TP. Hồ Chí Minh quyết tâm hành động để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

18:02 11/03/2023

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, Đảng bộ và nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện, sớm và đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đã đề ra, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ngày 10/3, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI đến dự và chỉ đạo.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà TPHCM đã đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đây là những kết quả rất quan trọng, tạo cơ sở để xây dựng và phát triển TPHCM, đóng góp chung vào thành tựu của đất nước. Những kinh nghiệm của TPHCM sẽ là cơ sở quan trọng để góp phần vào báo cáo của Ban Chỉ đạo trình Bộ Chính trị, trình Ban Chấp hành Trung ương để ban hành chủ trương mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại hội nghị.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc phòng an ninh được mở rộng, tạo môi trường thuận lợi để TPHCM phát triển nhanh, bền vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Vì vậy, TPHCM cần phát huy tối đa về lợi thế, vị thế, vị trí địa chính trị của mình trong công tác đối ngoại, nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu quốc tế với các nước trên thế giới.

Trong thời gian tới, TPHCM chủ động nghiên cứu, nắm và dự báo đúng tình hình liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc để không bị động, bất ngờ; hóa giải nguy cơ từ sớm, từ xa, chủ động ứng phó có hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống trong tình hình mới. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân TPHCM; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng - an ninh với kinh tế, văn hóa - xã hội, đối ngoại…

Nhấn mạnh yêu cầu đặt người dân là trung tâm trong quá trình phát triển, Chủ tịch nước lưu ý, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục – đào tạo; chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; huy động sức mạnh tổng hợp từ nhân dân, củng cố thế trận lòng dân vững chắc.

Cá nhân, tập thể được khen thưởng do có thành tích trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
Các cá nhân, tập thể được khen thưởng có thành tích trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên điểm lại những kết quả nổi bật trong 10 năm TPHCM thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI. TPHCM đã đầu tư một nguồn lực khá lớn và tăng dần theo từng năm cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. TPHCM thực hiện nhiều dự án kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng tổng hợp quân đội, công an bảo đảm lực lượng vũ trang thực sự là lực lượng chiến đấu, tuyệt đối trung thành và sắc bén trong hành động…

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, TPHCM sẽ tiếp tục quán triệt cụ thể hóa Nghị quyết 31, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và các nghị quyết, chỉ thị khác của Trung ương. Đồng thời yêu cầu, cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cấp và lực lượng vũ trang TPHCM phải gương mẫu về mọi mặt trong các nhiệm vụ quốc phòng – an ninh và bảo vệ Tổ quốc.

TPHCM phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chính sách về dân tộc, tôn giáo; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế bền vững, xây dựng và phát triển văn hóa, giải quyết tốt các vấn đề của xã hội. Tăng cường xây dựng lực lượng vũ trang TPHCM chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị, bảo đảm lực lượng vũ trang luôn luôn vững mạnh. Giải quyết tốt mối quan hệ hội nhập quốc tế và đảm bảo an ninh quốc phòng; tăng cường hợp tác để phát triển, chủ động ứng phó với các thách thức phi truyền thống.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, các lực lượng chức năng thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Đồng thời theo dõi sát diễn biến tình hình, cập nhật thông tin, kịp thời tham mưu nhanh nhạy, sắc bén không để bị động bất ngờ. Phát huy mạnh mẽ vai trò thông tin truyền thông và vận động quần chúng trong công tác tuyên truyền giáo dục, động viên sức mạnh toàn dân nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng để bảo vệ sự bình yên của TPHCM, góp phần bảo vệ Tổ quốc.

P.L