Thứ tư 26/08/2026 22:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản

Hàng tồn kho của các tập đoàn bất động sản lớn trên cả nước đang tăng cao, gây lo ngại lớn. Dù thị trường có dấu hiệu phục hồi, tình trạng này vẫn tạo áp lực nặng nề cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính ngành.
Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản
Tình trạng hàng tồn kho tăng cao ở doanh nghiệp bất động sản.

Theo các số liệu mới nhất, tình trạng hàng tồn kho đang đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với nhiều tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Điển hình là Tập đoàn Novaland, với lượng hàng tồn kho lên tới 142.024 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng tài sản của doanh nghiệp. Sự gia tăng này không chỉ cho thấy khối lượng hàng tồn kho lớn mà còn phản ánh những khó khăn mà tập đoàn đang gặp phải trong việc giải phóng và tiêu thụ các sản phẩm bất động sản.

Tình hình cũng không kém phần nghiêm trọng tại Tập đoàn Nam Long. Tại thời điểm hiện tại, hàng tồn kho của Nam Long đã đạt 19.164 tỷ đồng, tương đương hơn 64% tổng tài sản của tập đoàn. Sự gia tăng mạnh mẽ này chủ yếu xuất phát từ các dự án chưa hoàn thiện và tình trạng thị trường thiếu thanh khoản, làm gia tăng áp lực lên hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Tập đoàn Khang Điền không nằm ngoài xu hướng này. Với tỷ lệ hàng tồn kho chiếm tới 75% tổng tài sản, Khang Điền đang phải đối mặt với áp lực lớn từ các dự án dở dang và chưa hoàn thiện. Sự gia tăng này không chỉ phản ánh tình hình khó khăn chung của ngành bất động sản mà còn chỉ ra những thách thức nghiêm trọng mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang phải vượt qua để duy trì sự phát triển bền vững.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), sự gia tăng hàng tồn kho trong ngành bất động sản chủ yếu bắt nguồn từ các vướng mắc pháp lý kéo dài và tình trạng thiếu thanh khoản trong một số phân khúc thị trường. Các dự án chưa hoàn thiện, kết hợp với sự yếu kém của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đã khiến lượng hàng tồn kho tăng cao, tạo ra áp lực lớn cho các doanh nghiệp.

Một minh chứng điển hình là Hưng Thịnh Quy Nhơn, mặc dù không công bố cụ thể giá trị hàng tồn kho, nhưng công ty này đã ghi nhận mức lỗ sau thuế nghiêm trọng do kết quả kinh doanh kém và các khoản nợ trái phiếu đến hạn. Sự kết hợp giữa tình trạng hàng tồn kho lớn và áp lực tài chính từ nợ trái phiếu đã làm tăng thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường không thuận lợi.

Trước tình hình khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án và tăng cường các hoạt động bán hàng để giảm lượng hàng tồn kho. Tập đoàn Khang Điền, chẳng hạn, dự kiến sẽ giảm đáng kể lượng hàng tồn kho khi bắt đầu bàn giao các căn hộ từ dự án The Privia trong quý IV/2024.

Tương tự, Novaland đã tiến hành bàn giao nhiều sản phẩm ở các đại dự án và tiếp tục triển khai xây dựng tại 14/16 dự án hiện có. Các doanh nghiệp như SSI cũng cho biết, nhiều dự án lớn đang được đẩy mạnh, bao gồm cả việc hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai các công trình mới.

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực giảm hàng tồn kho thông qua việc đẩy nhanh tiến độ dự án và cải thiện thanh khoản, không phải tất cả đều có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Một số công ty vẫn phải đối mặt với tình trạng các dự án bán thành phẩm kéo dài nhiều năm. Những dự án này thường xuyên bị trì hoãn do các vướng mắc pháp lý phức tạp, khiến tiến độ hoàn thiện và đưa sản phẩm ra thị trường bị cản trở nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này, cần có sự can thiệp kịp thời và quyết liệt từ các cơ quan chức năng. Các cơ quan nhà nước cần tập trung giải quyết các vấn đề pháp lý còn tồn đọng, đồng thời thúc đẩy sự phối hợp giữa các bên liên quan để gỡ bỏ các rào cản. Chỉ khi những vướng mắc này được xử lý dứt điểm, "cục máu đông" hàng tồn kho mới có thể được giải phóng, giúp thị trường bất động sản trở lại quỹ đạo phát triển ổn định và bền vững.

Bài liên quan
Tin bài khác
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế tiếp tục hướng về Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu bất động sản phục vụ sản xuất, logistics, công nghệ và hạ tầng trong giai đoạn mới.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Sự sụp đổ của Evergrande chỉ là phần nổi của cuộc điều chỉnh kéo dài trên thị trường nhà ở Trung Quốc, nơi giá tài sản, niềm tin tiêu dùng và mô hình tăng trưởng vẫn chịu sức ép lớn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

'Trùm' đất Thủ Thiêm CII muốn làm dự án đường ven biển 20.000 tỷ đồng đổi lấy 500ha quỹ đất tại Lâm Đồng

Liên danh CII đang đề xuất tỉnh Lâm Đồng xây dựng tuyến đường ven biển với mức đầu tư 20.000 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT, với nguồn thanh toán bằng quỹ đất. Diện tích quỹ đất dự kiến khoảng 500ha dọc các tuyến đường ven biển.
Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Novaland ngày 22/8 khởi công Tropic Tower thuộc đô thị Tropic Riverside, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện dự án và tái tập trung nguồn lực vào thị trường TP.HCM sau khi các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ.
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.