận Vắc-xin và 6 triệu đô-la Úc từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia).

Chia sẻ về gói hỗ trợ phân phối vắc-xin phòng Covid-19 nằm trong chương trình đối tác Australia-UNICEF, TS. Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì thế, vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh. Sự hỗ trợ của Australia sẽ góp phần nâng cao năng lực của các bộ y tế trong chương tình tiêm chủng mở rộng.

Theo TS. Hồng, ngay từ khi bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Việt Nam đã nâng mức đảm bảo an toàn tiêm chủng cao hơn quốc gia khác. Cụ thể, trước tiêm, người dân sẽ được khám sàng lọc. Sau tiêm, hệ thống giám sát tiêm chủng được kích hoạt để đánh giá quá tình tiêm, đồng thời, theo dõi sức khoẻ của người dân sau tiêm.

An Nguyên

Tin liên quan