UBND tỉnh Bình Dương: Người dân tiêm ít nhất 01 mũi tiêm vắc -xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông

DNHN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 4595/UBND-VX ngày 11/9/2021 về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Trong đó, về người được tham gia lưu thông, người dân đã được tiêm ít nhất 01 mũi tiêm vắc-xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông.

Sở Giao Thông Vận Tải Tỉnh Bình Dương cho biết: Sở Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các tổ chức, đơn vị hữu quan triển khai thực hiện phân luồng giao thông, kiểm soát người và các phương tiện giao thông ra, vào các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong tình hình mới. 

Các phương tiện giao thông được phép lưu thông qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận theo quy định kiểm soát dịch của từng địa phương.
Các phương tiện giao thông được phép lưu thông qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận theo quy định kiểm soát dịch của từng địa phương.

Về nguyên tắc tổ chức lưu thông giữa các huyện, thị, thành phố (hay gọi là cấp huyện) trên địa bàn tỉnh cần phải chú ý tới các điểm sau: Thứ nhất, bảo vệ, giữ vững các địa phương vùng xanh; Khóa chặt các khu phố, ấp thuộc vùng cam, vùng đỏ; Đảm bảo lưu thông được thông suốt. Thứ hai, tiếp tục giữ lại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 như hiện nay giữa các địa phương; Thực hiện điều chỉnh lại các chốt theo hướng rút bớt lực lượng ở khu vực vùng xanh để tăng cường cho khu vực có nguy cơ (vàng, cam, đỏ) và ranh giới với các địa phương.

Người dân đã được tiêm ít nhất 01 mũi tiêm vắc-xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông; Hạn chế tối đa các đối tượng là người già, bệnh nền, trẻ em tham gia lưu thông; Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát.

Các đối tượng là F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly tại nhà, theo quy định của ngành Y tế  được phép tham gia lưu thông. Người về từ vùng có nguy cơ (vàng, cam, đỏ) phải được thực hiện cách ly, giám sát theo quy định. 

Người dân tiêm ít nhất 01 mũi tiêm vắc -xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông
Người dân tiêm ít nhất 01 mũi tiêm vắc -xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Phương án tổ chức lưu thông trên địa bàn tỉnh - Lưu thông giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành trong khu vực. Người và phương tiện tham gia giao thông vào, ra các cửa ngõ giữa 02 địa phương phải được kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19; Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành.

Đối với phương tiện ô tô chở hàng hóa có Giấy nhận diện mã QR code: Tạo thuận lợi cho phương tiện lưu thông qua chốt. Các đơn vị chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hàng hóa tại các đầu mối hàng hóa giao nhận hàng hóa, điểm đi, điểm đến cảng, bến, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…

Trong đó, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát trên đường thực hiện kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, an toàn giao thông, đảm bảo không ùn tắc giao thông.

Đồng thời, phương tiện ô tô chở hàng hóa không có Giấy nhận diện mã QR code hoặc có Giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực: Lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (tránh gây ùn tắc giao thông trên đường) để kiểm tra các thông tin và thực hiện.  

Người điều khiển phương tiện cần xuất trình các loại giấy tờ gồm có: Giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, Giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện, Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư còn hiệu lực sẽ được thông chốt soát dịch
Người điều khiển phương tiện cần xuất trình các loại giấy tờ gồm có: Giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực, Giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện, Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư còn hiệu lực sẽ được thông chốt soát dịch. (Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM)

Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm COVID-19 còn hiệu lực (có giá trị trong 72 giờ), Giấy phép lái xe đối với người điều khiển phương tiện, Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) và đã khai báo y tế, được phép thông qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm CoVID-19 còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ (trừ các phương tiện được cấp biển “xe ưu tiên” do cơ quan thẩm quyền cấp phục vụ công tác phòng, chống dịch) lưu thông qua chốt phải được kiểm soát: Tăng cường kiểm tra việc di chuyển của người sử dụng phương tiện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại địa phương và xử lý theo quy định.

Hoàng Thu

Tin liên quan