Từ 12 giờ ngày 27/8, người vào tỉnh Thanh Hóa phải âm tính với SARS-CoV-2

17:00 27/08/2021

Công điện mới nhất của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu từ 12 giờ hôm nay (ngày 27/8/2021) tất cả công dân vào địa bàn tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên).

Liên tiếp những ngày qua tỉnh Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng

Liên tiếp những ngày qua tỉnh Thanh Hóa ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng.

Trong 3 ngày qua, tỉnh Thanh Hóa liên tục phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại các huyện Nông Cống và Như Thanh nhưng chưa rõ nguồn lây. Trong đó có nhiều ca nhiễm là giáo viên và học sinh.

Do vậy, sáng nay, 27.8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về việc thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa dịch bệnh.

Với ổ dịch trong cộng đồng tại huyện Nông Cống, công điện của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nông Cống căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, quyết định áp dụng bổ sung các biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với các thôn, khu phố, xã, thị trấn, vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, thực hiện nghiêm ngặt cách ly người với người, nhà với nhà, thôn với thôn, khu phố với khu phố, xã, thị trấn với xã, thị trấn…và phải đảm bảo các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, trật tự an toàn xã hội cho Nhân dân.

Ngành y tế khẩn trương điều động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết từ các cơ sở y tế trong tỉnh; hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ hỗ trợ huyện Nông Cống triển khai các biện pháp cấp bách sau: truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc các đối tượng có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mất vị giác… tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ; khu trú tập trung đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm nguồn lực; thực hiện triệt để các biện pháp cách ly, điều trị… phòng, chống dịch COVID-19; nhanh chóng ổn định tình hình, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ngoài ra, tất cả những người đã từng đến, trở về từ huyện Nông Cống trong khoảng thời gian từ ngày 16-8-2021 đến nay phải đến các trạm y tế, trung tâm y tế khai báo và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác; nếu có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mất khướu giác, vị giác… phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được giám sát, xét nghiệm và xử lý theo quy định. Tất cả những người đến, trở về từ huyện Nông Cống trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, phải thực hiện xét nghiệm, khai báo y tế và cách ly tập trung 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.

Riêng đối với các huyện, thị xã, thành phố khác trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đềnghị mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, mang đi; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế khi đến và khi rời nơi làm việc.

Các cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ căn cứ điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ quan, đơn vị; khuyến khích bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; đẩy mạnh làm việc, giao dịch theo hình thức trực tuyến, hạn chế tối đa các hoạt động làm việc, giao dịch trực tiếp.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch. Bố trí cán bộ hướng dẫn người dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong khu vực kinh doanh.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc di chuyển giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và đi lại từ Thanh Hóa đến các tỉnh, thành phố khác. Các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát người và phương tiện qua lại chốt.

Đặc biệt, Công điện của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu từ 12 giờ hôm nay (ngày 27/8/2021) tất cả công dân vào địa bàn tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên) đồng thời khai báo y tế, khai báo các điểm đến và thực hiện nghiêm các biện pháp 5K; trừ trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa, đảm bảo an ninh, quốc phòng, các trường hợp khác được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh.

 Minh Hiền