TP. Hồ Chí Minh: Tặng quà và ký kết bản ghi nhớ trao nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Hóc Môn

10:07 25/05/2024

Chiều ngày 24/5/2024, tại UBND huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao quà và ký kết bản ghi nhớ trao nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Hóc Môn.

Với tổng giá trị trao tặng hơn 200 triệu đồng, chương trình do Câu lạc bộ (CLB) Trái tim Người lính miền Tây phối hợp cùng Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam (Fujiwa) tổ chức. Đây là một trong những hoạt động diễn ra thường xuyên nhằm giúp cho các cựu chiến binh (CCB) có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và cũng nhằm phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của những người lính thời bình trở về sau cuộc chiến.

Lễ ký kết bản ghi nhớ trao nhà
Lễ ký kết bản ghi nhớ trao nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Hóc Môn.

“Chiến tranh đã lùi xa, nhiều cựu chiến binh, thương binh đã trở về với đời thường, tuy còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng bằng những ý chí kiên cường, bản lĩnh của người lính, nhiều cựu chiến binh, thương binh đã nỗ lực vượt khó bằng tinh thần của người lính để phát triển kinh tế. Đó, không chỉ là tấm gương cho con cháu về đức tính, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” mà còn là điểm tựa cho bà con và những đồng đội không may còn khó khăn khác” - CCB Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây đã xúc động nói trong phần phát biểu khai mạc của mình.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây
Cựu chiến binh Nguyễn Công Trung, Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây.

Ông Trung chia sẻ: “Tình đồng đội là tình cảm đặc biệt, gắn bó những người lính tuy có hoàn cảnh khác nhau, nhưng cùng lý tưởng sống, đến bên nhau bằng tình yêu thương, sự sẻ chia, để phấn đấu vì lý tưởng chung. Và đương nhiên, sức mạnh đoàn kết sẽ tăng gấp bội nếu nghĩa tình đồng đội được vun đắp và phát triển, góp phần tạo thành lũy tư tưởng, mối đoàn kết thống nhất vững chắc, cùng nhau vượt qua khó khăn, gian khổ, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”.

Đại diện nhà tài trợ, bà Ngô Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Fujiwa đã bày tỏ sự biết ơn đối với thế hệ cha, anh đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ và mất mát trong cuộc chiến khốc liệt để giành lại bình yên cho đất nước. “Với sứ mệnh của Công ty Fujiwa chúng tôi là vì một Việt Nam khỏe mạnh, chung tay tạo nên giá trị bền vững cho cộng đồng với các sản phẩm tốt cho sức khỏe từ nước i-on kiềm và mong muốn trở thành Công ty sản xuất nước uống i-on kiềm số một tại Việt Nam, vươn tầm thế giới, là biểu tượng niềm tin về sản phẩm nước uống tốt cho sức khỏe của người Việt và thông qua chương trình này công ty chúng tôi cũng muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để chung tay cùng với CLB Trái tim Người lính miền Tây”- bà Thủy nói thêm.

Bà Ngô Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Fujiwa (người thứ 2 từ trái sang) trao quà cho các thương bệnh binh, Hội cựu chiến binh huyện Hóc Môn
Bà Ngô Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Fujiwa (người thứ 2 từ trái sang) trao quà cho các thương bệnh binh, Hội cựu chiến binh huyện Hóc Môn.

Đặc biệt, tại chương trình, Trung tướng, Phó Giáo sư, TS.Trần Xuân Ninh - nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, Bộ quốc phòng ôn lại quá trình hào hùng của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, về di chứng hậu chiến tranh mà những người tham gia cuộc chiến phải gánh chịu. “Hậu quả và nỗi ám ảnh của cuộc chiến tranh thật khủng khiếp, gần 8 triệu người đã chết và bị thương, gần 5 triệu người bị di chứng chất độc da cam trong đó hơn 1 triệu người đã chết và 150.000 trẻ em thế hệ thứ 2, thứ 3 bị di chứng chất độc đang từng ngày đau đớn vật lộn, 58.000 binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng, 300.000 người Mỹ bị tàn phế, hàng chục ngàn người Mỹ và binh lính các nước chư hầu chịu hậu quả chất độc hóa học và di chứng chiến tranh Việt Nam”- Trung tướng Trần Xuân Ninh nói.

