TP. Hà Nội nêu giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

DNHN - Theo số liệu từ UBND TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư công năm 2022 cho TP. Hà Nội là 51.582,9 tỷ đồng. Ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn thành phố giải ngân được 10.215 tỷ đồng, đạt khoảng 20% kế hoạch.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân được TP. Hà Nội đưa ra là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đây là vấn đề không mới, nhưng vẫn rất gian nan trong việc thực hiện các dự án. Vấn đề cơ bản là khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, xác đinh giá đất, quỹ nhà tái định cư… Điều này làm chậm quá trình thi công, giải ngân vốn.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, một số dự án phát sinh một số hạng mục, chi phí dẫn đến phải điều chỉnh dự án, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân.

Ngoài ra, 6 tháng đầu năm 2022 vẫn chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, đặc biệt trong quý I, cùng với đó là các yếu tố biến động từ bên ngoài như giá nguyên vật liệu, cước phí vận chuyển, huy động chuyên gia, lao động chất lượng cao, máy móc thiết bị nhập khẩu phục vụ dự án đầu tư công bị ảnh hưởng.

Tâm lý thi công cầm chừng để chờ hướng dẫn, điều chỉnh, chính sách bù giá vật liệu xây dựng… Công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, gồm cả dự án cấp thành phố và cấp huyện đều chưa đảm bảo tiến độ, dẫn đến chậm hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025…

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chính quyền thành phố cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp có tính căn cơ, tính đột phá nhằm thúc đẩy ngân vốn đầu tư công của các cấp, các ngành, các địa phương, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt kết quả cao nhất, tối thiểu phải đạt tỷ lệ giải ngân trên 90%. Đồng thời, thành phố cần tiếp tục siết mạnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý; xác định kết quả giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan. Cùng với đó, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát đầu tư; rà soát để điều chỉnh việc giao thực hiện các dự án đầu tư công cấp thành phố theo đúng chức năng, nhiệm vụ các đơn vị, các ban quản lý dự án của thành phố; nghiên cứu, đề xuất việc phân cấp, ủy quyền mạnh trong thực hiện các thủ tục đầu tư.

Đặc biệt, "các tổ công tác phải vào cuộc quyết liệt hơn, thực chất hơn, tập trung kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền cho các sở, ngành, địa phương, các dự án đang gặp phải và chịu trách nhiệm về kết quả triển khai của tổ công tác; định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả công tác với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy" - ông Đinh tiến Dũng nhấn mạnh.

Về phía UBND TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Hà Minh Hải khẳng định, thành phố tiếp tục quán triệt để mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi chủ đầu tư nhận thức sâu sắc về yêu cầu, nhiệm vụ, trách nhiệm trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng kế hoạch vốn đầu tư công; xem xét, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công ngân sách cấp thành phố tại kỳ họp HĐND thành phố giữa năm 2022. Bên cạnh đó, các ngành, các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư để sớm có các dự án đủ điều kiện bố trí vốn; đẩy nhanh việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán để sớm khởi công các công trình.

PV 

Bài liên quan

Đọc thêm Vấn đề

Hà Nội tiến hành rà soát, xử lý 700 dự án "treo"

Hà Nội tiến hành rà soát, xử lý 700 dự án "treo"

Trên địa bàn Thủ đô có hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích đất trên 5.000 ha gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trực tiếp làm việc với các ngành chức năng và chỉ đạo đến hết tháng 10/2022 có những phương án xử lý cụ thể của từng dự án để tổng hợp báo cáo HĐND thành phố.

Vĩnh Phúc: Cầu 600 tỷ bắc qua Đầm Vạc - Vĩnh Yên có thể hoạt động dịp Quốc khánh

Vĩnh Phúc: Cầu 600 tỷ bắc qua Đầm Vạc - Vĩnh Yên có thể hoạt động dịp Quốc khánh

Sau nhiều tháng "lỡ hẹn", vào dịp quốc khánh 2/9 năm nay người dân Vĩnh Yên có thể bắt đầu di chuyển qua cây cầu Đầm Vạc, trị giá hơn 600 tỷ đồng vay từ quỹ OPEC.

Hết năm 2022, Đắk Lắk dự kiến thu hút khoảng 20 dự án với tổng vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng

Hết năm 2022, Đắk Lắk dự kiến thu hút khoảng 20 dự án với tổng vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng

Ngày 11/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án; tổng số vốn đầu tư là 9.985 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm, tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút khoảng 20 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22.000 tỷ đồng.

Đắk Nông thu hút 396 dự án với tổng vốn trên 74.000 tỷ đồng

Đắk Nông thu hút 396 dự án với tổng vốn trên 74.000 tỷ đồng

Ngày 10/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, từ khi thành lập Tỉnh đến nay, địa phương đã thu hút đầu tư 396 dự án với tổng vốn đăng ký trên 74.000 tỷ đồng. Lĩnh vực công nghiệp chiếm đến chiếm 31,5% tổng số dự án đầu tư.

Hòa Bình: Tập trung hoàn thành nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Hòa Bình: Tập trung hoàn thành nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Đó là nội dung chính tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Hòa Bình diễn ra vào chiều 10/8 do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chủ trì

Vùng Duyên hải chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2

Vùng Duyên hải chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2

Sớm nay (11/8), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Phủ Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. Trong 09 giờ vừa qua một số nơi đã có mưa rất to như Cô Tô (Quảng Ninh) 136.9mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 124.7 mm, Ba Chẽ (Quảng Ninh) 116,2mm, Kiến An (Hải Phòng) 102,8mm…

Đã chi 59,5 nghìn tỷ đồng tiền ngân sách để trả nợ lãi

Đã chi 59,5 nghìn tỷ đồng tiền ngân sách để trả nợ lãi

Trong 7 tháng đầu năm, chi đầu tư phát triển 186,8 nghìn tỷ đồng, bằng 35,5% dự toán Quốc hội quyết định; Chi trả nợ lãi 59,5 nghìn tỷ đồng, bằng 57,4% dự toán; Chi thường xuyên gần 594,8 nghìn tỷ đồng, bằng 53,5% dự toán.

Hà Tĩnh quản chặt việc ra khơi của các tàu, thuyền

Hà Tĩnh quản chặt việc ra khơi của các tàu, thuyền

Hà Tĩnh tổ chức theo dõi, kiểm đếm số lượng tàu thuyền, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hà Tĩnh xử phạt 4 doanh nghiệp sai phạm khi khai thác khoáng sản

Hà Tĩnh xử phạt 4 doanh nghiệp sai phạm khi khai thác khoáng sản

Các hành vi vi phạm gồm khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường.

Bình Thuận: Thu hồi, hủy bỏ biên bản giao đất trên thực địa dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị

Bình Thuận: Thu hồi, hủy bỏ biên bản giao đất trên thực địa dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư Dự án Hamubay Phan Thiết vừa được Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Thuận thông báo về việc thu hồi và hủy bỏ Biên bản giao đất trên thực địa dự án “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết” (tên thương mại: Hamubay Phan Thiết).

Xem thêm »