Thứ năm 21/05/2026 18:13
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian qua đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, qua đó bước đầu ghi nhận nhiều kết quả khả quan ở các lĩnh vực ưu tiên.
Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?
Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)

Một trong những điểm nhấn là chương trình tín dụng dành cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Từ quy mô ban đầu 15.000 tỷ đồng, chương trình đã được điều chỉnh, mở rộng đối tượng và nâng hạn mức tới 4 lần, lên 185.000 tỷ đồng, tức gấp hơn 12 lần so với ban đầu. Đến nay, doanh số giải ngân lũy kế đã vượt 185.000 tỷ đồng, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Diễn biến này cho thấy tín dụng định hướng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ sản xuất mà còn trở thành công cụ điều tiết dòng vốn vào các lĩnh vực có tính lan tỏa lớn, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn cần thêm nguồn lực để mở rộng đầu tư và củng cố sức chống chịu.

Nhà ở xã hội chuyển biến tích cực, giải ngân tháng sau cao hơn tháng trước

Với chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP và chương trình cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội, NHNN cho biết đây là nhóm chính sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ.

Thời gian qua, NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, đồng thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại và các chi nhánh NHNN khu vực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện. Nhờ đó, kết quả đã bắt đầu cải thiện.

Tính đến cuối tháng 2/2026, các ngân hàng đã cam kết cho vay gần 22.000 tỷ đồng. Doanh số giải ngân đạt khoảng 9.600 tỷ đồng, tăng khoảng 2.000 tỷ đồng so với cuối năm 2025. Trong đó, khoảng 8.100 tỷ đồng được giải ngân cho chủ đầu tư tại 53 dự án, còn khoảng 1.500 tỷ đồng được cho người mua nhà tại 36 dự án. Riêng chương trình cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đạt khoảng 259 tỷ đồng, kể từ khi triển khai từ ngày 31/5/2025.

Theo bà Hà Thu Giang, giai đoạn đầu triển khai chương trình còn gặp không ít khó khăn, khiến doanh số giải ngân chưa cao. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng và nỗ lực của ngành ngân hàng, tốc độ giải ngân đã cải thiện dần theo thời gian. Điểm đáng chú ý là mức giải ngân tháng sau đã cao hơn tháng trước, gắn với sự gia tăng nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường.

Đây là tín hiệu quan trọng không chỉ với người mua nhà mà còn với các doanh nghiệp phát triển dự án, bởi khi nguồn vốn được khơi thông đồng bộ với pháp lý và nguồn cung, khả năng hấp thụ của thị trường sẽ rõ nét hơn.

Hạ tầng điện, giao thông, công nghệ số bắt đầu hút vốn lớn

Ở nhóm tín dụng cho đầu tư hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược, NHNN cho biết sau hơn hai tháng triển khai, chương trình đã bước đầu ghi nhận kết quả tích cực. Đến ngày 28/2/2026, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 8 dự án, với tổng số tiền cam kết cấp tín dụng khoảng 71.000 tỷ đồng. Trong số này, hơn 7.000 tỷ đồng đã được giải ngân. Bên cạnh đó, còn 23 dự án thuộc danh mục đang được các ngân hàng tiếp cận và thẩm định để xem xét cho vay theo quy định.

Con số trên cho thấy dư địa giải ngân của chương trình này còn rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng và công nghệ chiến lược ngày càng tăng. Với cộng đồng doanh nghiệp, đây là kênh tín dụng đáng chú ý vì không chỉ hỗ trợ đầu tư trực tiếp mà còn có thể tạo hiệu ứng lan tỏa sang các ngành sản xuất, xây dựng, logistics và dịch vụ công nghệ.

Tín dụng cho lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp dần phát huy vai trò

Một điểm sáng khác là chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long. NHNN cho biết chương trình đã được thúc đẩy triển khai, đồng thời cơ quan này cũng phối hợp kịp thời với Bộ Nông nghiệp và Môi trường để tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện.

