Trong năm 2021 sẽ hoàn thành thay thẻ ATM bằng thẻ chip

DNHN - Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng cổ phần, thương mại phải hoàn thành việc đổi thẻ ATM sang thẻ gắn chip trong năm 2021. Theo đó, từ ngày 31/3, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thẻ ATM phát hành mới phải là thẻ chip, thay thế cho mẫu thẻ từ trước đó.

Theo ghi nhận, hiện nay, đa số ngân hàng miễn phí đổi thẻ chip cho khách hàng. Lộ trình chuyển đổi thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dự kiện hoàn thành trong năm 2021.

Thực hiện Thông tư 22 sửa đổi quy định về hoạt động thẻ ngân hàng của NHNN, đến nay đã có 38 ngân hàng thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa và nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.

  Trong năm 2021 sẽ hoàn thành thay thẻ ATM bằng thẻ chip.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế. Đây là việc làm cần thiết, trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

NHNN khẳng định, công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Thẻ chip phát hành hiện nay có 2 dạng, là thẻ có tiếp xúc và thẻ không tiếp xúc. Ngoài những chức năng giống nhau, cùng được trang bị chip EMV tạo ra mã giao dịch độc nhất, thì thẻ không tiếp xúc (contactless) vượt trội hơn về thời gian thanh toán, mất 0.2 - 0.3 giây/ giao dịch.

Thẻ contactless không yêu cầu mã PIN với giao dịch nhỏ, thanh toán một chạm (yêu cầu máy POS công nghệ liên kết tầm ngắn NFC). Các ngân hàng phát hành có quy định ngưỡng giá trị thanh toán không cần xác thực khách hàng, dành cho các giao dịch giá trị nhỏ.

Thẻ contactless được các ngân hàng dự báo sẽ là xu hướng trong thời gian tới, mở ra tương lai thanh toán trong nhiều lĩnh vực. Cuối năm 2020, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Viet Bank đã ra mắt thẻ chip trả trước nội địa không tiếp xúc, dùng trong giao thông nội đô tại TPHCM.

Giải pháp thanh toán này cũng được hai bên trình diễn tại sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2020 do Napas phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức, dưới sự chỉ đạo nội dung của NHNN.

Số liệu thống kê từ Vụ Thanh toán (NHNN) cho thấy, tính đến hết năm 2020, cả nước có 94 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ATM. Việc chuyển đổi thẻ chip đang được các ngân hàng tích cực thực hiện để đảm bảo lộ trình do NHNN đề ra. Trong quá trình chuyển đổi, các ngân hàng cam kết không làm gián đoạn hoạt động thẻ, giao dịch, thanh toán.

 PV

Tin liên quan