![]() |
| Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị |
Theo nhóm phát triển, Fire Swarm hoạt động như một “phi đội UAV phối hợp trên không”, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định vị trí cháy và triển khai dập lửa theo đội hình chiến thuật. Mỗi hệ thống có thể bao gồm hàng chục UAV vận hành đồng bộ, phối hợp theo cơ chế chỉ huy – tác chiến.
Trong đội hình này, một UAV đảm nhiệm vai trò chỉ huy, được trang bị cảm biến lidar để lập bản đồ không gian, camera cảm nhiệt và chip AI. Thiết bị này liên tục quan sát khu vực cháy từ trên cao, xây dựng bản đồ nhiệt, xác định hướng lan của đám cháy và truyền lệnh điều phối cho các UAV còn lại.
Các UAV thực hiện nhiệm vụ chữa cháy được gọi là UAV Attacker. Mỗi thiết bị có thể mang theo nước, hóa chất chữa cháy hoặc bóng chữa cháy chuyên dụng.
Khi nhận lệnh từ UAV chỉ huy, toàn bộ đội hình sẽ tự động tính toán đường bay và phân chia góc tiếp cận, nhằm tránh va chạm và tối ưu vị trí dập lửa. Sau đó, các UAV đồng loạt phun nước, phun hóa chất hoặc thả thiết bị chữa cháy vào khu vực đã được xác định là điểm cháy.
Theo đội ngũ phát triển, việc dập lửa thường không thể hoàn tất chỉ sau một lần phun nước, vì vậy Fire Swarm được thiết kế với cơ chế chu kỳ tác chiến lặp tự động. Sau mỗi đợt dập lửa, UAV quay về điểm nạp nước, sau đó tiếp tục thực hiện các chu kỳ tiếp theo cho đến khi đám cháy được kiểm soát.
Trong thử nghiệm đầu tháng 3, phi đội 5 UAV của CT Group đã hoạt động liên tục 45 phút, thực hiện 12 chu kỳ tấn công – nạp nước, trước khi dập hoàn toàn đám cháy giả định.
Ngoài nhiệm vụ dập lửa, hệ thống UAV còn được thiết kế để hỗ trợ công tác cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp.
Trong nhiều vụ hỏa hoạn, khu vực cháy thường bị cắt điện. Khi đó, UAV có thể sử dụng đèn LED công suất lớn chiếu sáng từ trên cao, giúp lực lượng cứu hộ quan sát hiện trường và hỗ trợ người dân di chuyển đến khu vực an toàn.
Bên cạnh đó, thiết bị còn có thể phát loa hướng dẫn thoát hiểm, chiếu tia laser định hướng lối thoát, thả vật dụng cứu hộ như mặt nạ phòng độc, áo chống lửa hoặc bình chữa cháy cầm tay.
Những trang bị này giúp người mắc kẹt duy trì an toàn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ tiếp cận.
Theo CT UAV, doanh nghiệp đang tiếp tục phát triển các dòng UAV hạng nặng phục vụ cứu hộ cứu nạn.
Một số mẫu thiết bị trong tương lai có thể tích hợp “kén an toàn” để đưa nạn nhân bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, UAV cũng được nghiên cứu theo hướng: Thả robot chữa cháy xuống mặt đất, trang bị cánh tay robot để phá cửa hoặc tiếp cận khu vực bị khóa, hỗ trợ lực lượng cứu hộ trong môi trường nguy hiểm
Những công nghệ này được kỳ vọng giúp tăng tốc phản ứng trong các tình huống khẩn cấp, đặc biệt tại các đô thị mật độ cao.
| CT Group được thành lập năm 1992, khởi đầu từ lĩnh vực thương mại và sản xuất, sau đó mở rộng sang công nghệ cao. Doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu UAV từ năm 2016 và hiện đã xây dựng 5 nhà máy sản xuất UAV. Tháng 8/2025, CT Group thu hút sự chú ý khi ký biên bản ghi nhớ xuất khẩu máy bay vận tải không người lái sang Hàn Quốc. Tháng 9 cùng năm, CT UAV và đối tác Airbility đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu UAV tại sân bay Boryeong (Hàn Quốc). Mới đây, doanh nghiệp cũng công bố kế hoạch đầu tư trung tâm kinh tế không gian tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE) tại TP.HCM, với tổng vốn khoảng 6.000 tỷ đồng và diện tích sàn 500.000 m², được giới thiệu là dự án quy mô lớn nhất ASEAN trong lĩnh vực này. Đáng chú ý, máy bay không người lái (UAV) đã được Chính phủ đưa vào 11 nhóm công nghệ và 35 nhóm sản phẩm chiến lược quốc gia, theo quyết định ban hành tháng 6/2025. Đây cũng là một trong 6 sản phẩm công nghệ chiến lược Việt Nam ưu tiên phát triển, với mục tiêu thương mại hóa vào năm 2026. Trong bối cảnh đó, các dự án như Fire Swarm được xem là bước thử nghiệm quan trọng để đưa công nghệ UAV từ ứng dụng quân sự và logistics sang lĩnh vực dân sự, đặc biệt là an toàn đô thị và cứu hộ khẩn cấp. |