Chủ nhật 13/07/2025 20:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản

Hàng tồn kho của các tập đoàn bất động sản lớn trên cả nước đang tăng cao, gây lo ngại lớn. Dù thị trường có dấu hiệu phục hồi, tình trạng này vẫn tạo áp lực nặng nề cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính ngành.
Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản
Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản.

Theo các số liệu mới nhất, tình trạng hàng tồn kho đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với nhiều tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Điển hình là Tập đoàn Novaland, với lượng hàng tồn kho lên tới 142.024 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng tài sản của doanh nghiệp. Sự gia tăng này không chỉ cho thấy khối lượng hàng tồn kho lớn mà còn phản ánh những khó khăn mà tập đoàn đang gặp phải trong việc giải phóng và tiêu thụ các sản phẩm bất động sản.

Tình hình cũng không kém phần nghiêm trọng tại Tập đoàn Nam Long. Tại thời điểm hiện tại, hàng tồn kho của Nam Long đã đạt 19.164 tỷ đồng, tương đương hơn 64% tổng tài sản của tập đoàn. Sự gia tăng mạnh mẽ này chủ yếu xuất phát từ các dự án chưa hoàn thiện và tình trạng thị trường thiếu thanh khoản, làm gia tăng áp lực lên hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Tập đoàn Khang Điền không nằm ngoài xu hướng này. Với tỷ lệ hàng tồn kho chiếm tới 75% tổng tài sản, Khang Điền đang phải đối mặt với áp lực lớn từ các dự án dở dang và chưa hoàn thiện. Sự gia tăng này không chỉ phản ánh tình hình khó khăn chung của ngành bất động sản mà còn chỉ ra những thách thức nghiêm trọng mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang phải vượt qua để duy trì sự phát triển bền vững.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), sự gia tăng hàng tồn kho trong ngành bất động sản chủ yếu bắt nguồn từ các vướng mắc pháp lý kéo dài và tình trạng thiếu thanh khoản trong một số phân khúc thị trường. Các dự án chưa hoàn thiện, kết hợp với sự yếu kém của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đã khiến lượng hàng tồn kho tăng cao, tạo ra áp lực lớn cho các doanh nghiệp.

Một minh chứng điển hình là Hưng Thịnh Quy Nhơn, mặc dù không công bố cụ thể giá trị hàng tồn kho, nhưng công ty này đã ghi nhận mức lỗ sau thuế nghiêm trọng do kết quả kinh doanh kém và các khoản nợ trái phiếu đến hạn. Sự kết hợp giữa tình trạng hàng tồn kho lớn và áp lực tài chính từ nợ trái phiếu đã làm tăng thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường không thuận lợi.

Trước tình hình khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án và tăng cường các hoạt động bán hàng để giảm lượng hàng tồn kho. Tập đoàn Khang Điền, chẳng hạn, dự kiến sẽ giảm đáng kể lượng hàng tồn kho khi bắt đầu bàn giao các căn hộ từ dự án The Privia trong quý IV/2024.

Tương tự, Novaland đã tiến hành bàn giao nhiều sản phẩm ở các đại dự án và tiếp tục triển khai xây dựng tại 14/16 dự án hiện có. Các doanh nghiệp như SSI cũng cho biết, nhiều dự án lớn đang được đẩy mạnh, bao gồm cả việc hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai các công trình mới.

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực giảm hàng tồn kho thông qua việc đẩy nhanh tiến độ dự án và cải thiện thanh khoản, không phải tất cả đều có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Một số công ty vẫn phải đối mặt với tình trạng các dự án bán thành phẩm kéo dài nhiều năm. Những dự án này thường xuyên bị trì hoãn do các vướng mắc pháp lý phức tạp, khiến tiến độ hoàn thiện và đưa sản phẩm ra thị trường bị cản trở nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này, cần có sự can thiệp kịp thời và quyết liệt từ các cơ quan chức năng. Các cơ quan nhà nước cần tập trung giải quyết các vấn đề pháp lý còn tồn đọng, đồng thời thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liên quan để gỡ bỏ các rào cản. Chỉ khi những vướng mắc này được xử lý dứt điểm, "cục máu đông" hàng tồn kho mới có thể được giải phóng, giúp thị trường bất động sản trở lại quỹ đạo phát triển ổn định và bền vững.

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 hơn 581 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 hơn 581 tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 tại phường Nông Trang (phường Minh Phương, TP Việt Trì cũ), tỉnh Phú Thọ được kỳ vọng sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp theo định hướng của Chính phủ.
TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

Sự kết hợp giữa nền tảng sản xuất, chính sách linh hoạt và chất lượng sống cao giúp Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư chiến lược.
Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực phía Nam. Trong đó, khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh nổi lên như một điểm sáng đầy tiềm năng, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, lạm phát có dấu hiệu gia tăng, dòng tiền đang dịch chuyển đến các tài sản đầu tư thực, đặc biệt là bất động sản thấp tầng gắn liền với đất tại các đô thị vệ tinh như Vinhomes Green City nhờ nền giá thấp, hạ tầng đang hoàn thiệnchính sách tài chính vượt trội.
Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản trong giai đoạn này.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Sức cầu ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ở mức thấp, đà giảm kéo dài đến hết năm 2025. Giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động rõ nét trong thời gian ngắn.
Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp phía Nam có giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ổn định, dù ảnh hưởng từ thuế đối ứng. Nhưng giá thuê trung bình vẫn đạt 179 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại, và tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.
TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh vừa công bố 17 dự án nhà ở thương mại được phép bán cho người nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật.
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội  hơn 1.200 tỷ đồng

Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội hơn 1.200 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1942/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất A2-4 đường Ngũ Hành Sơn và đường dẫn lên cầu Tuyên Sơn với tổng kinh phí dự kiến 1.225 tỷ đồng.
Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

"Điện thoại cũng được, nhắn tin cũng được. Đừng đợi văn bản, rồi để trôi mất tiến độ. Đây là công trình dư luận rất quan tâm, đặc biệt sau sáp nhập địa giới hành chính, nên phải lưu ý đặc biệt" - ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý khẩn.
Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Trong bối cảnh Bình Dương sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tân Uyên đang trải qua làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Giữa xu thế phát triển này, Green Valley City nổi lên như một mô hình tiên phong cho khái niệm "sống xanh" tại vùng đô thị mới.
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Sáng ngày 10/7/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Phước cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công Dự án Xây dựng cầu Rạch Tôm trên địa bàn xã Hiệp Phước Thành phố Hồ Chí Minh.