Chủ nhật 31/05/2026 15:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

TP HCM ý kiến: Vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần

18/09/2021 09:28
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiệ

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM vừa tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chủ trì họp báo.

Hơn 2,2 triệu người cần tiêm cả 2 mũi vaccine

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 16-9, có 321.358 trường hợp mắc Covid phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 320.882 trường hợp mắc trong cộng đồng, 476 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 40.888 bệnh nhân, trong đó có 3.145 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.514 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần.
Vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần.. (Ảnh: PV)

Trong ngày 16-9 có 3.287 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1-1-2021 đến nay là 164.294), 166 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ ngày 1-1-2021 đến nay là 12.934). Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 16-9 là 8.563.863.

Thông tin về việc rút ngắn thời gian mũi 2 đối với vaccine AstraZeneca, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ (8-12 tuần).

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, hiện tại, TP còn 515.988 người cần tiêm mũi 1, người cần tiêm mũi 2 là 1.782.496 người. Trong số người cần tiêm mũi 2, cụ thể theo từng loại vaccine là Astra Zeneca 761.817 mũi, Moderna 111.283 mũi, Pfizer là 60.532, Vero Cell là 848.864 người. Tổng số cần tiêm cả 2 mũi đến ngày 30-9 là 2.296.484.

Về công tác điều trị tại các bệnh viện tầng 2 và tầng 3 tại TPHCM, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, tình hình điều trị so với năng lực điều trị có những số liệu đáng mừng, số bệnh nhân trên số giường thực tế là 69,8%. Tỷ lệ tầng 2 là 69,2%, tầng 3 là 77,5%. Trong khi đó, tỷ lệ phải sử dụng các biện pháp can thiệp trong điều trị khá cao.

Các bệnh viện đã sử dụng 76,7% ECMO; 69,7% lọc máu; 68,7% máy thở xâm lấn; 56,2% máy thở không xâm lấn; trong đó có 62,2% thở oxy. Đặc biệt, tầng 3 đã sử dụng 69,1% số máy thở xâm lấn, 65,5% máy thở không xâm lấn. Tỷ lệ tử vong ở tầng 2 và 3 tính chung là 5,9%. Tỷ lệ tử vong ở tầng 2 là 4,5%, ở tầng 3 là 33,4%.

Cấp bổ sung hơn 15.000 giấy đi đường cho các đơn vị

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, hiện lực lượng chức năng chỉ kiểm tra duy nhất 1 ứng dụng VNEID tại các chốt kiểm soát. Nếu ứng dụng bị lỗi, khi đó có thể quét mã QR để khai báo trên suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Trường hợp đặc biệt, công an có thể kiểm tra giấy đi đường.

Ngày 17-9, Công an Thành phố ban hành công văn hướng dẫn số 3679 gửi Công an các địa phương yêu cầu tham mưu UBND địa phương để hướng dẫn, tổ chức tiếp nhận giải quyết cho các doanh nghiêp được hoạt động trở lại, đồng thời cấp trên 15.000 giấy đi đường để bổ sung cho các đơn vị.

Theo ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GT-VT, sở đã xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong lĩnh vực giao thông vận tải và trình UBND TP phê duyệt. Sở GT-VT chủ động xây dựng phương án lưu thông trên địa bàn sau ngày 30-9. Đối với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM), đã lập các group zalo với lãnh đạo Sở GT-VT các tỉnh để kịp thời ghi nhận và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Từ 0 giờ ngày 16-9, TP cho phép một số hoạt động được mở lại, shipper chạy liên quận, một số doanh nghiệp và hộ kinh doanh được vận chuyển hàng hóa, thì lưu lượng giao thông đông hơn khoảng 5%, nhưng không xảy ra ùn ứ tại các chốt. Mặc dù phương tiện không nhiều, nhưng Sở GT-VT mong muốn người dân không nên tập trung tại các chốt.

Nhận định về thực trạng của ngành qua 9 tháng đầu năm, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng, tình hình hoạt động chế biến lương thực thực phẩm rất khó khăn. Hội Lương thực Thực phẩm đã có kiến nghị với UBND TP và Sở Công thương tham mưu các giải pháp hỗ trợ phục hồi. Trong đó, kết nối các địa phương, các đơn vị cung ứng, hỗ trợ tìm kiếm bổ sung nguồn cung nguyên liệu cho ngành này.

Về giải pháp lâu dài, Sở Công thương đang đề xuất thành lập Hội đồng phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm, chức năng là tham mưu cho UBND Thành phố các dự án, giải pháp, định hướng chiến lược phát triển của ngành.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Quốc phòng mới tăng cường 130 tổ quân y để phối hợp cùng y tế cơ sở chăm lo cho F0 tại nhà, nâng tổng số 530 tổ. Bộ Quốc phòng chưa có lệnh rút quân, tiêp tục thực hiện nhiệm vụ “Bao giờ chiến thắng mới trở về”.

Đại diện UB MTTQ Việt Nam TPHCM cho rằng, thời gian gần đây, Trung tâm An sinh lập ứng dụng để nhận phản ánh của người dân, nhưng thời gian đầu vận hành app chưa trôi chảy, hoặc xảy ra tình trạng người dân khai báo nhầm lẫn do thao tác.

Mai Anh

Tin bài khác
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.