Thứ bảy 04/07/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh: 99% ngầm hóa lưới điện trung thế tại các quận trung tâm thành phố

31/08/2024 17:26
Vừa qua, trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra những sự cố liên quan về điện, cáp viễn thông như cháy tại quận Gò Vấp hay tàu SE7 vướng vào cáp viễn thông. Có thể thấy mạng lưới điện chằng chịt trên một số tuyến đường tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Tại TP. Hồ Chí Minh những năm qua, tình trạng dây cáp điện, viễn thông… bị rối vì quá nhiều, thậm chí bị võng, đứt xuống đường gây mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ. Hậu quả gần nhất vào tối 26/8/2024, đoàn tàu SE7 chạy tuyến đường sắt Bắc Nam phải hãm phanh khẩn cấp vì bị các bó cáp viễn thông “níu toa tàu”, tại đoạn giao với đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận). Ngoài ra, theo ghi nhận hiện nay, việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt. Thực trạng này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vậy các cơ quan chức năng làm gì để giải quyết vấn đề này, sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện hiện nay được thực hiện như thế nào cũng như việc ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh đã được thực hiện ra sao?

Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt
Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt.

Trả lời về vấn đề này, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống cáp điện lực cũng như cáp viễn thông là tài sản thuộc sở hữu của ngành điện và ngành viễn thông và do các đơn vị này quản lý vận hành. Do đó, ngành điện và các đơn vị viễn thông có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra để đảo bảo an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng. Trường hợp khi có sự cố xảy ra liên quan đến cáp điện và viễn thông, các đơn vị điện lực và viễn thông có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để nhanh chóng khắc phục sự cố và giải quyết các hậu quả có liên quan lưới điện và cáp viễn thông do đơn vị quản lý vận hành.

Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực điện trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản đề nghị ngành điện thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn điện, duy tu bảo dưỡng đối với hệ thống lưới điện thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện; tăng cường phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị truyền thông tuyên truyền các nội dung về việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả; huy động lực lượng và các phương tiện, thiết bị để khắc phục sự cố đường dây tải điện bị hư hỏng trong thời gian sớm nhất khi sự cố xảy ra.

Những thòng lọng điện đáng sợ
Những thòng lọng điện đáng sợ.

Đối với tình trạng mạng lưới điện và cáp viễn thông còn gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, trong những năm vừa qua Sở Công Thương đã phối hợp ngành điện và viễn thông tham mưu UBND Thành phố cho triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng nêu trên, cụ thể về giải pháp trước mắt, ngành điện đã phối hợp các đơn vị viễn thông triển khai chỉnh trang, làm gọn dây thông tin tại các tuyến phố, xử lý các điểm mất an toàn nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị. Về giải pháp lâu dài, triển khai thực hiện ngầm hóa đồng bộ hệ thống cáp điện lực và cáp viễn thông nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao độ tin cậy trong quá trình quản lý vận hành, góp phần chỉnh trang, cải thiện mỹ quan đô thị.

Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh
Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh.

Đối với tình hình thực hiện ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh, công tác ngầm hóa lưới điện đã được Thành phố triển khai thực hiện từ những năm 2010 đến nay với đề án ngầm hóa lưới điện theo các giai đoạn 2010 - 2015, 2016 - 2020 và hiện nay đang tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch ngầm hóa số 1642/KH-UBND ngày 21/5/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu ngầm hóa lưới điện trung thế đạt tỷ lệ 50 - 60%. Trong đó, các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80 - 90%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%. Đối với lưới hạ thế đặt mục tiêu đạt tỷ lệ ngầm hóa từ 35 - 40%, trong đó khu vực trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 80%.

Sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả như sau: đối với lưới điện trung thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt 47,0%, trong đó các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 78,9%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa 99%. Đối với lưới điện hạ thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt hơn 20%, trong đó, khu vực Trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 71,2%.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.
Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ hôm nay, hành khách đi tàu hỏa được giảm 10% giá vé nhiều tuyến

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 16/8/2026, ngành đường sắt giảm 10% giá vé đối với nhiều đoàn tàu khách, trong đó có các chuyến tàu Bắc - Nam. Chính sách được triển khai nhằm chia sẻ chi phí đi lại với người dân trong bối cảnh giá nhiên liệu trong nước liên tục giảm.
Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng, lương hưu tăng thêm 8%

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở chính thức được điều chỉnh lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định của Chính phủ. Cùng thời điểm, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 8% theo quy định mới.
Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 1/7, Bắc Bộ cảnh báo lũ lên trên các sông do mưa lớn; Trung Bộ có mưa rải rác, nắng nóng chỉ còn ở một vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông, cảnh báo ngập úng ở các vùng trũng thấp.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp từ ngày 1/7, chưa cấm đồng loạt xe xăng dầu trong Vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm Đề án vùng phát thải thấp tại một số khu vực thuộc phường Hoàn Kiếm. Thành phố khẳng định không cấm đồng loạt xe máy, ô tô sử dụng xăng, dầu trong khu vực Vành đai 1 mà áp dụng các biện pháp hạn chế theo từng khu vực, loại phương tiện và khung thời gian cụ thể nhằm từng bước cải thiện chất lượng không khí.