Thứ năm 20/08/2026 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Tối ưu hóa quá trình khử cacbon trong các tòa nhà đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu net-zero

03/12/2023 16:00
Chủ tịch Johnson Controls nhận thấy khu vực tư nhân ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc thúc đẩy các mục tiêu bền vững.
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Johnson Controls George Oliver
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Johnson Controls George Oliver.

Một nghiên cứu của Johnson Controls đã chỉ ra rằng tòa nhà đóng góp khoảng 40% tổng lượng khí thải toàn cầu. Do đó, việc giảm lượng carbon trong môi trường xây dựng được xem là một phương tiện nhanh chóng để đạt được mục tiêu không có khí thải trên toàn cầu, và là một yếu tố cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp đặt ra mục tiêu giảm lượng carbon đến năm 2030.

George Oliver, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Johnson Controls, chia sẻ: “Đối với những nhà lãnh đạo muốn nhanh chóng thúc đẩy hành trình không khí thải và tạo ra ảnh hưởng thực sự đối với giảm lượng carbon toàn cầu, tòa nhà đóng vai trò quan trọng.” Ông nhấn mạnh rằng chiến lược của họ không chỉ giảm khí hóa thiết bị, mà còn kết hợp điều này với khả năng kỹ thuật số và sử dụng dữ liệu để cải thiện hiệu suất môi trường xây dựng. Ông nói: “Chúng tôi có thể giảm đến 50% năng lượng tiêu thụ thông qua cách tiếp cận này,” trong cuộc phỏng vấn tại hội nghị COP28 về khí hậu tại Dubai.

Với lịch sử hơn một thế kỷ, Johnson Controls đã phát triển thành một công ty hàng đầu về tòa nhà thông minh, giải pháp năng lượng hiệu quả và cơ sở hạ tầng tích hợp. Mảng giải pháp và công nghệ xây dựng của họ cung cấp hệ thống kiểm soát sưởi, thông gió, điều hòa không khí, an ninh và quản lý hỏa hoạn.

Cam kết đối với phát triển bền vững, Johnson Controls tích cực thúc đẩy giải pháp và thực hành thân thiện với môi trường. Chú trọng vào sự đổi mới, công nghệ mạnh mẽ và trách nhiệm môi trường đã củng cố vị thế của họ là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp và công nghệ toàn cầu.

George Oliver chia sẻ thêm rằng công ty đã ký một số thỏa thuận quan trọng tại một sự kiện gần đây. Cụ thể, họ hợp tác với Etihad Energy Services để cung cấp giải pháp bền vững và tiết kiệm năng lượng cho Cảnh sát Dubai. Johnson Controls cũng đạt được thỏa thuận dịch vụ làm mát 10 năm từ Al Fattan Properties ở Dubai và được công nhận bởi Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Tích hợp Dubai qua giải thưởng 'Bản thiết kế của tương lai'.

Trong nỗ lực giảm lượng carbon, Johnson Controls đã hợp tác cả với khu vực công và tư nhân. Oliver nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực hiểu rõ hơn về việc hỗ trợ hành trình đạt đến mức 0 khí thải của họ và nhấn mạnh rằng, để đạt được mục tiêu này, không thể không giải quyết các vấn đề liên quan đến tòa nhà và cơ sở hạ tầng.”

Ông Oliver nhận thức về sự tăng cường của cộng đồng quốc tế đối với sự cần thiết của giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông chia sẻ: “Những gì chúng tôi thấy xảy ra trong ba năm qua, từ Glasgow, Sharm El Sheikh đến Dubai, là sự chuyển đổi từ cam kết công khai sang sự tăng cường đáng kể từ phía tư nhân, đồng bằng với những cam kết đã được thể hiện.” Ông lưu ý rằng sự tập trung ngày càng tăng về phía tư nhân để đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu và nói: “Nó bắt đầu tập trung hơn vào việc sử dụng vốn hiệu quả và triển khai để đảm bảo rằng chúng tôi đang đạt được những gì chúng tôi nghĩ là có thể để giải quyết vấn đề này.” Ông Oliver cũng lưu ý rằng giá phải trả nếu không giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí để giải quyết vấn đề, và do đó, các công ty nên tích hợp quá trình giảm carbon và chiến lược bền vững vào mô hình kinh doanh của họ để không bị tụt lại.

Lâm Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.