TP HCM: Từ 23-8, nâng cao biện pháp phòng chống dịch “ai ở đâu, ở yên đó”

15:15 20/08/2021

Dù áp dụng nhiều biện pháp mạnh trong thời gian giãn cách toàn TP theo chỉ thị 16 nhưng số ca nhiễm mới vẫn tăng cao. Điều đáng nói, số ca nhiễm mới trong cộng đồng (không tính khu cách ly, phong tỏa) có xu hướng tăng cao những ngày qua. 

Theo đó, từ thứ 2 tuần tới, người dân TP phải đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly khu phố ấp…

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, có 5 giải pháp được TP.HCM đưa ra nhằm nâng cao, tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để trong thời gian thực hiện các văn bản, chỉ thị của trung ương, TP tập trung hơn trong việc chống dịch.  

TPHCM nâng cao biện pháp phòng chống dịch từ 23-8
TPHCM nâng cao biện pháp phòng chống dịch từ 23-8. (Ảnh: PV)

Theo ông Khuê, trung ương, Chính phủ đã chỉ đạo đến ngày 15-9, TP.HCM phải kiểm soát được dịch, dần đưa TP về trạng thái bình thường mới. Do vậy, 5 giải pháp này đưa ra để thực hiện mục tiêu này. Hiện nay các cơ quan hữu quan liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23-8 sẽ công bố cho người dân biết.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM cho hay, TP tiếp tục thực hiện Nghị quyết 86 và giãn cách xã hội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm "mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”. TP.HCM đưa ra 5 nhóm giải pháp cụ thể để người dân thực hiện. 

1. Người dân TP bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố ấp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã thị trấn.  

2. Tập trung chăm lo, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỉ lệ tử vong.

3. Tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 TP HCM.

4.Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho người dân TP

5. Đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn dân cư.

Đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K - vắc-xin + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm, TP đã chuẩn bị các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Ông Hải cho biết , 5 giải pháp này là 1 bước nâng cao có sự tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để đạt yêu cầu đến 15-9 TP phải kiểm soát và ngăn ngừa được dịch. 

Cũng tại cuộc họp, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, khẳng định không có chuyện TP lockdown, không có chuyện đóng cửa như tin đồn mà đây là biện pháp nâng cao hơn trong phòng, chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch đến ngày 15-9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đã đề ra.

Quang Đạo