Từ bỏ mức lương cao tại phố Wall, người đàn ông thành công khởi nghiệp đế chế đồ ăn nhanh

11:30 08/12/2023

Sau 19 năm kinh doanh, Steven Marks - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Guzman y Gomez đã phát triển chuỗi nhà hàng này rộng khắp các nước Úc, Singapore, Nhật Bản và Hoa Kỳ với 200 cơ sở cùng 15.000 nhân viên phục vụ.

Ảnh minh họa

23 tuổi, Steven Marks trở thành một trong hai sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và nhanh chóng giành được vị trí lý tưởng trong đội ngũ nhân viên của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ - Steve Cohen. Khi bước sang tuổi 27, Steven Marks đảm nhiệm vai trò quản lý sàn giao dịch ở London với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, đến khi 30 tuổi, Steven Marks nhận ra ngọn lửa đam mê với ngành tài chính của mình đang dần tan biến và anh muốn tìm đến một khởi đầu mới cho cuộc sống của mình.

Steven Marks quyết định bay tới Autralia với một quyết tâm khởi nghiệp vô cùng lớn. Sau khi nhận ra rằng có một khoảng trống trên thị trường dành cho thực phẩm Mexico tươi ngon, Steven Marks cùng người bạn thời thơ ấu Robert Hazan đã thành lập nhà hàng của riêng mình mang tên Guzman y Gomez vào năm 2006.

Steven Marks chia sẻ: "Ban đầu, tôi lên kế hoạch xây dựng một khách sạn ven biển, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có quá nhiều khó khăn khiến ý tưởng khó thành hiện thực, tôi chợt nảy ra một sáng kiến hoàn toàn mới, đó là để người dân Úc trải nghiệm sức hấp dẫn của ẩm thực Mexico. Bằng cách đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm từ những năm làm việc khó khăn tại phố Wall, tôi đã tạo ra một thương hiệu nhà hàng mà tôi tin rằng sẽ không thất bại".

Ảnh minh họa

Ngay từ đầu, Steven đã kiên quyết rằng Guzman y Gomez luôn đề cao chất lượng món ăn. Steven đã thuê các đầu bếp từ Mexico để mang lại hương vị giống với thực tế nhất để thực khách có thể cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của những món ăn đặc biệt này.

Vào năm 2009, Steven Marks sở hữu 6 nhà hàng riêng. Đội ngũ quản lý từ McDonald tại Úc đã chung tay giúp anh và đồng sáng lập mở rộng chuỗi nhà hàng trên khắp đất nước Úc và cả quốc tế. Đến tháng 4/2012, có 12 nhà hàng Guzman y Gomez ở Úc được thành lập. Trong 10 năm tiếp theo, thương hiệu này đã mở rộng ra nhiều tiểu bang và sau đó vươn ra toàn cầu, khai trương vào cuối năm 2013 tại Singapore, tiếp theo là Nhật Bản vào năm 2015 và sau đó đến Hoa Kỳ, quê hương của Steven và Robert, vào năm 2020.

Trải qua 19 năm khởi nghiệp và vận hành doanh nghiệp, hiện tại, Steven Marks vẫn giữ vững vai trò là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Guzman y Gomez. Ngày nay Guzman y Gomez vận hành hơn 200 nhà hàng ở Úc, Singapore, Nhật Bản và Hoa Kỳ với đội ngũ hơn 15.000 nhân viên tại các nhà hàng. Tuy nhiên, theo lời của Steven Marks, thành công của họ chỉ là một câu chuyện khởi nghiệp với sự khởi đầu có phần tình cờ.
Với mục tiêu mở hơn 40 nhà hàng mỗi năm trên toàn cầu cùng với những thành công đã đạt được, Steven và Robert vẫn luôn coi ước mơ của chỉ mới là khởi đầu và sẽ còn tiếp tục phát triển thương hiệu này hơn nữa.
H.C (t/h)