Thứ năm 18/09/2025 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trước đợt bán cổ phần lớn, người giàu nhất châu Á tăng cường biện hộ trước các cáo buộc gian lận.

27/01/2023 21:23
Tập đoàn Adani đã phát hành một bài thuyết trình dài 18 trang về "Những lầm tưởng về người bán khống" vào thứ Năm. Nó nhằm mục đích giải quyết một số tuyên bố của Hindenburg về gian lận kế toán và thao túng thị trường.
Người giàu nhất châu Á Adani
Người giàu nhất châu Á Adani. (Ảnh: Getty)

Tập đoàn Adani đã tăng cường biện hộ vào thứ Năm để đáp lại một báo cáo của người bán khống cáo buộc tập đoàn Ấn Độ về "âm mưu lừa đảo kế toán và thao túng chứng khoán trắng trợn."

Nó đã xuất bản một bài thuyết trình dài 18 trang có tiêu đề "Những huyền thoại về người bán khống" trong nỗ lực bác bỏ một số tuyên bố của Nghiên cứu Hindenburg. Adani đã tuyên bố trong bài thuyết trình rằng các công ty kế toán lớn đã kiểm toán tám trong số chín công ty giao dịch công khai của họ và các cáo buộc gian lận của Hindenburg là "không có sự thật."

Các cáo buộc trong báo cáo gây sốc của Hindenburg từ thứ Ba không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn đối với nhóm Adani.

Công ty hàng đầu của đế chế kinh doanh Adani, được thành lập bởi người giàu nhất châu Á, Gautam Adani, hiện đang được bán cổ phần thứ cấp. Lên đến 2,5 tỷ đô la, tương đương 200 tỷ rupee Ấn Độ, dự kiến sẽ được huy động từ việc bán.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đặt giá mua cổ phiếu từ thứ Sáu tuần này đến thứ Ba tuần sau. Nhưng theo những người quen thuộc với tình hình, Bloomberg đã báo cáo vào thứ Tư rằng cuốn sách neo đã được đăng ký vượt mức lên đến hai lần.

Tập đoàn Adani đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Hindenburg vào thứ Tư, tuyên bố rằng báo cáo của họ là "tinh nghịch một cách ác ý" và "chưa được nghiên cứu".

Ngoài ra, tập đoàn tuyên bố rằng thời điểm phát hành báo cáo "rõ ràng phản bội ý định trắng trợn, bất chính nhằm làm suy yếu danh tiếng của Tập đoàn Adani với mục tiêu chính là làm tổn hại đến Đợt chào bán công khai tiếp theo sắp tới từ Adani Enterprises, FPO lớn nhất từ trước đến nay trong Ấn Độ."

Leonard Law, một nhà phân tích tín dụng cấp cao tại Lucror Analytics, đã viết vào thứ Năm trong một ghi chú mà Người trong cuộc đã xem rằng các cáo buộc của Hindenburg có thể sẽ có "ít tác động" đến việc bán cổ phần "vì cuốn sách neo đã được đăng ký vượt mức." Tác động dài hạn có thể là tối thiểu, nhưng các cáo buộc có thể sẽ gây ra một số thiệt hại về danh tiếng trong thời gian ngắn, Law tiếp tục trong ghi chú được đăng trên nền tảng nghiên cứu Smartkarma.

Giá trị cổ phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Adani đang giảm.
Vào lúc 3h42 sáng theo giờ ET vào thứ Sáu, cổ phiếu của Adani Enterprises đã giảm 15,4% và cổ phiếu của Adani Ports và Đặc khu kinh tế đã giảm 16%. Cổ phiếu của Adani Green Energy và Adani Transmission đều giảm xuống 20% dưới mức thấp hàng ngày.

Theo Bloomberg, giá trị của các công ty Adani Group niêm yết đã giảm tổng cộng 12 tỷ đô la vào thứ Tư và khoản lỗ của họ vào thứ Sáu đã làm tăng khoản lỗ lên hơn 50 tỷ đô la trong hai phiên. Do một ngày nghỉ lễ, thị trường Ấn Độ đã đóng cửa vào thứ Năm.

Giám đốc pháp lý của Tập đoàn Adani, Jatin Jalundhwala, đã tuyên bố trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm rằng sự biến động của thị trường chứng khoán do báo cáo của Hindenburg gây ra "là mối quan tâm lớn và đã dẫn đến nỗi thống khổ không mong muốn cho người dân Ấn Độ."

“Chúng tôi đang đánh giá các điều khoản liên quan theo luật của Hoa Kỳ và Ấn Độ để có hành động khắc phục và trừng phạt đối với Hindenburg Research,” ông nói, đề cập đến việc công ty đang cân nhắc thực hiện hành động pháp lý chống lại người bán khống.

Vào thứ Năm, Nghiên cứu Hindenburg đã tweet rằng họ đứng trước những phát hiện của mình và sẽ "hoan nghênh" bất kỳ mối đe dọa pháp lý nào do Tập đoàn Adani đưa ra. Theo Bloomberg, dòng tweet được gửi đi khi Tập đoàn Adani đang tiến hành một cuộc gọi hội nghị với các trái chủ của mình để bảo vệ quan điểm của tập đoàn liên quan đến bài thuyết trình.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.