TP Hồ Chí Minh tăng cường giải pháp kiểm soát đối với nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ

16:27 04/01/2024

Sở Xây dựng phải trình Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giải pháp tăng cường kiểm soát trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, và quản lý sau cấp phép đối với những loại hình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ trước 20/1/2024.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Bùi Xuân Cường, vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát đối với nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ, cụ thể là chung cư mini và các cơ sở cho thuê trọ.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ này cho Công an TP, Sở Xây dựng, UBND TP Thủ Đức, và các quận, huyện. Các đơn vị này được yêu cầu nghiên cứu nội dung của công văn số 5400 của Bộ Xây dựng (tháng 11/2023) liên quan đến việc tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình và cá nhân, cũng như các cơ sở dịch vụ cho thuê phòng trọ với mật độ người ở cao.

TP Hồ Chí Minh tăng cường giải pháp kiểm soát đối với nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ
TP Hồ Chí Minh tăng cường giải pháp kiểm soát đối với nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Công an TP và các địa phương nghiên cứu, đề xuất, và trình Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ban hành giải pháp tăng cường kiểm soát trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, và quản lý sau cấp phép đối với những loại hình nhà ở và cơ sở dịch vụ trên. Điều này cần được thực hiện trước ngày 20/1.

Trước đó, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành có liên quan, đồng thời tham mưu ban hành quy định pháp luật mới về đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê, trọ với mật độ người ở cao trên địa bàn thành phố. Mục tiêu là phù hợp với thực tiễn đô thị và đảm bảo an toàn công trình xây dựng, đặc biệt là yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

PV (t/h)