Thứ ba 05/05/2026 20:54
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tổng giám đốc WTO: Tương lai của thương mại là kỹ thuật số

25/02/2024 09:48
Theo Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, tương lai của thương mại là kỹ thuật số, xanh và toàn diện.
Ảnh minh họa
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh Getty Images

Theo Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, tương lai của thương mại là kỹ thuật số, xanh và toàn diện. Bà đã chia sẻ quan điểm này trong cuộc thảo luận tại Abu Dhabi do Mina Al-Oraibi, Tổng biên tập tờ The National, chủ trì. Bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh rằng thương mại kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng và tăng trưởng ở mức 8% mỗi năm trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của WTO.

Theo định nghĩa của WTO, thương mại kỹ thuật số bao gồm sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử.

Bà Okonjo-Iweala cũng lưu ý rằng mặc dù Châu Phi chỉ chiếm 1% thị phần trong lĩnh vực này, nhưng đó là một cơ hội và một số quốc gia như Maroc, Ai Cập, Ghana, Kenya và Nigeria đang phát triển tích cực trong lĩnh vực này.

Bà Okonjo-Iweala cũng nhấn mạnh việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, đặc biệt là ở các quốc gia thiếu cơ sở hạ tầng, như khoảng 55% khu vực châu Phi cận Sahara không có điện. Bà đề xuất việc hợp tác với Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ việc xây dựng khung pháp lý cho thương mại kỹ thuật số.

Theo dữ liệu từ WTO, giá trị của thương mại kỹ thuật số tăng trung bình 8,1% mỗi năm từ năm 2005 đến năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng của thương mại hàng hóa vật chất và xuất khẩu dịch vụ khác. Ngân hàng Thế giới và WTO cùng nhấn mạnh rằng thương mại kỹ thuật số có tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và phát triển bền vững.

Để khai thác những cơ hội của thương mại kỹ thuật số, cần có một hệ sinh thái đầy đủ, bắt đầu từ khả năng kết nối và bao gồm cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kỹ năng, và tạo ra các khung chính sách thuận lợi. Các quốc gia như Rwanda đã đưa ra các chính sách và chiến lược trong 30 năm qua để kết nối với thế giới.

Nhằm giúp các quốc gia châu Phi tham gia vào thương mại kỹ thuật số, WTO và Ngân hàng Thế giới đã hợp tác và triển khai dự án Thương mại kỹ thuật số cho Châu Phi từ năm 2023. Chín quốc gia đã tham gia giai đoạn thí điểm của dự án này.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc độ tăng trưởng, thương mại kỹ thuật số đang trở thành một tia hy vọng, với tốc độ phát triển nhanh chóng. Các dịch vụ kỹ thuật số hiện chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu dịch vụ toàn cầu và 12% tổng xuất khẩu. Tuy nhiên, để giải quyết các thách thức về thương mại kỹ thuật số ở châu Phi, cần một phương pháp tiếp cận đa giai đoạn, bắt đầu từ cơ sở hạ tầng kết nối và phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số toàn diện.

Ảnh minh họa
Ông Pablo Saavedra của Ngân hàng Thế giới cho biết, sự tăng trưởng của các dịch vụ được cung cấp bằng kỹ thuật số là một tia hy vọng trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang giảm tốc. Ảnh the national

Ông Pablo Saavedra, Phó Chủ tịch Phụ trách Tăng trưởng Công bằng, Tài chính và Thể chế Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển của các dịch vụ kỹ thuật số đang đem lại một tia hy vọng. Ông chia sẻ rằng các dịch vụ này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu dịch vụ trên toàn cầu và 12% tổng lượng xuất khẩu.

Ông Saavedra cũng nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng của các dịch vụ kỹ thuật số ở Châu Phi nhanh hơn so với bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào khác. Để giải quyết vấn đề thương mại kỹ thuật số ở khu vực này, ông cho biết cần một phương pháp tiếp cận đa giai đoạn.

Ông lưu ý rằng yếu tố đầu tiên là cơ sở hạ tầng kết nối, trong đó đã có sự tiến bộ đáng kể về 3G và 4G. Tuy nhiên, chỉ có 36% dân số ở châu Phi cận Sahara có khả năng truy cập vào băng thông rộng.

