Thứ tư 19/08/2026 22:16
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tỷ phú Bill Gates đưa ra nhận định riêng về vai trò của Trung Quốc

29/01/2023 23:05
Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc.

tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates.

Trong bài phát biểu mới đây tại Viện Lowy ở Sydney - Úc, người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates cho biết ông coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một "chiến thắng to lớn cho thế giới".

Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc khi được Michael Fullilove, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Lowy đặt câu hỏi tại một sự kiện trực tiếp.

Gates nói: “Tôi coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một chiến thắng to lớn cho thế giới. Họ chiếm 20% dân số trên thế giới. Ngày nay, họ tương ứng với phần của họ trong nền kinh tế toàn cầu và phần của họ trong dân số toàn cầu. Bạn biết đấy, các quốc gia như Úc, Hoa Kỳ - chúng tôi có GDP bình quân đầu người gấp năm lần GDP đầu người của Trung Quốc .Vì vậy, chúng tôi có một phần không cân xứng trong nền kinh tế thế giới".

Ông cho biết: “Trung Quốc đã đi từ một nước vô cùng nghèo khó vào năm 1980, nghèo hơn cả Ấn Độ. Ý tôi là, với nạn đói, suy dinh dưỡng, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình giàu có nhất thế giới với 1,4 tỉ người. Thật không thể tin được, điều đó thật tuyệt vời cho thế giới”.

Ảnh minh họa
Bill Gates trong cuộc trao đổi với Michael Fullilove, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Lowy.

Ông Gates cũng chia sẻ đôi chút về tình trạng không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho rằng tâm lý hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là một tâm lý thua cuộc. Theo ông, nếu hỏi các chính trị gia Mỹ về việc liệu muốn nền kinh tế Trung Quốc giảm 20% hay tăng trưởng 20%, nhiều khả năng họ sẽ bỏ phiếu rằng “Hãy làm cho những người đó trở nên khốn cùng”.

Ông nói rằng: "Khi các quốc gia khác dần trở nên giàu có hơn, các quốc gia có thu nhập trung bình như Trung Quốc và Ấn Độ cần đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc quản trị thế giới".

Ngoài ra, với tỷ phú Bill Gates, trong một nền kinh tế toàn cầu, việc phát minh ra thuốc điều trị ung thư hay giải pháp cho biến đổi khí hậu đều cần được kết hợp lại với nhau. “Chúng ta là con người, chúng ta cùng nhau đổi mới và phải cùng nhau thay đổi nền kinh tế công nghiệp hiện đại theo một cách ấn tượng”, Bill Gates nói thêm.

Anh Tú

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.
Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang mở rộng với nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế.
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.