Trung Quốc phục hồi chậm, du lịch Việt Nam chịu ảnh hưởng xấu

22:46 03/07/2023

Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch dự đoán rằng thị trường Đông Nam Á sẽ chịu tác động đáng kể khi tốc độ phục hồi của kinh tế Trung Quốc chậm hơn dự kiến.

Năm 2019, Thái Lan xếp thứ 8 trong danh sách các điểm đến du lịch nổi tiếng trên toàn cầu và thứ 2 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (sau Trung Quốc). Dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới cho thấy, Thái Lan cũng là quốc gia thu về lượng doanh thu du lịch lớn thứ 4 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch và ngành khách sạn của Thái Lan đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng đáng sợ.

Trung Quốc phục hồi chậm, thị trường du lịch Việt Nam chịu ảnh hưởng
Trung Quốc phục hồi chậm, thị trường du lịch Việt Nam chịu ảnh hưởng.

Trung Quốc được xem là thị trường nguồn quan trọng nhất đối với ngành du lịch Thái Lan, với tỷ lệ khách du lịch Trung Quốc chiếm tới 27,6% tổng số lượng khách quốc tế đến Thái Lan vào năm 2019. Tuy nhiên, khi chính quyền Trung Quốc áp dụng chính sách Zero Covid và hạn chế đi lại với các quốc gia khác, tỷ lệ đặt phòng khách sạn tại Bangkok giảm xuống dưới 30% và duy trì ở mức dưới 40% vào đầu năm ngoái, theo dữ liệu từ STR.

Thái Lan không phải là một nền kinh tế du lịch phụ thuộc vào du khách Trung Quốc duy nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, du khách Trung Quốc chiếm tới một phần ba tổng lượng khách quốc tế trong năm 2019. Ngoài ra, mặc dù thị trường du lịch nội địa của Việt Nam lớn hơn so với Thái Lan, chi tiêu trung bình của mỗi khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vào năm 2019 đạt 673 USD, cao hơn 61 USD so với khách du lịch nội địa, theo dữ liệu của McKinsey.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch dự đoán rằng, thị trường Đông Nam Á sẽ chịu tác động đáng kể khi tốc độ phục hồi của kinh tế Trung Quốc chậm hơn dự kiến. Một báo cáo được Ngân hàng RHB công bố vào ngày 28/6 cho biết, tình trạng tăng trưởng mờ nhạt của kinh tế Trung Quốc sẽ làm giảm lượng khách du lịch quốc tế đến Thái Lan trong năm nay so với dự báo ban đầu.

Đối mặt với tình hình này, nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu tìm kiếm các nguồn khách du lịch quốc tế đa dạng hơn. Thái Lan đã đạt được một số thành công trong việc khai thác các thị trường khách du lịch mới nhằm lấp đầy khoảng trống do khách du lịch Trung Quốc để lại. Trong 4 tháng đầu năm nay, có tới 1/4 lượng khách du lịch quốc tế đến Thái Lan là từ Malaysia và Nga. Đây được xem là một trong những nỗ lực tự cứu của ngành du lịch Thái Lan.

P.V (t/h)