Ông nêu rõ rằng cần tạo ra một hệ sinh thái bao gồm các hệ thống thanh toán điện tử, với việc tích hợp hệ thống này vào cơ sở hạ tầng ngân hàng trung ương và thực hiện thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của hệ thống nhận dạng kỹ thuật số trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành FinTech ở Châu Phi.

Ông ước tính rằng đến năm 2030, khoảng 230 triệu việc làm ở châu Phi cận Sahara sẽ yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật số.

Ông Jean Ngabitsinze, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp của Rwanda, đã thể hiện ý chí chính trị của quốc gia và nhấn mạnh rằng trong suốt 30 năm qua, Rwanda đã triển khai các chính sách, chiến lược và công cụ nhằm mục tiêu kết nối với thế giới.

Ông Ngabitsinze nói: “Như nhiều quốc gia khác, chúng tôi đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến sản xuất nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Động lực của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng ta không thể tiếp tục chịu đựng những cú sốc này mà cần phải tìm ra các giải pháp sáng tạo để đổi mới.”

Ngân hàng Thế giới hiện đang triển khai 72 dự án kỹ thuật số trị giá 9 tỷ USD tại 37 quốc gia, trong đó có Rwanda. Các quốc gia đang được đánh giá về tiềm năng thương mại kỹ thuật số bao gồm Ghana, Benin, Rwanda và Kenya trong vòng ba tháng gần đây.

Ông Jean Ngabitsinze
Theo ông Ousmane Diagana, thuộc Ngân hàng Thế giới, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở khu vực nông thôn vẫn là một thách thức lớn ở hầu hết các nước châu Phi. Ảnh thenational

Ông Ousmane Diagana, Phó chủ tịch khu vực Tây và Trung Phi của Ngân hàng Thế giới, đã chỉ ra rằng mặc dù đã có nhiều tiến bộ về kết nối kỹ thuật số ở các thành phố, nhưng cơ sở hạ tầng này vẫn là thách thức lớn ở các khu vực nông thôn ở hầu hết các quốc gia châu Phi. Ông cũng nhấn mạnh về cần thiết phát triển khả năng tương tác của thanh toán kỹ thuật số.

Nhiều quốc gia châu Phi đã thiết lập một cửa duy nhất để xử lý thông tin biên giới đối với hàng nhập khẩu và xuất khẩu, nhưng vẫn còn nhiều quốc gia chưa tiến bộ trong lĩnh vực này. Ông Diagana cho biết để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Thế giới đang triển khai một dự án khu vực nhằm cải thiện và số hóa các quy trình biên giới, bao gồm việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan hải quan.

Shadiya Assouman, Bộ trưởng Bộ Công thương Benin, chia sẻ rằng nước này đã có các dịch vụ công không cần giấy tờ. Bà nói: “Hiện tại, chúng tôi đã kết nối thực tế tất cả các khu vực của đất nước, cho đến tận biên giới với Ai Cập. Chúng tôi đã áp dụng luật kỹ thuật số, tập trung chủ yếu vào thương mại điện tử. Hiện nay, chúng tôi đang điều chỉnh tòa án người tiêu dùng để xử lý các vấn đề liên quan đến thương mại kỹ thuật số và thúc đẩy chương trình cải cách lớn nhằm mục đích thúc đẩy sự tham gia của thanh niên và phụ nữ trong thương mại.”

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện pháp lý, mở rộng Khu thương mại tự do

Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, TP. Đà Nẵng đang tăng tốc hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm mở rộng và điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do (FTZ), hướng đến xây dựng động lực tăng trưởng chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

“Luật Đô thị đặc biệt sẽ là ‘đòn bẩy rất lớn’, tạo ‘đại cú hích’ cho TP.Hồ Chí Minh phát triển”

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số từ các động lực truyền thống và động lực mới trong bối cảnh đảm bảo ổn định năng lượng”, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Luật Đô thị đặc biệt sẽ là “đòn bẩy rất lớn”, là “đại cú hích” giúp Thành phố mở rộng dư địa phát triển, phát huy đầy đủ vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.