TP HCM: Phát triển không gian ngầm để giảm tải áp lực giao thông

DNHN - Dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị TP HCM do Sở Quy hoạch Kiến Trúc chủ trì soạn thảo đang tổ chức lấy ý kiến chuyên gia và người dân. Theo đó, TP sẽ xây dựng khu trung tâm 930 ha (gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh) để khai thác không gian ngầm nhằm giảm áp lực kẹt xe và đáp ứng tốc độ phát triển đô thị ngày càng nhanh của thành phố.

Theo quy hoạch công viên Mê Linh, đường Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng… ở quận 1 sẽ hình thành các không gian ngầm phục vụ đi lại, mua sắm và giải trí của người dân. Không gian ngầm trên đường Nguyễn Huệ sẽ được xây dựng nhiều tầng. Tầng hầm thứ nhất tạo hành lang cho người đi bộ kết nối các khu vực lân cận như Nhà hát thành phố, khu công viên dọc sông Sài Gòn. Tại các điểm nút giao của khu vực này sẽ có các quảng trường và các kios diện tích tối đa 60 m2 và các cầu thang để người dân đến trung tâm thương mại ngầm. Hành lang dành cho người đi bộ được bố trí đài phun nước, công viên mini... phục vụ nhu cầu khách giải trí, thư giãn. Tầng thứ hai và ba sẽ làm bãi giữ xe. 

dân. Thông tin trên được nêu trong Dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị TP HCM do Sở Quy hoạch Kiến Trúc chủ trì soạn thảo, đang tổ chức lấy ý kiến chuyên gia và người dân. Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ được phát triển không gian ngầm nhiều tầng: Quỳnh Trần Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ được phát triển không gian ngầm nhiều tầng
Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ được phát triển không gian ngầm nhiều tầng. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Khu vực công trường Mê Linh sẽ được xây dựng vườn trũng ở tầng ngầm. Vườn trũng kết nối với bãi đậu xe ngầm đường Tôn Đức Thắng có sức chứa hơn 300 ôtô ở hai tầng hầm, nằm cách đó 100 m phía Nam đường đường Ngô Văn Năm. Đây cũng là nơi kết nối các công trình ngầm của các tòa nhà xung quanh trong tương lai. Khu vực giữa công trường Mê Linh và sông Sài Gòn sẽ có 3 trạm xe bus gồm trạm LRT và trạm taxi thủy kết nối người đi bộ giữa các trạm với vườn trũng. Xung quanh vườn trũng sẽ có quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ để phục vụ giải trí và mua sắm của người dân.... 

TP sẽ xây dựng không gian ngầm ở khu trung tâm 930 ha (gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh)
TPHCM sẽ xây dựng không gian ngầm ở khu trung tâm 930 ha (gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh). (Ảnh: PV)

Được biết, năm 2012, UBND TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu trung tâm hiện hữu thành phố có diện tích 930 ha. Trong đó, quy hoạch không gian ngầm chủ yếu ở quận 1, bao gồm: phía dưới đường Lê Lợi, giữa ga Bến Thành và ga Nhà hát thành phố; đường Nguyễn Huệ, giữa ga Nhà hát thành phố và đường Tôn Đức Thắng; không gian ngầm dưới ga Bến Thành của Metro số 1; không gian ngầm dưới Công viên 23/9...v.v.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, các công trình dưới lòng đất sẽ mở ra một diện mạo mới cho sự phát triển đô thị ở TP, trong đó phần không gian ngầm để giảm áp lực giao thông và các loại hình dịch vụ, thương mại sẽ là điểm trọng tâm cho việc quy hoạch sắp tới.

Quang Đạo

Tin liên quan