Trước đợt bán cổ phần lớn, người giàu nhất châu Á tăng cường biện hộ trước các cáo buộc gian lận.

21:23 27/01/2023

Tập đoàn Adani đã phát hành một bài thuyết trình dài 18 trang về "Những lầm tưởng về người bán khống" vào thứ Năm. Nó nhằm mục đích giải quyết một số tuyên bố của Hindenburg về gian lận kế toán và thao túng thị trường. Sau báo cáo, cổ phiếu của các công ty niêm yết thuộc Tập đoàn Adani tiếp tục giảm mạnh vào thứ Sáu.

Người giàu nhất châu Á Adani
Người giàu nhất châu Á Adani. (Ảnh: Getty)

Tập đoàn Adani đã tăng cường biện hộ vào thứ Năm để đáp lại một báo cáo của người bán khống cáo buộc tập đoàn Ấn Độ về "âm mưu lừa đảo kế toán và thao túng chứng khoán trắng trợn."

Nó đã xuất bản một bài thuyết trình dài 18 trang có tiêu đề "Những huyền thoại về người bán khống" trong nỗ lực bác bỏ một số tuyên bố của Nghiên cứu Hindenburg. Adani đã tuyên bố trong bài thuyết trình rằng các công ty kế toán lớn đã kiểm toán tám trong số chín công ty giao dịch công khai của họ và các cáo buộc gian lận của Hindenburg là "không có sự thật."

Các cáo buộc trong báo cáo gây sốc của Hindenburg từ thứ Ba không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn đối với nhóm Adani.

Công ty hàng đầu của đế chế kinh doanh Adani, được thành lập bởi người giàu nhất châu Á, Gautam Adani, hiện đang được bán cổ phần thứ cấp. Lên đến 2,5 tỷ đô la, tương đương 200 tỷ rupee Ấn Độ, dự kiến sẽ được huy động từ việc bán.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đặt giá mua cổ phiếu từ thứ Sáu tuần này đến thứ Ba tuần sau. Nhưng theo những người quen thuộc với tình hình, Bloomberg đã báo cáo vào thứ Tư rằng cuốn sách neo đã được đăng ký vượt mức lên đến hai lần.

Tập đoàn Adani đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Hindenburg vào thứ Tư, tuyên bố rằng báo cáo của họ là "tinh nghịch một cách ác ý" và "chưa được nghiên cứu".

Ngoài ra, tập đoàn tuyên bố rằng thời điểm phát hành báo cáo "rõ ràng phản bội ý định trắng trợn, bất chính nhằm làm suy yếu danh tiếng của Tập đoàn Adani với mục tiêu chính là làm tổn hại đến Đợt chào bán công khai tiếp theo sắp tới từ Adani Enterprises, FPO lớn nhất từ trước đến nay trong Ấn Độ."

Leonard Law, một nhà phân tích tín dụng cấp cao tại Lucror Analytics, đã viết vào thứ Năm trong một ghi chú mà Người trong cuộc đã xem rằng các cáo buộc của Hindenburg có thể sẽ có "ít tác động" đến việc bán cổ phần "vì cuốn sách neo đã được đăng ký vượt mức." Tác động dài hạn có thể là tối thiểu, nhưng các cáo buộc có thể sẽ gây ra một số thiệt hại về danh tiếng trong thời gian ngắn, Law tiếp tục trong ghi chú được đăng trên nền tảng nghiên cứu Smartkarma.

Giá trị cổ phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Adani đang giảm.
Vào lúc 3h42 sáng theo giờ ET vào thứ Sáu, cổ phiếu của Adani Enterprises đã giảm 15,4% và cổ phiếu của Adani Ports và Đặc khu kinh tế đã giảm 16%. Cổ phiếu của Adani Green Energy và Adani Transmission đều giảm xuống 20% dưới mức thấp hàng ngày.

Theo Bloomberg, giá trị của các công ty Adani Group niêm yết đã giảm tổng cộng 12 tỷ đô la vào thứ Tư và khoản lỗ của họ vào thứ Sáu đã làm tăng khoản lỗ lên hơn 50 tỷ đô la trong hai phiên. Do một ngày nghỉ lễ, thị trường Ấn Độ đã đóng cửa vào thứ Năm.

Giám đốc pháp lý của Tập đoàn Adani, Jatin Jalundhwala, đã tuyên bố trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm rằng sự biến động của thị trường chứng khoán do báo cáo của Hindenburg gây ra "là mối quan tâm lớn và đã dẫn đến nỗi thống khổ không mong muốn cho người dân Ấn Độ."

“Chúng tôi đang đánh giá các điều khoản liên quan theo luật của Hoa Kỳ và Ấn Độ để có hành động khắc phục và trừng phạt đối với Hindenburg Research,” ông nói, đề cập đến việc c&ocir