TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp du lịch đề xuất hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0%

07:07 14/06/2021

Sở Du lịch Thành phố đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0% để doanh nghiệp du lịch trả lương nhân viên.

Trước những diễn biến tiêu cực do dịch Covid-19 mang lại, 5 tháng đầu năm 2021 không có khách quốc tế mới đến địa bàn, còn lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7,1 triệu lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Du lịch là một trong những ngành

Du lịch là một trong những ngành "đứng Top" bị ảnh hưởng nặng nề bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. (Ảnh: Trần Linh)

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 35.581 tỷ đồng, giảm 37% so với 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Hiện nay, toàn Thành phố chỉ còn 50% doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động. Trong 5 tháng đầu năm đã có 171 đơn vị xin rút giấy phép kinh doanh. Một số cơ sở lưu trú từ nhà nghỉ đến khách sạn 1-5 sao chuyển qua làm điểm cách ly có thu phí. Địa bàn hiện có 46 khách sạn làm cơ sở cách ly với tổng công suất 3.173 phòng cùng 3 khách sạn để cách ly cho đoàn bay.

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch đã có văn bản đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch trả lương nhân viên.

Theo đó, chương trình này sẽ không phân biệt doanh nghiệp lớn, nhỏ. Thống kê của của Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện có trên 5.000 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Như vậy, nếu mức hỗ trợ là 50% lương tối thiểu vùng trong 3 tháng, ngân sách TP sẽ chi gần 209 tỷ đồng.

Theo Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp lữ hành đã cắt giảm từ 50-80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh từ đầu năm đến nay. Trong đó, chỉ lực lượng hướng dẫn viên chính thức còn hoạt động, các hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã chuyển nghề sang bán hàng online, mở quán ăn, môi giới bảo hiểm hoặc về quê...

Trong khi đó, ở các cơ sở lưu trú, doanh thu không ổn định đã dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa hay tạm ngưng hoạt động để hạn chế chi phí.

Lượng lao động tại các cơ sở hạng 5 sao giảm hơn 40%, trong khi hạng 4 sao cũng giảm 50%.

Về lâu dài, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách Thành phố cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và giữ chân lực lượng này.

Ngoài gói vay lãi suất 0%, Sở Du lịch cũng đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách Thành phố cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong năm 2021. Dự kiến với 20 lớp thì chi phí khoảng 1,2 tỉ đồng, trong đó xã hội hóa 20% (khoảng 240 triệu đồng). Các lớp này dành cho quản lý và lao động trực tiếp tại các dịch vụ lữ hành, nhà hàng, lưu trú, hướng dẫn viên du lịch.

Với các điểm tham quan du lịch, nhóm bảo tàng, khu di tích là sự nghiệp công lập, cư quan này đề xuất miễn phí tham quan cho khách du lịch trong mùa du lịch cuối năm, sau khi dịch được kiểm soát.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đề xuất UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xem du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của dịch bệnh Covid-19 để bổ sung một số chính sách hỗ trợ.

Trong đó, Bộ Tài chính giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%, kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất và gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch trong năm nay đối với các doanh nghiệp du lịch.

Bộ Tài chính có thể phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm để giúp doanh nghiệp có dòng tiền duy trì hoạt động và làm vốn lưu động.

Thêm vào đó, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn, đồng thời điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm nay theo hướng giảm yêu cầu thời gian làm việc tối thiểu từ 12 tháng xuống còn 3 tháng, tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên đến 80% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Về việc giảm giá điện, cơ quan này đề nghị mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp lữ hành và điểm du lịch do các đơn vị này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém cơ sở lưu trú.

Bảo Ngân