Triển khai gấp việc tăng cường kiểm tra, giám sát sản xuất và kinh doanh rượu

15:48 02/02/2023

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có Công văn số 173/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố liên quan tới việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu.

Thời gian vừa qua, tình trạng ngộ độc rượu tuy đã giảm đáng kể so với những năm trước đây nhưng vẫn còn diễn ra, nhất là việc ngộ độc do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu là thực sự cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên hơn. 

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh, thành phố cho thấy đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao. Đáng lưu ý, trong đó đã có ca tử vong.

Trước thực trạng này, Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP TPHCM, TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ban quản lý ATTP các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Đồng thời tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường. 

Ảnh minh họa

Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương trên địa bàn truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc trong vụ việc, xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).

Bộ Y tế cũng đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), theo trách nhiệm được phân công tại Luật ATTP, chỉ đạo tăng cường quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; phối hợp với các cơ quan chức năng ngành y tế trong việc truy tìm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu gây ngộ độc trên địa bàn được phân cấp quản lý.

D.A (T/h)