Những con số trên đây là những minh chứng cho sự tàn khốc của cuộc chiến tranh và những hệ lụy của nó. Hậu quả kéo dài, đè nặng tâm hồn thể xác những con người của hai đất nước mà có lẽ nặng nề nhất vẫn là những người lính. Đó là những ký ức đau thương, sự mất mát và di chứng để lại từ thể xác đến tâm hồn, là thứ không phải dễ dàng có thể trôi qua trong trí nhớ của mỗi người lính.

Trung tướng, Phó Giáo sư, TS.Trần Xuân Ninh - nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, Bộ quốc phòng phát biểu tạiLe64 ký kết
Trung tướng, Phó Giáo sư, TS.Trần Xuân Ninh - nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, Bộ Quốc phòng phát biểu tại Lễ ký kết.

“Đất nước hòa bình rồi, nhưng ngoài kia vẫn còn biết bao nhiêu vị anh hùng mà suốt quãng đời còn lại chẳng thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của cuộc chiến tranh – những người chiến sĩ năm xưa bây giờ sống với cơ thể không toàn vẹn đến cuối cuộc đời. Những ngôi mộ vô danh thì vẫn mãi nằm đó chẳng biết khi nào tìm lại được tên” - nguyên Giám đốc Học viện Lục quân, Bộ Quốc phòng xúc động chia sẻ. Ông cũng đánh giá cao sự ra đời của Tổ chức Trái tim Người lính Việt Nam nói chung và CLB Trái tim Người lính miền Tây nói riêng đã chạm vào hàng triệu trái tim cùng với mục đích, tôn chỉ, nhiệm vụ hoạt động của CLB đi vào lòng người và lan tỏa chiều sâu đã và đang góp phần không chỉ kết nối các CCB từ mọi miền đất nước, từ nhiều phía, hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hòa hợp dân tộc mà còn hướng tới những người trẻ, đang hoặc sẽ mặc áo lính, những người thân của người lính cùng những người yêu hòa bình trên khắp thế giới, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng, thân thiện, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.

Cũng tại buổi lễ, CCB Thái Vũ Hòe - Uỷ viên Hội đồng Điều hành CLB Trái tim Người lính miền Tây đã trao cho CLB một công trình nhà ở “Nghĩa tình đồng đội” trị giá 50 triệu đồng.

Đại biểu và khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ ký kết
Đại biểu và khách mời chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ ký kết.

Được biết, CLB Trái tim Người lính miền Tây thuộc Tổ chức "Trái tim Người lính Việt Nam" là một tổ chức có tôn chỉ mục đích "Kết nối và Chia sẻ - Tôn vinh và Tri ân" những cá nhân, tập thể đã vì dân, vì nước, cống hiến, hy sinh; đồng thời kết nối và chia sẻ không chỉ giữa các cựu chiến binh, cựu CAND, cựu TNXP mà còn truyền cảm hứng về lịch sử, truyền thống đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng, là nơi tiếp lửa truyền thống, tạo cảm hứng cống hiến, kết nối và làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, CLB còn có nhiều hoạt động phong phú với nội dung nhân văn, truyền cảm hứng về truyền thống và lịch sử cho thế hệ trẻ như: Tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá "Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam", tác phẩm “ Trái tim Người lính miền Tây”.v.v.., và đang chuẩn bị thành lập "Trung tâm Tư liệu và Không gian Văn hóa Trái tim nguời lính".

Ảnh minh họa

Cũng theo chia sẻ thêm từ Chủ tịch CLB Trái tim Người lính miền Tây thì hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hòa bình thống nhất đất nước, CLB dự định xuất bản quyển sách "Gía của hòa bình" của nhà văn Trầm Hương và bộ phim tài liệu cùng tên, do đạo diễn Nguyễn Hoàng thực hiện và đi thăm theo lời mời của Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (VNCA) tại Đại học Công nghệ Texas (Tech University) - Hoa Kỳ để gặp gỡ, tạo cảm hứng cống hiến tích cực, để có nhiều nguồn tư liệu phong phú, đầy đủ và sớm ra mắt tác phẩm cũng như phim tài liệu nêu trên.

Uyển Nhi