Thứ hai 30/03/2026 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Tối ưu hóa quá trình khử cacbon trong các tòa nhà đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu net-zero

03/12/2023 16:00
Chủ tịch Johnson Controls nhận thấy khu vực tư nhân ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc thúc đẩy các mục tiêu bền vững.
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Johnson Controls George Oliver
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Johnson Controls George Oliver.

Một nghiên cứu của Johnson Controls đã chỉ ra rằng tòa nhà đóng góp khoảng 40% tổng lượng khí thải toàn cầu. Do đó, việc giảm lượng carbon trong môi trường xây dựng được xem là một phương tiện nhanh chóng để đạt được mục tiêu không có khí thải trên toàn cầu, và là một yếu tố cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp đặt ra mục tiêu giảm lượng carbon đến năm 2030.

George Oliver, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Johnson Controls, chia sẻ: “Đối với những nhà lãnh đạo muốn nhanh chóng thúc đẩy hành trình không khí thải và tạo ra ảnh hưởng thực sự đối với giảm lượng carbon toàn cầu, tòa nhà đóng vai trò quan trọng.” Ông nhấn mạnh rằng chiến lược của họ không chỉ giảm khí hóa thiết bị, mà còn kết hợp điều này với khả năng kỹ thuật số và sử dụng dữ liệu để cải thiện hiệu suất môi trường xây dựng. Ông nói: “Chúng tôi có thể giảm đến 50% năng lượng tiêu thụ thông qua cách tiếp cận này,” trong cuộc phỏng vấn tại hội nghị COP28 về khí hậu tại Dubai.

Với lịch sử hơn một thế kỷ, Johnson Controls đã phát triển thành một công ty hàng đầu về tòa nhà thông minh, giải pháp năng lượng hiệu quả và cơ sở hạ tầng tích hợp. Mảng giải pháp và công nghệ xây dựng của họ cung cấp hệ thống kiểm soát sưởi, thông gió, điều hòa không khí, an ninh và quản lý hỏa hoạn.

Cam kết đối với phát triển bền vững, Johnson Controls tích cực thúc đẩy giải pháp và thực hành thân thiện với môi trường. Chú trọng vào sự đổi mới, công nghệ mạnh mẽ và trách nhiệm môi trường đã củng cố vị thế của họ là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp và công nghệ toàn cầu.

George Oliver chia sẻ thêm rằng công ty đã ký một số thỏa thuận quan trọng tại một sự kiện gần đây. Cụ thể, họ hợp tác với Etihad Energy Services để cung cấp giải pháp bền vững và tiết kiệm năng lượng cho Cảnh sát Dubai. Johnson Controls cũng đạt được thỏa thuận dịch vụ làm mát 10 năm từ Al Fattan Properties ở Dubai và được công nhận bởi Cơ quan Quản lý Khu kinh tế Tích hợp Dubai qua giải thưởng 'Bản thiết kế của tương lai'.

Trong nỗ lực giảm lượng carbon, Johnson Controls đã hợp tác cả với khu vực công và tư nhân. Oliver nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực hiểu rõ hơn về việc hỗ trợ hành trình đạt đến mức 0 khí thải của họ và nhấn mạnh rằng, để đạt được mục tiêu này, không thể không giải quyết các vấn đề liên quan đến tòa nhà và cơ sở hạ tầng.”

Ông Oliver nhận thức về sự tăng cường của cộng đồng quốc tế đối với sự cần thiết của giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông chia sẻ: “Những gì chúng tôi thấy xảy ra trong ba năm qua, từ Glasgow, Sharm El Sheikh đến Dubai, là sự chuyển đổi từ cam kết công khai sang sự tăng cường đáng kể từ phía tư nhân, đồng bằng với những cam kết đã được thể hiện.” Ông lưu ý rằng sự tập trung ngày càng tăng về phía tư nhân để đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu và nói: “Nó bắt đầu tập trung hơn vào việc sử dụng vốn hiệu quả và triển khai để đảm bảo rằng chúng tôi đang đạt được những gì chúng tôi nghĩ là có thể để giải quyết vấn đề này.” Ông Oliver cũng lưu ý rằng giá phải trả nếu không giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí để giải quyết vấn đề, và do đó, các công ty nên tích hợp quá trình giảm carbon và chiến lược bền vững vào mô hình kinh doanh của họ để không bị tụt lại.

Lâm Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

Trong khi nhiều người vẫn mải tranh luận vàng, bất động sản hay dầu mỏ còn giữ vai trò thống trị bao lâu, CEO Tuấn Hà – Chủ tịch Media VinaLink, đưa ra một cảnh báo gây chú ý: quyền lực kinh tế toàn cầu đang âm thầm dịch chuyển sang một loại “nhiên liệu vô hình” mới trong kỷ nguyên AI.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng V-REB chỉ phát huy giá trị khi bám sát thực tiễn doanh nghiệp, trở thành công cụ nâng chuẩn quản trị, đạo đức và năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết khoa học công nghệ vẫn “đói vốn”, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về cơ chế, tư duy quản lý và cách thức huy động nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần thay đổi mô hình phát triển, trong đó thể chế phải đi trước mở đường để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng mới bền vững.
Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Theo Giáo sư Marc L. Busch (Trường Ngoại giao Edmund A Walsh thuộc Đại học Georgetown), trong một thế giới mà thương mại không còn vận hành thuần túy theo logic hiệu quả chi phí, vùng Vịnh đang nổi lên như một điểm tựa chiến lược mới của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ eo biển Hormuz đến hạ tầng AI, khu vực này ngày càng giữ vai trò then chốt trong dòng chảy năng lượng, vốn, dữ liệu và thương mại quốc tế.
Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Tranh luận quanh quy trình kiểm định khí thải với xe diesel vẫn chưa hạ nhiệt khi phía quản lý giữ nguyên phương pháp thử, còn doanh nghiệp và nhiều chủ xe tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động với động cơ, nhất là nhóm xe đã khai thác nhiều năm. Điều họ muốn không phải nới chuẩn khí thải, mà là một quy trình đủ chặt chẽ nhưng cũng phải thuyết phục, minh bạch và tạo được đồng thuận trong thực tế.
CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

Một phát ngôn cứng rắn về khả năng tấn công hạ tầng điện dân sinh, rồi ngay lập tức “phanh lại” bằng tín hiệu đàm phán, đã khiến giới quan sát quốc tế bối rối trước động thái mới của Tổng thống Donald Trump. Nhưng theo Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Le Group of Companies, đằng sau sự mâu thuẫn tưởng chừng phi lý ấy lại là một logic rất nhất quán: cả Mỹ và Iran đang tìm cách… xuống thang mà không mất thể diện, trong khi thế giới thì đứng sát một “ngưỡng không thể quay đầu”. Cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập làm rõ quan điểm, góc nhìn của chuyên gia, CEO Lê Quốc Vinh.
TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

Trước mục tiêu tăng trưởng hai con số, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc nguồn vốn. TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, không chỉ cần nhiều vốn hơn mà còn phải phân bổ hiệu quả, minh bạch và bền vững.
Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường quản trị rủi ro trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, đặc biệt với tình huống hãng tàu chấm dứt hành trình gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

Theo PGS. TS Nguyễn Thường Lạng mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, đòi hỏi phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm huy động, phân bổ hiệu quả nguồn lực.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.