Tổng thống Đức: Mong muốn mở rộng cơ hội làm việc tại Đức cho lực lượng lao động Việt Nam

11:50 24/01/2024

Ngày 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Đức Frank - Walter Steinmeier nhân dịp có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ảnh minh họa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier - Ảnh: VGP

Ngày 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính hân hạnh đón chào Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và bày tỏ niềm tin rằng chuyến thăm này sẽ đóng góp vào việc mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Đức. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai quốc gia trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ Đức vì sự hỗ trợ lớn trong cung cấp vaccine phòng COVID-19, giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh và khôi phục kinh tế - xã hội. Ông đồng thời chia sẻ về những thành tựu đáng chú ý của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế sau 35 năm Đổi mới.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ lòng biết ơn với sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo Việt Nam và đánh giá cao sự phát triển kinh tế động lực của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hạnh phúc trước những tiến bộ trong quan hệ hai nước, đặc biệt là các dự án biểu tượng như Đại học Việt – Đức, Ngôi nhà Đức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Đức Steinmeier đồng thuận tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và tạo động lực mới cho hợp tác hai nước. Cả hai cam kết tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN - Đức, ASEAN - EU.

Đồng thời, hai bên nhất trí rằng hợp tác kinh tế, thương mại, và đầu tư là trụ cột của quan hệ song phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Đức Steinmeier đều đồng lòng khuyến khích doanh nghiệp Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Đức có độ chuyên môn như năng lượng, đường sắt, thiết bị y tế, dược phẩm, và hạ tầng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề xuất Đức sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Ông cũng kêu gọi sự hợp tác tiếp tục trong việc triển khai hiệu quả khuôn khổ Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), trong đó Đức là một đối tác quan trọng. Điều này nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát thải được đề ra tại COP 26. Thủ tướng cũng đề xuất tăng cường hiệu quả triển khai các dự án hợp tác phát triển do Đức tài trợ, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, phát triển bền vững, và năng lượng tái tạo.

Hai nhà lãnh đạo đồng thuận trong việc đẩy mạnh hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổng thống Đức thể hiện mong muốn của mình về việc mở rộng cơ hội làm việc tại Đức cho lực lượng lao động Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Đức trong tương lai gần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Tổng thống Đức tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 200.000 người Việt Nam tại Đức, nhấn mạnh vai trò quan trọng của họ trong sự phát triển kinh tế - xã hội Đức và như một liên kết quan trọng trong quan hệ hai nước. Tổng thống Đức đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đức và xem đó là một tài sản quý báu, góp phần vào mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và dân tộc.

Trong phần trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Steinmeier đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, và đồng lòng ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Cả hai đều đặt ra ý kiến ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hà Nghĩa