TP. Cần Thơ đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19

DNHN - Trong vòng 14 ngày qua, trên địa bàn TP. Cần Thơ, số trường hợp mắc mới trong cộng đồng hằng ngày có chiều hướng giảm dần. Lần đầu tiên sau hơn 2 tháng giãn cách, từ mức "nguy cơ rất cao", TP. Cần Thơ đã giảm về mức "nguy cơ cao".

Chiều ngày 23/9, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố để đánh giá công tác xét nghiệm cộng đồng trọng điểm và bàn các giải pháp phòng, chống dịch sau ngày 25-9-2021. Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, "thành phố đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh".

Ðồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: T.HÀ

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: T.HÀ.

Theo báo cáo của Tiểu ban Y tế, từ ngày 20-9 đến 22-9-2021, thành phố đã thực hiện xét nghiệm cộng đồng trọng điểm, tập trung tại 5 quận thực hiện Chỉ thị 16. Kết quả đã ghi nhận 97 ca F0, trong đó, chỉ có 10 ca F0 trong cộng đồng. Hiện 4 huyện thực hiện Chỉ thị 15 đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm; vùng xanh ở các quận đã cơ bản thực hiện xong, đang đẩy nhanh tốc độ ở vùng nguy cơ, nguy cơ cao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã cấp phát trang thiết bị, hóa chất, vật tư, đảm bảo cho công tác lấy mẫu, xét nghiệm của các quận, huyện. Công tác xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm đã cải thiện hơn trước, với 11 đơn vị thực hiện xét nghiệm PCR, năng lực 7.748 mẫu/ngày.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị cần đẩy nhanh xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm cho dân. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải được đánh giá trên các dữ liệu cụ thể, độ chính xác cao để áp dụng theo các cấp độ. Xem xét mở rộng một số hoạt động cho người dân “vùng xanh” và tuyên truyền để người dân cùng địa phương kiên quyết giữ vững “vùng xanh”. Ðối với “vùng đỏ”, kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm Chỉ thị 16, truy vết, khoanh vùng nhanh gọn, chính xác để khống chế nhanh các ổ dịch. Trong phân bổ tiêm vaccine, cần xác định ưu tiên cho các quận dân cư tập trung đông, quận kinh tế trọng điểm và khu vực có nguy cơ cao, rất cao. Khi phát hiện F0 thì thực hiện phong tỏa trên phạm vi hẹp, gọn và lấy mẫu xét nghiệm tùy vào diễn biến thực tế tại địa phương... Bên cạnh đó, cần chú trọng chính sách an sinh cho dân. Tính toán phương án khôi phục sản xuất trong điều kiện an toàn, thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, các địa phương rà soát lực lượng lao động để đảm bảo an toàn nơi sản xuất, an toàn cho lao động…

Theo ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Cần Thơ nhận định: Trong 14 ngày qua, dịch bệnh có chiều hướng giảm, nên có thể xem xét áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 25-9-2021. Giao UBND các quận, huyện quyết định áp dụng cấp độ phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế nhưng trong quá trình thực hiện, có sự giám sát của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch thành phố và Ban Chỉ đạo thành phố. Ðồng thời phải duy trì tầm soát trong cộng đồng, tập trung cho các vùng nguy cơ cao, đảm bảo không bỏ sót. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện 5K. Tiêm vaccine theo theo Nghị quyết 21; ưu tiên cho nhóm đối tượng tham gia vào quá trình phục hồi phát triển kinh tế…

Kết luận cuộc họp,  Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh, cho biết, TP. Cần Thơ đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy lưu ý: Cần Thơ là đô thị trung tâm, đầu mối giao thông, đầu mối phân phối, y tế… của vùng ÐBSCL, việc nới lỏng giãn cách xã hội, người dân quay lại với nhịp sống bình thường thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cũng rất lớn. Vì vậy, cần tính toán kỹ các giải pháp phòng, chống dịch khi chuyển trạng thái mới.

Bí thư Thành ủy thống nhất đề xuất của các thành viên Ban Chỉ đạo là chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn thành phố; nhưng phải đưa ra cơ chế, chính sách, hoặc bổ sung thêm các biện pháp để quản lý, phòng dịch. Theo đánh giá sơ bộ, thành phố có 13-14 xã, phường thực hiện Chỉ thị 16 trên tổng số 83 xã, phường, thị trấn và có đến 85% địa bàn thực hiện Chỉ thị 15. Ðiều này sẽ tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp chuẩn bị quay trở lại. Ðây là chiến thắng quan trọng trong thực hiện chiến dịch vừa qua và sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15, công tác xét nghiệm vô cùng quan trọng để đảm bảo sự chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống dịch. Vì vậy, duy trì công suất xét nghiệm 5.000-6.000 mẫu gộp/ngày, cộng với xét nghiệm nhanh. Lãnh đạo ngành Y tế từ ngày 24-9 phải dành thời gian hằng ngày để nghe các báo cáo kết quả về công tác xét nghiệm, lấy mẫu để báo cáo, chỉ đạo kịp thời. Ngành Y tế và các địa phương phải phối hợp để rút ngắn thời gian xét nghiệm, kịp thời tách F0, truy vết F1, F2.

Trong công tác sàng lọc cộng đồng diện rộng, không phải tính số lượng mà là tính đại diện, cần đảm bảo mỗi hộ lấy mẫu tối đa 1 người và phải trả đầy đủ kết quả cho người dân. Ðối với các shipper, lái xe, những người di chuyển nhiều… tách riêng lấy mẫu 3 ngày/lần. Khi chuyển sang Chỉ thị 15, phải tăng cường kiểm tra, giám sát. UBND TP. Cần Thơ họp với các sở, ngành để đưa ra các chỉ đạo, hướng dẫn phòng dịch, tránh tụ tập đông người… Ðối với phong tỏa khi có F0, cố gắng phong tỏa hẹp, chính xác. 

Ông Lê Quang Mạnh yêu cầu rà soát lại hoạt động của các quán ăn bán hàng mang về để đảm bảo phòng dịch, duy trì đưa chợ ra phố. Tới đây, thành phố sẽ được phân bổ nhiều loại vaccine, nên hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký tiêm vaccine, để doanh nghiệp sớm quay lại sản xuất kinh doanh.

Theo Báo Cần Thơ

Tin liên quan