TP HCM: Sẵn sàng thu nhận, điều trị F0 trong tình hình mới

DNHN - Trong bối cảnh số ca nhập viện và tử vong ở TP HCM tiếp tục gia tăng, cùng sự xuất hiện biến chủng Omicron đang gây nhiều lo ngại, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn TP sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác. Củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19.

Ngoài ra, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo. 

TP.HCM đang lên kế hoạch sẵn sàng thu nhận F0 khi diễn biến mới
TP.HCM đang lên kế hoạch sẵn sàng thu nhận F0 khi diễn biến mới. (Ảnh: PV)

Tất cả bệnh viện thành lập đơn vị Covid-19 sẵn sàng thu nhận, điều trị F0 (đảm bảo giường có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế), đảm bảo mỗi đơn vị có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện.

Khuyến khích thành lập khoa Hồi sức Covid-19 ngay trong bệnh viện. Riêng các khu cách ly Covid-19 tại tất cả các bệnh viện cần củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19, để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh dương tính SARS-CoV-2. 

Các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và đa khoa hạng 1: Hình thành đơn vị Hồi sức Covid-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực - chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch; Khuyến khích các bệnh viện thành lập khoa Hồi sức Covid-19.

Bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sàng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh "hậu Covid-19" khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị Covid-19.

Ngoài ra, mỗi địa bàn quận, huyện sẽ duy trì phát triển thêm Bệnh viện Dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng 1).

Sở Y tế đề nghị các Bệnh viện Dã chiến cập nhật lại quy mô giường bệnh, lưu ý hỗ trợ các quận không triển khai được bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện dã chiến không thể tồn tại lâu dài (như quận 1, quận 3...). Hiện TP.HCM có 16 Bệnh viện Dã chiến quận huyện, TP Thủ Đức với quy mô khoảng 8.000 giường, 65 cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với quy mô khoảng 9.000 giường.

Sở Y tế cho biết để thuận lợi cho công tác hội chẩn, chuyển bệnh, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trong 3 tầng, Sở Y tế phân công tác cơ sở, bệnh viện thành 8 "cụm điều trị", phân công các bệnh viện cụm trưởng điều phối bệnh nhân trong phạm vi cụm điều trị. Đồng thời, kích hoạt Tổ điều phối chuyển tuyến để điều phối chuyển bệnh trên phạm vi toàn TP.

Quang Đạo

Tin liên quan