Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo đoàn tới hơn 70 quốc gia

15:39 11/08/2023

Động thái mới của chính phủ Trung Quốc giúp ngành du lịch thế giới "nóng trở lại", cổ phiếu du lịch ở nhiều nước đã "phản ứng mạnh" trước thông tin khách đoàn Trung Quốc trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tân Hoa Xã cho biết, bắt đầu từ 10.8, các công ty du lịch và nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến ở Trung Quốc được Bộ Văn hóa và Du lịch cho phép bán các tour du lịch theo đoàn đến một danh sách dài các quốc gia. Cụ thể, hơn 70 quốc gia/điểm đến nằm trong danh sách, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Pakistan, Úc...

Các dịch vụ đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn có liên quan cũng sẽ được nối lại.

Do trước đây Trung Quốc đã khởi xướng một chương trình thí điểm nhằm hồi sinh các dịch vụ du lịch theo đoàn ra nước ngoài cho các công ty lữ hành, nên hoạt động của thị trường du lịch nước ngoài đã ổn định và có trật tự, đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy trao đổi và hợp tác du lịch. Vì thế, sau giai đoạn thí điểm, Trung Quốc cho phép tour theo đoàn được mở rộng ra hầu hết các điểm đến trên thế giới.

Động thái mới của chính phủ Trung Quốc giúp ngành du lịch thế giới "nóng trở lại". Hãng thông tấn AFP nhận định, cổ phiếu du lịch ở nhiều nước đã "phản ứng mạnh" trước thông tin khách đoàn Trung Quốc trở lại.

Cụ thể, cổ phiếu ngành hàng không và du lịch của Hàn Quốc đều tăng. Cổ phiếu hãng Korea Airlines tăng 3,1% và Asiana Airlines tăng 7%.

Công ty du lịch Lotte Tour Development chứng kiến cổ phiếu của mình tăng hơn 25%, trong khi cổ phiếu của nhà điều hành khách sạn sang trọng Hotel Shilla tăng 17%. Tình hình này cũng diễn ra tương tự với cổ phiếu của hàng không và du lịch tại Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 2 và 3 năm nay, Trung Quốc cho công dân trong nước du lịch nước ngoài theo đoàn sau khoảng 3 năm gián đoạn vì ảnh hưởng của COVID-19. Tuy nhiên, các điểm đến giới hạn trong danh sách 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia…

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết, chương trình thử nghiệm nối lại tour du lịch theo đoàn ra nước ngoài đạt kết quả tích cực. Thị trường du lịch nước ngoài nói chung vẫn ổn định và có trật tự, thúc đẩy việc trao đổi và hợp tác du lịch.

Trung Quốc là thị trường quốc tế lớn nhất thế giới vào năm 2019 trước khi xảy ra dịch COVID-19, với 169 triệu chuyến đi được thực hiện trong một năm. Đây cũng là quốc gia thuộc nhóm chi tiêu nhiều nhất cho du lịch quốc tế với 277 tỉ USD (tương đương 16% tổng chi tiêu du lịch toàn cầu 1.700 tỉ USD), theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc.

Minh Tú (t/h)

Tags: