TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thu phí cảng biển từ ngày 1/10

DNHN - Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X ngày 25/6, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung khoản 5 điều 1 Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND Thành phố về ban hành mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (thu phí hạ tầng cảng biển) trên địa bàn thành phố. Theo đó, nghị quyết điều chỉnh thời gian thu phí, sẽ thực hiện từ ngày 1/10, thay vì từ 1/7 như trước đó.

Trước đó, ngày 9/12/2020, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX đã thông qua Nghị quyết về thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện thu phí bắt đầu từ ngày 1/7/2021. 

  TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thu phí cảng biển từ ngày 1/10.

Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. TP.HCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch…

UBND TP cho rằng, từ ngày 1/10 là thời điểm mà TP có thể đã kiểm soát được dịch Covid-19. Lúc này, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đã được triển khai rộng rãi trong cộng đồng và các doanh nghiệp đã có thời gian phục hồi hoạt động. Việc điều chỉnh thời gian thu phí tạo được sự đồng thuận trong xã hội, góp phần hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

UBND TP.HCM cho biết, theo số liệu dự kiến thu phí của của Đề án thu phí hạ tầng cảng biển, số thu dự kiến trong 3 tháng (từ 1/7 – 30/9) là 723 tỷ đồng. Trường hợp thành phố chưa thu phí trong 3 tháng thì khoản thu dự kiến này xem như là một khoản hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Tin liên quan