Trump, Biden: Chuẩn bị tiến tới một cuộc chiến pháp lý

DNHN - Cuộc đua vào Nhà Trắng đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Nhóm tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden đang tập hợp đội ngũ luật sư hùng hậu để chuẩn bị cho tình huống kết quả bầu cử Mỹ không được quyết định bằng phiếu bầu, mà là tại Tòa án Tối cao. Chiến dịch tranh cử của Trump và Biden kêu gọi gây quỹ phục vụ cuộc chiến pháp lý xung quanh kết quả bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020: Trump và Biden chia rẽ về chính sách đối ngoại | VOV.VN

Ứng viên Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump 

CNN đưa tin ngày 4/11 rằng chiến dịch của Trump đã gửi 6 email đến những người ủng hộ kể từ nửa đêm 3/11 để kêu gọi quyên góp. Email có nội dung cáo buộc phe Dân chủ "đánh cắp" cuộc bầu cử.

CNN cũng cho biết chiến dịch của Trump đang báo hiệu cho các đồng minh rằng họ có kế hoạch thách thức pháp lý ở các bang có cách biệt sít sao giữa hai ứng viên, gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump-  Bill Stepien nói với các cộng sự trong một cuộc điện thoại sáng 4/11 rằng các luật sư của chiến dịch đã có mặt ở những bang này để sẵn sàng đâm đơn kiện. Trước đó, tại một cuộc mít tinh ở Kenosha, Wisconsin ngày 2/11, Trump cho biết các luật sư "sẽ nhập cuộc và chiến đấu".

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng rạng sáng 4/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng rạng sáng 4/11. Ảnh: Reuters.

Phó Giáo sư khoa học chính trị Benjamin Melusky thuộc Trường Đại học Old Dominion (Mỹ) nói rằng kịch bản bầu cử có kết quả sít sao dẫn tới tình huống Tòa án Tối cao buộc phải đóng vai trò định đoạt như những gì từng xảy ra năm 2000. Ông Melusky nói với kênh 13News Now rằng cuộc đối đầu giữa ông George W. Bush và đối thủ Al Gore hồi năm 2000 đã tạo tiền đề cho cuộc bầu cử năm nay.

Ông Melusky dự báo bang Bắc Carolina có thể là chiến trường pháp lý quan trọng, khi Đảng Dân chủ gia hạn thành công thời gian tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện ở Bắc Carolina (tức đến ngày 12-11 thay vì ngày 6-11 như thời hạn ban đầu). Bắc Carolina là một trong những bang chiến trường mà 2 ứng viên Tổng thống Mỹ nỗ lực vận động trong thời gian qua với hy vọng được trọn 15 phiếu đại cử tri để giúp họ giành chiến thắng chung cuộc.

Phó Giáo sư Mark Rom của Trường Chính sách công McCourt thuộc Trường Đại học Georgetown (Mỹ) cho rằng kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc kiểm đếm các lá phiếu qua thư, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. 

Chiến dịch của Trump sáng 4/11 yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin vì "gây nghi ngờ nghiêm trọng về tính xác thực của kết quả". Theo luật Wisconsin, chiến dịch tranh cử không thể yêu cầu kiểm phiếu lại cho đến khi Ủy ban Bầu cử bang hoàn tất quá trình tổng hợp phiếu từ các ủy ban địa phương.

Ứng viên Dân chủ Joe Bide cũng gây quỹ cho các nỗ lực bảo vệ kết quả bầu cử, trong lúc chiến dịch tranh cử của ông chuẩn bị cho các cuộc chiến pháp lý có thể xảy ra. Biden kêu gọi người ủng hộ "nạp nguồn năng lượng mới" cho Quỹ Đấu tranh của Biden.

"Để đảm bảo mọi phiếu bầu được tính, chúng tôi đang thiết lập nỗ lực bảo vệ bầu cử lớn nhất từ trước tới nay", Biden viết trên Twitter ngày 4/11. "Donald Trump không thể quyết định kết quả cuộc bầu cử này mà là dân Mỹ".

Theo dữ liệu của Dự án bầu cử Mỹ do Michael McDonald - giáo sư Đại học Florida điều hành - ước tính khoảng 97 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm bầu tổng thống, gồm 62 triệu phiếu bầu qua thư và 35 triệu phiếu bầu trực tiếp. Đây con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ và cao hơn gần gấp đôi so với năm 2016. Kiểm phiếu qua đường bưu điện trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Vấn đề đặt ra là việc kiểm toàn bộ số phiếu này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến và như vậy, kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra. Đó là Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng, trong khi ông Joe Biden lại giành chiến thắng cuối cùng một tuần sau đó khi tiến trình kiểm toàn bộ phiếu bầu kết thúc.

Chuyên gia pháp lý Lawrence Douglas của Trường Đại học Amherst (Mỹ) nhận định rằng rất nguy hiểm khi thời gian bỏ phiếu kéo dài với việc Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy thực hiện một cuộc chiến pháp lý, tự tuyên bố mình tái đắc cử và cho rằng các phiếu bầu qua bưu điện gian lận cần bị loại bỏ.

Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào kết quả. Nếu ông Biden thắng rõ ràng ngay từ đầu, có thể không phải trong ngày 3-11 mà một vài ngày sau đó thì cơ hội của Tổng thống Donald Trump thực hiện cuộc chiến pháp lý rất ít. Nếu có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu tại một số bang chiến địa như Pennsylvania thì mọi việc sẽ rất phức tạp. Đó là chưa kể Đảng Cộng hòa từng cáo buộc Đảng Dân chủ sử dụng đại dịch Covid-19 dàn dựng kết quả bầu cử bằng cách loại bỏ các biện pháp bảo vệ chống gian lận.

Kamala Harris, ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, hiện đã đăng lời kêu gọi gây quỹ tương tự trên Twitter và cho biết công việc của họ "có thể kéo dài nhiều tuần". "Trump đêm qua đe dọa sẽ ra tòa để ngăn không cho toàn bộ các phiếu bầu được kiểm đếm", Harris viết.

"Công việc của chúng tôi có thể kéo dài nhiều tuần và chúng tôi cần bạn giúp đỡ. Bạn có thể quyên góp 5 USD cho Quỹ Đấu tranh của Biden ngay hôm nay không?", ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ cho biết.

TH

Tin liên quan