Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Chọn cán bộ không vội vàng"

DNHN - Tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội) để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở quận Ba Đình và kết nối trực tuyến đến 55 điểm cầu, sáng 23/6, Tổng Bí thư nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng chống tham nhũng. Tổng Bí thư cho rằng, cần chính sách để anh không thể, không dám, không cần, không muốn tham nhũng.

Ảnh minh họa

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri. 

Với tư cách là thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, đề cập nhiều vấn đề, ngắn gọn, thiết thực, xác đáng, thể hiện trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Về kết quả kỳ họp thứ 3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo: thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà cử tri nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, có lý, có tình, bài bản và thuyết phục.

Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ từ xử lý về mặt Đảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Các bước thực hiện đều được cân nhắc một cách dân chủ, công bằng, công khai theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật, để người vi phạm cũng nhận ra sai sót, khuyết điểm. Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là bài học răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo để những người khác không vi phạm.

Tổng Bí thư nói: "Vừa rồi đã bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế do liên quan đến Công ty Việt Á và kỷ luật cả ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mà trước đây công tác ở Bộ Khoa học và Công nghệ. Với tinh thần như tôi đã nói là xử lý công tác phòng chống tham nhũng rất kiên trì, rất nhân văn, có lý, có tình. Vừa rồi 2 đồng chí này đều là Ủy viên Trung ương Đảng và như ông Chu Ngọc Anh còn là 3 khóa, nhưng đã xử lý khai trừ ra khỏi Đảng. Quá trình này được làm rất bài bản rất nghiêm túc nhân văn, nhân ái, nhân tình chứ không có ghét bỏ gì cả".

Tổng Bí thư nói cụ thể hơn, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan xử lý rất nhanh, trong có 1 ngày rưỡi, chiều hôm trước, Bộ Chính trị họp xem xét 2 trường hợp này và đã thảo luận rất kỹ, 100% biểu quyết số phiếu yêu cầu kỷ luật cả 2, cách tất cả các chức. Hôm sau, triệu tập Ban chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận, hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu gần như tuyệt đối phải khai trừ ra khỏi Đảng. Nhưng đó mới là kỷ luật Đảng, còn ngay sáng ngày hôm sau họp Quốc hội, đưa ra bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, đồng thời, Chính phủ tối phải họp đề nghị Quốc hội cách chức luôn Bộ trưởng Bộ Y tế. Cả 2 ông lúc đầu chưa nhận thức hết đâu, nhưng cuối cùng đều nhận thức, hứa hẹn sẽ sửa chữa. Sau khi mất hết chức Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng, ngay chiều hôm đó, cơ quan Công an mới khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, làm rất bài bản như thế. Hiện đang trong giai đoạn điều tra.

"Chính bản thân hai người đã nhận ra sai phạm, xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư", Tổng Bí thư nói thêm với cử tri.

Đề cập ý kiến cho rằng, kỷ luật  cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”, vắng ông trưởng thì phó cứ tạm quyền đi rồi chuẩn bị người thay, chọn người cho đúng, cho chính xác chứ không phải vội vàng.

"Phải chọn người cho đúng, quan trọng vẫn là công tác cán bộ", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư cũng cho biết, cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị. 

Một lần nữa, Tổng Bí thư khẳng định rõ quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe chung, cảnh tỉnh để những người khác không vi phạm; đúng như Bác Hồ từng dạy là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, cắt một vài cành sâu để cứu cả cây. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, cần chính sách để anh không thể, không dám, không cần, không muốn tham nhũng.

"Lấy lý do khó khăn thế này thế khác rồi làm việc vừa sai pháp luật, vừa trái đạo lý không đúng phẩm chất đạo đức là không được. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có giai đoạn phát triển mới, tiến bộ hơn về phòng, chống tham nhũng", Tổng Bí thư phát biểu. 

Trao đổi với cử tri về ý kiến cho rằng “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan trọng là phải chọn đúng cán bộ, phải làm thật chính xác, không được vội vàng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hiện nhiều địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sắp tới, Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chính là bồi dưỡng cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, làm theo cách thống nhất từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm ở đâu cũng “đúng vai, thuộc bài," hướng tới giai đoạn phát triển mới về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiến bộ hơn để cán bộ “không thể tham nhũng” “không dám tham nhũng", “không cần tham nhũng” và “không muốn tham nhũng."

Bích Khê (t/h)

Bài liên quan