Thứ sáu 19/09/2025 01:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2025 để bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu kết luận phiên họp  ẢNH: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu kết luận phiên họp. Nguồn ảnh: TTXVN

Chiều 4/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Ban Chỉ đạo), đã chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, Tổng Bí thư đã đánh giá những bước tiến quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57, khẳng định sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo Tổng Bí thư, từ sau phiên họp đầu tiên đến nay, nhiều nội dung công việc liên quan đến Nghị quyết 57 đã được triển khai mạnh mẽ. Các cơ quan, đơn vị đã tiến hành kiện toàn bộ máy Ban Chỉ đạo, hoàn thiện quy chế hoạt động và thành lập các tổ giúp việc, hội đồng tư vấn. Quốc hội đã kịp thời thông qua Nghị quyết 193, với nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, bước đầu thể chế hóa các chủ trương trong Nghị quyết 57 vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng đã có những chuyển biến tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho các bước tiếp theo trong công cuộc cải cách và đổi mới. Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực này nhưng nhấn mạnh, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp để đưa Nghị quyết 57 đi vào cuộc sống.

Trong phần kết luận, Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, để triển khai hiệu quả Nghị quyết 57, các cơ quan, đơn vị phải gắn kết việc thực hiện Nghị quyết này với Nghị quyết 18, nhằm tái cấu trúc hệ thống quản lý từ Trung ương đến cơ sở. Công tác này cần phải được triển khai đồng bộ, liên thông, với sự ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, và chuyển đổi số.

Một trong những yêu cầu quan trọng của Tổng Bí thư là phải xác định được hiệu quả của việc tinh gọn bộ máy trong thời gian qua, để từ đó có những đánh giá chính xác về khoản tiết kiệm được, nhằm tiếp tục đầu tư vào các nhiệm vụ trọng yếu, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Với tầm quan trọng của khoa học, công nghệ trong việc phát triển đất nước, Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan Chính phủ phải tiếp tục đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ chế, thể chế chính sách, bảo đảm nguồn lực, nhân lực triển khai Nghị quyết 57. Các nhiệm vụ này cần phải được thực hiện một cách khẩn trương, đồng bộ và hiệu quả, với thời gian hoàn thành dự kiến trong quý 2/2025.

Đặc biệt, Tổng Bí thư yêu cầu tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện các hạ tầng nền tảng số quốc gia, như trung tâm dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp và đất đai. Việc phát triển các khu công nghệ cao, đặc biệt là những công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, và công nghệ bán dẫn cũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục sửa đổi và bổ sung các luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 vào tháng 5 tới. Cùng với đó, điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2025 để bố trí ít nhất 3% tổng chi ngân sách cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là một bước đi quan trọng nhằm tạo ra nguồn lực tài chính phục vụ cho các hoạt động trọng tâm trong lĩnh vực này.

Các đơn vị liên quan cũng phải nghiên cứu và phát triển hệ thống các trung tâm nghiên cứu thử nghiệm, các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, tập trung vào các công nghệ chiến lược. Quỹ đầu tư phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cần phải được lập và hoàn thiện trong quý 2/2025.

Theo Tổng Bí thư, cần phải sớm đưa vào vận hành các trung tâm dữ liệu quốc gia và triển khai các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vệ tinh, và băng thông rộng 5G. Đây là những yếu tố then chốt giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong thời đại số. Các ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực hành chính công, giao thông, và các dịch vụ công khác phải được triển khai đồng bộ, nhất là trong việc thu phí không dừng, tái cấu trúc quy trình hành chính, và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tổng Bí thư Tô Lâm đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chiến lược công nghệ chiến lược, đồng thời rà soát, quản lý tốt tài nguyên đất hiếm của Việt Nam. Đây là những nền tảng vững chắc để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển trong kỷ nguyên số, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, hướng tới một nền hành chính công hiện đại và hiệu quả.

Tin bài khác
Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Tài chính khẳng định quyết tâm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, biến Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn ngoại. Hợp tác chiến lược, đặc biệt với Pháp, là chìa khóa để hiện thực hóa tham vọng này.
Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Đại sứ Pháp Olivier Brocchet cho biét, sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Hợp tác chiến lược này tập trung vào việc giải quyết các thách thức lớn về khung pháp lý, quản trị và đào tạo nhân tài.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phát triển sản phẩm mới và kết nối dòng vốn toàn cầu.
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.