Đồng Nai: Điều chỉnh thời gian mở cửa kinh tế sau ngày 20/9

Đồng Nai đang đề xuất kế hoạch bình thường hóa ở các “vùng xanh” từ 0h ngày 20/9, trên cơ sở triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Đồng Nai đang đề xuất kế hoạch bình thường hóa ở các “vùng xanh” từ 0h ngày 20.9
Đồng Nai đang đề xuất kế hoạch bình thường hóa ở các “vùng xanh” từ 0h ngày 20/9. (Ảnh: Internet)

Sáng 14/9, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 do Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì tiếp tục lấy thêm ý kiến của một số địa phương về kế hoạch mở cửa kinh tế và thống nhất thực hiện sau ngày 20/9. Tại cuộc họp đã thống nhất điều chỉnh thời gian mở cửa kinh tế sau ngày 20/9 thay vì sau ngày 15/9 như dự kiến ban đầu, và từng bước bình thường hóa ở những “vùng xanh”.

Hiện nay Đồng Nai đã có 75/170 xã vùng xanh, chỉ còn 40 xã vùng đỏ và 28 xã vùng cam. Và 11/40 xã vùng đỏ nhiều ngày không phát sinh F0, 18/28 xã vùng cam cũng không phát sinh F0. Có 6/11 huyện, thị vùng xanh gồm Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TP.Long Khánh.

Theo đó, tỉnh sẽ nỗ lực làm tốt công tác an sinh để an dân, cùng 5 giải pháp cơ bản là: Truy vết xét nghiệm; Cách ly phong tỏa - điều trị theo mô hình tháp 3 tầng; An sinh, an ninh trật tự; Tuyên truyền; Tiêm chủng vắc xin.  

Trong đó tiêm chủng vắc xin và tầm soát, quét xét nghiệm RT-PCR các vòng cuối (kể cả ở vùng xanh) là 2 giải pháp quan trọng hiện nay được Đồng Nai quan tâm thực hiện. Riêng về việc tiêm chủng vắc xin, tỉnh đã đề ra mục tiêu đến ngày 20.9, toàn tỉnh cơ bản phủ 100% vắc xin mũi 1 cho khoảng 2,2 triệu dân trên 18 tuổi. Hiện đã tiêm được hơn 1,6 triệu người (73,4%).

Riêng công tác an sinh xã hội, Đồng Nai đã chi tổng số tiền khoảng trên 304 tỉ đồng trong gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Trong đó, đơn vị sử dụng lao động là 9.176 đơn vị với 120,5 tỉ đồng; người lao động 118.211 người với 179,24 tỉ đồng, hộ kinh doanh 1.795 hộ với 5,39 tỉ đồng. Đồng Nai cũng đã nhận đủ 3.129 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ để phát cho các hộ dân nghèo, đã vận động được tổng số tiền (tính cả hàng hóa, thiết bị y tế) là 214 tỉ đồng, đã triển khai hỗ trợ kịp thời cho 560.000 hộ dân. 

Ý thức của người dân là rất quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19
Ý thức của người dân là rất quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19. (Ảnh: Internet)

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, “Nếu chúng ta quản lý vùng xanh như vùng đỏ thì người dân không thở được. Do vậy, cần vẽ lại bản đồ vùng xanh một cách chính xác hơn, xác định không gian xanh hợp lý hơn, tạo cho người dân vùng xanh tiếp cận dần với cuộc sống bình thường mới. Khi vùng xanh không bị khóa như vùng đỏ thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, nguồn lực, vật lực để tập trung lo cho công tác điều trị”.

Cũng như bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh để thực hiện kế hoạch mới tỉnh cũng cần áp dụng kế hoạch mới theo tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động. Trong đó, tiêu chí tiên quyết dựa vào đánh giá nguy cơ của trung ương, tiêu chí động thiên về tỉ lệ tiêm vắc xin và mức độ nguy cơ vùng. Đồng thời có thể nói vai trò, ý thức của người dân là rất quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống dịch COVID-19./.

 Diệu Hồng

 

Tin liên quan