Sau 9 tháng triển khai, đến cuối tháng 2/2026, doanh số giải ngân lũy kế của chương trình đạt khoảng 3.600 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 57% là kết quả giải ngân của Agribank, qua đó thể hiện vai trò chủ lực của ngân hàng này trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và trong chương trình nói riêng. Theo NHNN, đây là chương trình đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp gắn trực tiếp với mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh và phát thải thấp.

Từ góc độ doanh nghiệp, chương trình này không chỉ mang ý nghĩa về tín dụng, mà còn mở ra hướng đi mới cho chuỗi giá trị nông nghiệp theo chuẩn chất lượng cao, bền vững và giảm phát thải — xu hướng ngày càng quan trọng trong thương mại nông sản toàn cầu.

Tín dụng xanh tăng gần 15%, cho thấy xu hướng dịch chuyển dòng vốn

Bên cạnh các chương trình chuyên đề, NHNN cũng cho biết tín dụng xanh đang ghi nhận xu hướng tăng trưởng khá tích cực. Đến ngày 31/12/2025, dư nợ tín dụng đối với các lĩnh vực xanh đạt gần 780.000 tỷ đồng, tăng 14,62% so với cuối năm 2024, chiếm 4,19% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Dù tỷ trọng này chưa lớn, nhưng mức tăng trưởng cho thấy dòng vốn tín dụng đang dịch chuyển dần theo hướng ưu tiên các lĩnh vực phát triển bền vững. Đây cũng là nền tảng để hệ thống ngân hàng tiếp tục mở rộng các sản phẩm tín dụng xanh, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Bức tranh chung cho thấy các chương trình tín dụng trọng điểm của NHNN đang đi đúng hướng, song vẫn đối mặt với không ít rào cản. Với nhà ở xã hội, nút thắt lớn vẫn nằm ở nguồn cung dự án, thủ tục pháp lý và tiến độ triển khai tại địa phương. Với các chương trình hạ tầng và công nghệ, khâu thẩm định dự án, khả năng hấp thụ vốn và điều kiện vay vẫn là yếu tố quyết định tốc độ giải ngân thực tế.

Tuy vậy, điểm tích cực là xu hướng cải thiện đã bắt đầu rõ hơn ở nhiều chương trình. Khi cơ chế phối hợp giữa ngân hàng, bộ ngành và địa phương được siết chặt hơn, đồng thời nguồn cung dự án tăng lên, triển vọng tăng tốc giải ngân trong thời gian tới là hiện hữu.

Với khu vực doanh nghiệp, điều quan trọng không chỉ là quy mô gói tín dụng, mà là khả năng tiếp cận vốn đúng thời điểm, đúng đối tượng và đúng nhu cầu. Nếu các vướng mắc tiếp tục được tháo gỡ đồng bộ, các chương trình này sẽ không chỉ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng mà còn góp phần thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững hơn.

Tin bài khác
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.
Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Ngân hàng mở gia tăng rủi ro an ninh mạng trong kỷ nguyên số hóa tài chính

Chuyển sang mô hình ngân hàng mở giúp tăng trải nghiệm số nhưng kéo theo rủi ro an ninh mạng, lộ dữ liệu và phụ thuộc bên thứ ba, đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản trị và pháp lý.
SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chia cổ tức 20.5% tăng vốn điều lệ lên gần 35 nghìn tỷ

SeABank chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20.5%, đồng thời phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên 34,688 tỷ đồng, củng cố năng lực tài chính và chiến lược tăng trưởng dài hạn.
Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang trả lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cao nhất lên tới 10%/năm

Một ngân hàng đang triển khai lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm lên tới 10%/năm, cao vượt bậc so với các nhà băng khác. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng tại quầy cho số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026: Kỳ hạn dài duy trì mức cao, thị trường ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 20/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó kỳ hạn dài giữ mức cao trên 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn ít biến động khi cạnh tranh huy động vốn vẫn diễn ra.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.