Thứ ba 17/03/2026 08:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh: 99% ngầm hóa lưới điện trung thế tại các quận trung tâm thành phố

31/08/2024 17:26
Vừa qua, trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra những sự cố liên quan về điện, cáp viễn thông như cháy tại quận Gò Vấp hay tàu SE7 vướng vào cáp viễn thông. Có thể thấy mạng lưới điện chằng chịt trên một số tuyến đường tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Tại TP. Hồ Chí Minh những năm qua, tình trạng dây cáp điện, viễn thông… bị rối vì quá nhiều, thậm chí bị võng, đứt xuống đường gây mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ. Hậu quả gần nhất vào tối 26/8/2024, đoàn tàu SE7 chạy tuyến đường sắt Bắc Nam phải hãm phanh khẩn cấp vì bị các bó cáp viễn thông “níu toa tàu”, tại đoạn giao với đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận). Ngoài ra, theo ghi nhận hiện nay, việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt. Thực trạng này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vậy các cơ quan chức năng làm gì để giải quyết vấn đề này, sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện hiện nay được thực hiện như thế nào cũng như việc ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh đã được thực hiện ra sao?

Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt
Việc thu gom của các nhà mạng viễn thông đối với dây cáp cũ, hỏng làm không được triệt để, tồn tại các bó cáp chằng chịt.

Trả lời về vấn đề này, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống cáp điện lực cũng như cáp viễn thông là tài sản thuộc sở hữu của ngành điện và ngành viễn thông và do các đơn vị này quản lý vận hành. Do đó, ngành điện và các đơn vị viễn thông có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra để đảo bảo an toàn trong quá trình vận hành, sử dụng. Trường hợp khi có sự cố xảy ra liên quan đến cáp điện và viễn thông, các đơn vị điện lực và viễn thông có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để nhanh chóng khắc phục sự cố và giải quyết các hậu quả có liên quan lưới điện và cáp viễn thông do đơn vị quản lý vận hành.

Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực điện trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản đề nghị ngành điện thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn điện, duy tu bảo dưỡng đối với hệ thống lưới điện thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện; tăng cường phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị truyền thông tuyên truyền các nội dung về việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả; huy động lực lượng và các phương tiện, thiết bị để khắc phục sự cố đường dây tải điện bị hư hỏng trong thời gian sớm nhất khi sự cố xảy ra.

Những thòng lọng điện đáng sợ
Những thòng lọng điện đáng sợ.

Đối với tình trạng mạng lưới điện và cáp viễn thông còn gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, trong những năm vừa qua Sở Công Thương đã phối hợp ngành điện và viễn thông tham mưu UBND Thành phố cho triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng nêu trên, cụ thể về giải pháp trước mắt, ngành điện đã phối hợp các đơn vị viễn thông triển khai chỉnh trang, làm gọn dây thông tin tại các tuyến phố, xử lý các điểm mất an toàn nhằm đảm bảo an toàn vận hành hệ thống cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị. Về giải pháp lâu dài, triển khai thực hiện ngầm hóa đồng bộ hệ thống cáp điện lực và cáp viễn thông nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao độ tin cậy trong quá trình quản lý vận hành, góp phần chỉnh trang, cải thiện mỹ quan đô thị.

Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh
Ma trận dây điện, dây cáp tại TP. Hồ Chí Minh.

Đối với tình hình thực hiện ngầm hóa lưới điện tại TP. Hồ Chí Minh, công tác ngầm hóa lưới điện đã được Thành phố triển khai thực hiện từ những năm 2010 đến nay với đề án ngầm hóa lưới điện theo các giai đoạn 2010 - 2015, 2016 - 2020 và hiện nay đang tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch ngầm hóa số 1642/KH-UBND ngày 21/5/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu ngầm hóa lưới điện trung thế đạt tỷ lệ 50 - 60%. Trong đó, các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 80 - 90%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%. Đối với lưới hạ thế đặt mục tiêu đạt tỷ lệ ngầm hóa từ 35 - 40%, trong đó khu vực trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 80%.

Sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả như sau: đối với lưới điện trung thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt 47,0%, trong đó các quận nội thành đạt tỷ lệ ngầm hóa 78,9%, riêng các quận 1, 3, 5 đạt tỷ lệ ngầm hóa 99%. Đối với lưới điện hạ thế, tỷ lệ ngầm hóa toàn Thành phố đạt hơn 20%, trong đó, khu vực Trung tâm Thành phố đạt tỷ lệ ngầm hóa 71,2%.

Uyển Nhi

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3, Thanh Hóa – Khánh Hòa có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng, ít mưa; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ông Lê Hoàng Linh Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Lợi Trung, là ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 7. Trong chương trình hành động trình bày trước cử tri, ông đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị tại địa phương.