Thứ sáu 13/03/2026 20:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh: 99% ngầm hóa lưới điện trung thế tại các quận trung tâm thành phố

31/08/2024 17:26
Vừa qua, trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra những sự cố liên quan về điện, cáp viễn thông như cháy tại quận Gò Vấp hay tàu SE7 vướng vào cáp viễn thông. Có thể thấy mạng lưới điện chằng chịt trên một số tuyến đường tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Tại TP. Hồ Chí Minh những năm qua, tình trạng dây cáp điện, viễn thông… bị rối vì quá nhiều, thậm chí bị võng, đứt xuống đường gây mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ. Hậu quả gần nhất vào tối 26/8/2024, đoàn tàu SE7 chạy tuyến đường sắt Bắc Nam phải hãm phanh khẩn cấp vì bị các bó cáp viễn thông “níu toa tàu”, tại đoạn giao với đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận). Ngoài ra, theo ghi nhận hiện nay, việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt. Thực trạng này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vậy các cơ quan chức năng làm gì để giải quyết vấn đề này, sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện hiện nay được thực hiện như thế nào cũng như việc ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh đã được thực hiện ra sao?

Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt
Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt.

Trả lời về vấn đề này, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống cáp điện lực cũng như cáp viễn thông là tài sản thuộc sở hữu của ngành điện và ngành viễn thông và do các đơn vị này quản lý vận hành. Do đó, ngành điện và các đơn vị viễn thông có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra để đảo bảo an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng. Trường hợp khi có sự cố xảy ra liên quan đến cáp điện và viễn thông, các đơn vị điện lực và viễn thông có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để nhanh chóng khắc phục sự cố và giải quyết các hậu quả có liên quan lưới điện và cáp viễn thông do đơn vị quản lý vận hành.

Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực điện trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản đề nghị ngành điện thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn điện, duy tu bảo dưỡng đối với hệ thống lưới điện thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện; tăng cường phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị truyền thông tuyên truyền các nội dung về việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả; huy động lực lượng và các phương tiện, thiết bị để khắc phục sự cố đường dây tải điện bị hư hỏng trong thời gian sớm nhất khi sự cố xảy ra.

Những thòng lọng điện đáng sợ
Những thòng lọng điện đáng sợ.

Đối với tình trạng mạng lưới điện và cáp viễn thông còn gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, trong những năm vừa qua Sở Công Thương đã phối hợp ngành điện và viễn thông tham mưu UBND Thành phố cho triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng nêu trên, cụ thể về giải pháp trước mắt, ngành điện đã phối hợp các đơn vị viễn thông triển khai chỉnh trang, làm gọn dây thông tin tại các tuyến phố, xử lý các điểm mất an toàn nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị. Về giải pháp lâu dài, triển khai thực hiện ngầm hóa đồng bộ hệ thống cáp điện lực và cáp viễn thông nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao độ tin cậy trong quá trình quản lý vận hành, góp phần chỉnh trang, cải thiện mỹ quan đô thị.

Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh
Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh.

Đối với tình hình thực hiện ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh, công tác ngầm hóa lưới điện đã được Thành phố triển khai thực hiện từ những năm 2010 đến nay với đề án ngầm hóa lưới điện theo các giai đoạn 2010 - 2015, 2016 - 2020 và hiện nay đang tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch ngầm hóa số 1642/KH-UBND ngày 21/5/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu ngầm hóa lưới điện trung thế đạt tỷ lệ 50 - 60%. Trong đó, các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80 - 90%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%. Đối với lưới hạ thế đặt mục tiêu đạt tỷ lệ ngầm hóa từ 35 - 40%, trong đó khu vực trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 80%.

Sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả như sau: đối với lưới điện trung thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt 47,0%, trong đó các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 78,9%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa 99%. Đối với lưới điện hạ thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt hơn 20%, trong đó, khu vực Trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 71,2%.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù; vùng núi có mưa rào và dông rải rác, trong khi đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn kèm thời tiết rét về đêm và sáng sớm.
Thanh Hóa: Gần 3 triệu cử tri chuẩn bị tham gia bầu cử

Thanh Hóa: Gần 3 triệu cử tri chuẩn bị tham gia bầu cử

Chiều 12/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 -2031, diễn ra vào ngày 15/3.
Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của Henley Passport Index công bố ngày 9/3, hộ chiếu Việt Nam đã tăng hai bậc so với bảng xếp hạng đầu năm, vươn lên vị trí 84 thế giới về mức độ tự do đi lại của công dân.
Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Trong dòng chảy phát triển của một đô thị đặc biệt như TP.HCM – nơi hàng triệu lao động đang trực tiếp tạo nên sức sống cho nền kinh tế – câu chuyện đại diện cho tiếng nói công nhân tại nghị trường không chỉ là một lựa chọn nhân sự, mà còn là lựa chọn về tầm nhìn chính sách.
Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026 với chủ đề “Văn hóa kinh doanh Việt Nam - Hệ giá trị mới từ tư duy đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV” dự kiến diễn ra ngày 21/3 tại Hà Nội.
Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) xếp hạng Top 15 đại học Đông Nam Á

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) xếp hạng Top 15 đại học Đông Nam Á

Trong bảng xếp hạng Times Higher Education công bố ngày 11/3/2026, 104 trường đại học được xếp hạng từ 8 quốc gia, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) là đại diện có thứ hạng cao nhất của Việt Nam, tiếp tục khẳng định vị thế học thuật đại học Việt Nam trong hệ sinh thái giáo dục đại học khu vực.
Lâm Đồng: Hàm Thuận Bắc rà soát công tác chuẩn bị bầu cử phục vụ cho hơn 21.000 cử tri

Lâm Đồng: Hàm Thuận Bắc rà soát công tác chuẩn bị bầu cử phục vụ cho hơn 21.000 cử tri

Tính đến ngày 12/3/2026, toàn bộ khâu tổ chức và phân bổ nguồn lực tại 10 khu vực bỏ phiếu thuộc xã Hàm Thuận Bắc (tỉnh Lâm Đồng) đã cơ bản hoàn thiện. Công tác rà soát cuối cùng đang được duy trì nghiêm ngặt nhằm đảm bảo năng lực phục vụ cho hơn 21.000 cử tri trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Thời tiết hôm nay 13/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 13/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 13/3, Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm và đêm se lạnh, trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 13/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác.
Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”

Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”

Với sự sẻ chia kịp thời những giọt máu đào của đội ngũ y bác sĩ để cứu sống 2 sản phụ đang trong cơn nguy kịch, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương đã lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”.
Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Lương: Nâng cao chất lượng xây dựng và giám sát chính sách

Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Lương: Nâng cao chất lượng xây dựng và giám sát chính sách

Sở hữu bề dày kinh nghiệm trong công tác điều hành tại doanh nghiệp quy mô lớn, ông Cao Thanh Lương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình, mang đến kỳ bầu cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026 – 2031 một chương trình hành động thiết thực, gắn liền với mục tiêu thúc đẩy kinh tế và an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3, vùng núi Bắc Bộ có mưa vài nơi; Trung Bộ nhiều nơi còn mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng vừa phải; Nam Bộ trưa chiều trời nắng mạnh, trời nóng.
Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác.
Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Sáng ngày 11/3, Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Hồng Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn phường La Gi. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch rà soát cao điểm trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng dầu liên tục leo thang khiến chi phí vận hành đội lên, buộc nhiều doanh nghiệp vận tải trên cả nước phải điều chỉnh giá vé. Hơn 100 tuyến xe khách đã tăng giá, mức cao nhất khoảng 50%.