Thứ bảy 03/01/2026 07:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Trung Quốc triển khai rút tiền ATM với công nghệ nhận diện khuôn mặt

11/08/2021 11:19
Không còn đơn thuần là ấn nút rút tiền tại cây ATM theo cách thông thường, Trung Quốc hiện đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vốn là được trang bị cho ngành thanh toán dịch vụ nay phục vụ trên toàn ngành tài chính ngân hàng.

Công nghệ ngày càng tiến bộ và phát triển không ngừng làm mới nhận thức mà còn thay đổi sâu sắc cuộc sống của con người. Lấy mua sắm trực tuyến làm ví dụ, mặc dù nhiều người cho rằng cách thức mới gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thực nhưng trên thực tế nhờ có mua hàng online, các ngành như chuyển phát hậu cần đã được hồi sinh và sự xuất hiện của ngành ứng dụng công nghệ cao thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống, thúc đẩy giao lưu giữa các ngành công nghiệp.

Thanh toán di động và lưu thông tiền mặt truyền thống đều không ngoại lệ. Vốn dĩ, thanh toán di động song song cùng với thương mại điện tử và là một xu hướng không thể thay đổi ở Trung Quốc, thậm chí còn tác động đến thói quen thanh toán của các thương gia nước ngoài.

Cách rút tiền truyền thống bằng thẻ ngân hàng
Cách rút tiền truyền thống bằng thẻ ngân hàng. (Ảnh: internet)

Kể từ năm 2014, ngân hàng trung ương Đan Mạch đã quyết định ngừng in tiền và thay thế bằng thanh toán điện tử. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng thông báo sẽ đẩy nhanh nỗ lực giảm số lượng tiền xu trong lưu thông, đặt mục tiêu giảm lượng tiền mặt trong lưu thông vào năm 2020. “Sách trắng về xu hướng và phát triển thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc năm 2018” cho thấy trong năm này, lượng giao dịch của khách du lịch nước ngoài Trung Quốc sử dụng thanh toán di động chiếm 32% tổng lượng giao dịch, vượt qua thanh toán bằng tiền mặt (30%), 6% trong thanh toán bằng thẻ.

Như vậy, ngoại trừ việc người dân không cần phải đến ngân hàng để giao dịch bằng tiền mặt, ngay cả hành vi thanh toán thông thường cũng thay đổi từ tiền giấy sang thanh toán bằng mã quét. Kể từ sau khi thanh toán di động trở nên phổ biến, hoạt động kinh doanh tiền mặt của các ngân hàng không còn theo quy luật như trước.

Các thay đổi kỹ thuật của máy ATM:

Theo thông tin cấp phép tài chính do Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc công bố, tính đến ngày 11 tháng 6 năm 2021, số lượng điểm giao dịch ngân hàng trên toàn quốc đã đạt 227.452. Theo số liệu của sáu ngân hàng quốc doanh, tổng số chi nhánh lên đến 106.526 chi nhánh vào năm 2020, giảm 2.763 so với 109.289 vào năm 2016. Tính đến nay, sáu ngân hàng lớn đã có thêm 192 điểm kinh doanh và hủy bỏ 412 điểm kinh doanh, giảm ròng 220 điểm kinh doanh.

Điều này cho thấy số lượng các điểm giao dịch ngân hàng ở Trung Quốc đang dần thu hẹp lại. Tần suất đến ngân hàng để giao dịch bằng tiền mặt đã giảm, thậm chí số lượng máy ATM của ngân hàng cũng giảm, điều này cho thấy thời đại thanh toán không dùng tiền mặt đang đến gần.

Rút tiền ATM bằng nhận diện khuôn mặt
Rút tiền ATM bằng nhận diện khuôn mặt. (Ảnh: internet)

Các ngân hàng phải thay đổi nếu muốn tiếp tục tiến lên trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt. Kết quả là, một phương thức tiên tiến hơn thanh toán bằng mã quét và thanh toán bằng mật khẩu điện tử đã xuất hiện. Người gửi tiền chỉ cần đứng trước máy ATM, hướng vào camera cho hệ thống nhận diện khuôn mặt và nhập mật khẩu cùng số tiền cần rút. Phương thức rút tiền mới này đã cải thiện đáng kể hiệu quả của hoạt động ngân hàng. Người dân không phải lo lắng khi quên đem theo thẻ ngân hàng và không thể thực hiện các giao dịch tiền mặt.

Tuy nhiên, một số câu hỏi đặt ra phương thức này có thực sự an toàn khi kẻ gian rất dễ lợi dụng hình ảnh của mình để thực hiện hành vi phạm pháp. Trên thực tế, người dùng không cần quá lo lắng bởi thanh toán nhận diện khuôn mặt còn yêu cầu nhập mật khẩu thẻ ngân hàng. Với sự đổi mới của công nghệ, công nghệ thanh toán dựa trên khuôn mặt sẽ trở nên hoàn hảo hơn trong tương lai. Công nghệ ATM cũng sẽ hoàn thiện các nâng cấp và phương thức rút tiền mặt cũng sẽ thay đổi.

TL

Tin bài khác
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.
TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng: Chính sách đột phá mở đường để DNNN làm chủ công nghệ lõi

TS. Chử Đức Hoàng cho rằng Việt Nam đang sở hữu đòn bẩy chính sách trị giá 25.000 tỷ mỗi năm cùng cơ chế sandbox mới, tạo cơ hội để DNNN tiên phong làm chủ AI, bán dẫn và chuyển đổi số.
Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Phát triển nguồn lực và công dân số khởi nghiệp: Việt Nam cần thêm 700.000 nhân sự an ninh mạng

Sự kiện “Ngày hội Sinh viên & Chung khảo Cuộc thi Sinh viên An ninh mạng 2025” (CSCV 2025) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng công nghệ, quy tụ hơn 3.000 sinh viên, hơn 50 doanh nghiệp công nghệ và hàng trăm chuyên gia an toàn thông tin đã diễn ra ngày 15/11, tại Hà Nội.
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.