TPHCM: Chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp giúp tinh gọn bộ máy để gần dân và sát dân hơn

17:45 12/04/2024

Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thực hiện sắp xếp khu phố đã tăng từ 11 khu phố lên 40 khu phố, với bộ máy nhân sự, cán bộ của 05 chức danh làm việc ở các khu phố là 200 người.

Sáng ngày 12-4, phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.HCM) tổ chức lễ công bố Nghị quyết của HĐND TP HCM về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố tại phường.

Công tác này căn cứ từ việc thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp và chấm dứt hoạt động của tổ dân phố, tổ nhân dân kể từ khi Nghị quyết 11/2024 của HĐND thành phố có hiệu lực...

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận uỷ , trao hoa chúc mừng cho lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa B.
Ông Nguyễn Quốc Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận uỷ , trao hoa chúc mừng cho lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa B.

Chỉ đạo tại Lễ công bố, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ cho biết: Phường Bình Hưng Hòa B có 11 khu phố với 26.345 hộ gia đình. Hầu hết mỗi khu phố trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B có số lượng hộ gia đình đều vượt chuẩn so với quy định, tạo áp lực lớn cho cán bộ, người hoạt động không chuyên trách ở khu phố. Việc tăng từ 11 khu phố cũ thành 40 khu phố mới bước đầu gặp khó khăn trong việc bố trí Trụ sở khu phố và nguồn kinh phí để đầu tư, trang bị cơ sở vật chất để hoạt động cho từng khu phố, do đó nên phải bố trí 2 đến 3 khu phố sử dụng chung trụ sở, 11 khu phố sử dụng tạm địa điểm thuê.

Đây cũng là bước đầu sẽ phát sinh khó khăn, thách thức chung của toàn bộ các phường thuộc quận Bình Tân nói chung. Do đó yêu cầu cấp thiết  phải sắp xếp, tổ chức lại các khu phố với quy mô hợp lý để phát huy tối đa vai trò khu phố để khu phố thực sự phải gần dân, sát dân hơn nữa.

Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP.HCM, phường sắp xếp từ 11 khu phố và 162 Tổ dân phố  thành 40 khu phố, đặt tên theo số thứ tự từ 1 đến 40. Kết quả sau khi sắp xếp, phường Bình Hưng Hoà B, có 40 khu phố, mỗi khu phố có bình quân 658 hộ gia đình, khu phố có số hộ thấp nhất là  503 hộ (Khu phố 10), khu phố có số hộ cao nhất là 889 hộ (Khu phố 9).

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Quận uỷ trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.
Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban kKểm tra Quận uỷ trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.

Có thể thấy, sau khi rà soát, sắp xếp khu phố, phường Bình Hưng Hoà B đã có số lượng khu phố theo đúng quy định, quy mô số hộ dân hợp lý, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, văn hóa, sinh hoạt cộng đồng dân cư trên địa bàn phường.

Nhân sự tại 40 khu phố là 200 người với 5 chức danh gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, Trưởng ban công tác mặt trận khu phố, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố và Bí thư Chi đoàn thanh niên.

Ông Khánh đề nghị các cấp uỷ chi bộ khu phố và các đồng chí tham gia hoạt động khu phố chia sẻ, khắc phục khó khăn ban đầu, nhất là nơi làm việc, điều kiện làm việc, khẩn trương triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là các công việc liên quan đến phục vụ Nhân dân, hạn chế thấp nhất các khó khăn ban đầu làm  ảnh hưởng gián đoạn việc thực hiện nhiệm vụ. Đề nghị lãnh đạo phường tập trung theo dõi, hướng dẫn kịp thời, chỉ đạo, khắc phục các khó khăn của khu phố, tạo điều kiện để khu phố thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Phạm Hoàng Khanh- Phó Bí thư Đảng uỷ, CTUBND Phường Bình Hưng Hoà B, trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.
Đồng  chí  Phạm Hoàng Khanh- Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND Phường Bình Hưng Hoà B, trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.

Ông Khánh cũng ghi nhận sự đóng góp của những người tham gia hoạt động tại khu phố, tổ dân phố thời gian qua. Trong đó, nhiều người bám sát cơ sở, nhiệt tình, tâm huyết, có tình cảm, trách nhiệm với địa phương, hy sinh thời gian, công sức của mình cho công việc chung, nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Quận uỷ  cũng đề nghị phường Bình Hưng Hòa B tiếp tục thực hiện việc kiện toàn các chức danh người hoạt động không chuyên trách; thực hiện khen thưởng, tri ân đối với cán bộ, đảng viên, người hoạt động không chuyên trách ở khu phố, tổ dân phố do việc sắp xếp khu phố đảm bảo theo đúng quy định và hướng dẫn của Thành phố.

Đặc biệt, phường phải phối hợp với quận kịp thời chi trả các chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở khu phố theo Nghị quyết 02/2024 của HĐND TP, thể hiện sự động viên, quan tâm của chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan- Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ Phường trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan- Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường trao các quyết định nhân sự cho ban điều hành khu phố mới.

Ông Khánh cho biết, quận sẽ tập huấn, bồi dưỡng cho bí thư chi bộ, trưởng khu phố, và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đảm bảo mọi người bắt tay ngay vào công việc thật thông suốt. Tổ chức lấy ý kiến góp ý về quy chế tổ chức và hoạt động khu phố nhằm tạo sự đồng thuận của người dân.

Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bình Hưng Hòa B tổ chức Lễ viếng bia ghi danh các anh hùng Liệt sĩ, dâng hương và hoa để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn các anh hùng .
Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bình Hưng Hòa B tổ chức Lễ viếng bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ, dâng hương và hoa để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn các anh hùng.

Cũng nhân buổi lễ , Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bình Hưng Hòa B cũng long trọng tổ chức Lễ viếng bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ, dâng hương và hoa để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ và tôn vinh truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân phường Bình Hưng Hòa B - quận Bình Tân qua hai cuộc kháng chiến hào hùng.

Một số hình ảnh lãnh đạo Quận Bình Tân và các đồng chí lãnh đạo phường trong buổi lễ đang hương và hoa sáng nay.
Một số hình ảnh lãnh đạo quận Bình Tân và các đồng chí lãnh đạo phường trong buổi lễ dâng hương và hoa sáng nay.
Ảnh minh họa
Lãnh đạo UBND quận Bình Tân và lãnh đạo phường trong buổi lễ dâng hương và hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn Phường  Bình Hưng Hoà B.

Bích  Liên